Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Phó chủ tịch Quốc hội Lào Khambay Damlath cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Lào thăm làm việc tại Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước những kết quả của chuyến thăm làm việc này, trong đó có kết quả cuộc hội đàm với Phó chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Khắc Định.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch Quốc hội Lào Khambay Damlath.

Phó chủ tịch Quốc hội Lào Khambay Damlath bày tỏ vui mừng, vinh dự khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian đón tiếp đoàn. Phó chủ tịch Quốc hội Lào cho biết, Hội đồng nhân dân địa phương tại Lào mới được thành lập lại nên trong tổ chức, hoạt động có một số mặt còn hạn chế. Vì vậy, đoàn đã đi thăm làm việc tại tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng và thành phố Hà Nội để trao đổi kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân tại các địa phương này.

Đoàn cũng đã có cuộc làm việc với Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam và hội đàm với Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định để trao đổi kinh nghiệm về tổ chức nhân sự của Hội đồng nhân dân, việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; về tổ chức và hoạt động của Quốc hội. “Chúng tôi đã thu thập được nhiều bài học kinh nghiệm của Việt Nam về tổ chức, hoạt động của Hội đồng nhân dân các địa phương”, Phó chủ tịch Quốc hội Lào Khambay Damlath nói.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp.

Phó chủ tịch Quốc hội Lào cho biết, tháng 12-2022, Quốc hội Lào đã tiến hành Kỳ họp thứ tư, xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của Lào. Trong năm 2023, Quốc hội Lào sẽ tập trung đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao chất lượng hoạt động, tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với những người giữ chức danh do Quốc hội Lào bầu, phê chuẩn trong năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Đảng, Nhà nước Lào nói chung, Quốc hội Lào nói riêng đã đạt được trong thời gian qua; đánh giá cao chủ đề mà đoàn quan tâm trong chuyến thăm làm việc này, đó là về tổ chức bộ máy, hoạt động của chính quyền Trung ương và địa phương.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Quốc hội Lào Khambay Damlath taị cuộc tiếp.

Trong không khí cởi mở, thân tình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi về chủ trương và việc triển khai thực hiện các chủ trương về công tác hoàn thiện thể chế, về tổ chức hoạt động của bộ máy ở cả Trung ương và địa phương. Trong đó có nội dung tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; về cơ chế kiểm soát quyền lực; vấn đề chống tiêu cực trong xây dựng pháp luật; về tổ chức, hoạt động của Hội đồng nhân dân cũng như tổ chức hoạt động và các mô hình thí điểm của các cơ quan trong bộ máy chính quyền địa phương tại Việt Nam.

Cũng liên quan tới tổ chức, hoạt động của Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác hội đồng nhân dân năm 2022 và triển khai công tác năm 2023. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc tiếp. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành nghị quyết hướng dẫn công tác giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời huy động Hội đồng nhân dân các cấp tham gia các chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội cũng như các chuyên đề giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đang xây dựng nghị quyết hướng dẫn công tác lấy phiếu tín nhiệm tại Hội đồng nhân dân các cấp, đồng thời tích cực chuẩn bị cho công tác lấy phiếu tín nhiệm với người giữ chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn vào kỳ họp tháng 6 năm nay.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm với Quốc hội Lào và cũng rất mong tham khảo mô hình hay, kinh nghiệm quý của các đồng chí Lào để Quốc hội Việt Nam hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

CHIẾN THẮNG