San Francisco là địa bàn trọng điểm để thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam và Hoa Kỳ

Bà Thị trưởng London Breed nồng nhiệt chào mừng và bày tỏ vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phái đoàn Việt Nam tới thăm San Francisco - thành phố kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh từ rất sớm, trước cả khi hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ.

Bà đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam thời gian qua. Đặc biệt, bà mong muốn tìm hiểu về các giải pháp của Việt Nam để vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch, nhất là việc tiêm chủng. Bà thông báo về các thế mạnh của thành phố như các ngành công nghệ cao, du lịch, bảo vệ môi trường, nền tảng năng lực y tế hàng đầu thế giới, giao thông công cộng…

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm bà London Breed, Thị trưởng thành phố San Francisco.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại quá trình phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ khi hai bên bình thường hóa quan hệ năm 1995 đến nay, trong đó, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột quan trọng. Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ. Việt Nam cũng có nhiều đóng góp tích cực, chủ động cho quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ.

Thủ tướng đánh giá quan hệ hai bên có dư địa phát triển rộng lớn, trong đó Việt Nam xác định San Francisco - địa bàn có nhiều người Việt Nam thứ hai trong vùng, là một địa bàn trọng điểm để thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương hai nước, là nơi đầu tiên mà Việt Nam đặt Tổng lãnh sự quán tại Hoa Kỳ. Với kết nối hàng không thuận lợi, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang có nhu cầu đặt văn phòng đại diện, mở rộng hoạt động tại đây.

Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa San Francisco với các địa phương nói chung và với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trên các lĩnh vực mà San Francisco có thế mạnh như kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai…

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực y tế; khuyến khích các doanh nghiệp hai bên hợp tác đầu tư, kinh doanh. Thủ tướng cảm ơn và đề nghị thành phố tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng khoảng 50.000 người Việt Nam tại đây sinh sống, học tập, làm việc ổn định, tuân thủ pháp luật.

Nhân dịp này, Thủ tướng mời bà Thị trưởng thăm Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai bên ngày càng phát triển, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất và hiệu quả hơn.

Đề nghị chính quyền TP Los Angeles tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc thuận lợi

Chiều 17-5 (giờ địa phương), tại TP San Francisco, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó thị trưởng TP Los Angeles.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn và mong muốn lắng nghe sự chia sẻ, góp ý của bà Nina Hachigian về quan hệ hai nước, quan hệ của Việt Nam với các thành phố của bang California, trong đó đặc biệt là Los Angeles, thành phố rất gần gũi với người Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó thị trưởng TP Los Angeles.

Phó thị trưởng TP Los Angeles Nina Hachigian bày tỏ hân hạnh được gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính; chuyển lời thăm hỏi và lời chào nồng nhiệt của Thị trưởng Los Angeles đến Thủ tướng Chính phủ. Từng là Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN, bà Phó thị trưởng cho biết luôn nhận thức được mối quan hệ của Hoa Kỳ với Việt Nam mạnh mẽ như thế nào. Los Angeles được mệnh danh là thành phố của phim ảnh nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa. Đây là thành phố lớn thứ hai của Hoa Kỳ, có nền kinh tế đa dạng như hàng không, công nghệ liên quan tăng trưởng xanh...

Bà Nina Hachigian nhấn mạnh, điều quan trọng là Thành phố có một cộng đồng người Việt rất lớn; thế hệ người Việt Nam mới sinh ra ở đây rất đông đảo, cho nên thị trưởng cũng hết sức quan tâm. Los Angeles luôn đẩy mạnh quan hệ hợp tác, giao lưu với Việt Nam: Năm 2018, Thành phố cử một đoàn xúc tiến thương mại sang Việt Nam; năm 2019 cử một đoàn sinh viên sang Việt Nam. Mới đây, Công ty Vinfast của Việt Nam đã mở chi nhánh tại Los Angeles, do đó, bà mong chờ các công ty khác của Việt Nam cũng sẽ mở văn phòng đại diện tại Thành phố này. 

Bà Nina Hachigian cho biết, Thị trưởng Los Angeles kỳ vọng mục tiêu tăng cường mạnh mẽ hợp tác với Việt Nam trong năm nay, nhất là Thành phố mong chờ được kết nghĩa với TP Hà Nội; có thêm các chuyến bay thẳng Việt Nam đến đây. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn tình cảm, sự nhiệt thành của bà Nina Hachigian đối với quan hệ hai nước; bày tỏ ấn tượng bởi ngoài thế mạnh truyền thống thì thành phố còn phát triển công nghệ mạnh mẽ, nhanh, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị tăng cường quan hệ hợp tác giữa các thành phố của Việt Nam với Los Angeles, như quan hệ hợp tác rất hiệu quả giữa San Francisco với Thành phố Hồ Chí Minh; thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác.

Thủ tướng mong muốn thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản sang thị trường Hoa Kỳ nhiều hơn, trong đó có TP Los Angeles; khẳng định hàng hóa của Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của phía Hoa Kỳ.

Thủ tướng đề nghị bà Nina Hachigian kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung, doanh nghiệp của Los Angeles nói riêng đầu tư vào Việt Nam về công nghiệp giải trí, công nghiệp văn hóa là những lĩnh vực mà Los Angeles có rất nhiều thế mạnh. Thủ tướng mong bà Phó thị trưởng quan tâm tới việc đầu tư vào Los Angeles của các công ty Việt Nam, sắp tới dự kiến các hãng hàng không Việt Nam có thể có đường bay thẳng sang Los Angeles, một số tập đoàn, công ty của Việt Nam dự kiến mở chi nhánh tại đây.

Thủ tướng mong muốn chính quyền Hoa Kỳ tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc thuận lợi, qua đó thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Việt Nam có hơn 5 triệu Việt kiều trên thế giới thì ở Hoa Kỳ đã có hơn 2 triệu người, trong đó tập trung đông đảo ở California.

Ngoài ra, Thủ tướng mong được đón Thị trưởng, Phó thị trưởng thăm Việt Nam để bàn các cơ chế hợp tác cụ thể, hiệu quả hơn. Thủ tướng cũng hy vọng trên cương vị từng là Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN và với việc Hoa Kỳ và ASEAN cam kết nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, bà Phó thị trưởng sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác này, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, thịnh vượng của khu vực.

* Trước đó, sáng 17-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Giáo sư, tiến sĩ Ruth O’Hara, Chủ tịch hội đồng giáo sư Đại học Stanford, Phó chủ tịch Đại học Y Stanford và các giáo sư của Đại học Stanford.

HỒ QUANG PHƯƠNG (từ San Francisco, Hoa Kỳ)