Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao chuyến thăm của Phó chủ tịch Jan Batosek và Đoàn nghị sĩ Hạ viện Séc; nhấn mạnh, Việt Nam hết sức coi trọng tăng cường quan hệ với các nước bạn truyền thống, trong đó có Séc; tin tưởng, chuyến thăm của Đoàn sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng và quan hệ hai nước nói chung. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch Hạ viện Séc Jan Bartosek. Ảnh: DOÃN TẤN

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam và Séc có mối quan hệ chính trị tốt đẹp. Về hợp tác nghị viện, trước đại dịch Covid-19, Quốc hội/Nghị viện hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao. Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Séc đã được hai bên ký kết vào năm 2009.

Việt Nam cảm ơn các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Séc, đã ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Đặc biệt, Séc đã giúp Việt Nam đào tạo hàng nghìn cán bộ hiện đang giữ nhiều cương vị quan trọng trong bộ máy nhà nước. Chia sẻ đã từng nghiên cứu, học tập tại Séc và Slovakia từ những năm 1980, Chủ tịch Quốc hội cho biết, luôn coi Séc và Slovakia như quê hương thứ hai của mình. Năm 2013, Séc đã công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Séc là một trong các dân tộc thiểu số tại Séc. Đây là điều rất đặc biệt, có ý nghĩa rất quan trọng, căn bản để tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hai nước.

Phó chủ tịch Hạ viện Séc Jan Bartosek cho rằng, mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, đã kết thành những “trái ngọt” và cả hai bên đều mong muốn thúc đẩy hơn nữa. Về phía Séc, mong muốn này đã thể hiện rõ nét qua chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Séc năm 2022, trong đó, Thủ tướng Séc đã đề nghị nâng cấp quan hệ Việt Nam – Séc lên đối tác chiến lược; trước đó là các chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Séc... 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc tiếp. Ảnh: DOÃN TẤN

Phó chủ tịch Hạ viện Séc khẳng định cộng đồng người Việt tại Séc là một phần không thể tách rời của Séc; cho biết, Nghị viện, Chính phủ và nhân dân Séc rất tự hào về quyết định công nhận cộng đồng người Việt tại Séc là dân tộc thiểu số của Séc; mong muốn hai nước tiếp tục có hiệp định về hợp tác đào tạo, Séc cung cấp học bổng sau đại học cho nghiên cứu sinh Việt Nam. 

Phó chủ tịch Hạ viện Séc đề nghị sớm mở đường bay thẳng để thúc đẩy hợp tác du lịch; cho biết nhiều người dân Séc xem Việt Nam là điểm du lịch lý tưởng với phong cảnh đẹp, đồ ăn ngon, văn hóa phong phú. 

Phía Séc mong muốn thành lập Trung tâm Văn hóa Séc tại Hà Nội; thúc đẩy hợp tác thương mại hai nước theo hướng cân bằng hơn, nhất là với các sản phẩm nông nghiệp như thịt bò, thịt lợn...; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, hợp tác phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. 

Nhấn mạnh Séc ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, Phó chủ tịch Hạ viện Séc tin tưởng, Việt Nam và Séc là những quốc gia luôn tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế vì ở đâu có hòa bình, ổn định thì ở đó mới phát triển được.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Séc ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam và ASEAN trong bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải tại Biển Đông trên cơ sở tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Hạ viện Séc và các thành viên trong đoàn dự khán phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam. Ảnh: DOÃN TẤN

Bày tỏ ủng hộ việc mở đường bay thẳng giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, điều này sẽ được hiện thực hóa trong thời gian không xa bởi nhu cầu đi lại, giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư... giữa hai bên ngày càng gia tăng. Đây cũng là mong mỏi của cộng đồng người Việt tại Séc.

Về đề xuất gia hạn visa cho công dân Séc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại kỳ họp đang diễn ra, Quốc hội Việt Nam sẽ sửa đổi, bổ sung hai luật liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh, trong đó sẽ xem xét vấn đề visa nhập cảnh. Chủ tịch Quốc hội cũng ủng hộ chủ trương thành lập Trung tâm văn hoá Séc tại Hà Nội, đề nghị các cơ quan hai nước thảo luận, xúc tiến vấn đề này.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Séc sớm thăm Việt Nam; hai bên có thể cập nhật, ký lại thỏa thuận hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước cho phù hợp với tình hình mới; mong muốn Nghị viện Séc cử Đoàn đại biểu nghị sĩ trẻ tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 9 tới.

* Nhân dịp này, Phó chủ tịch Hạ viện Séc và các thành viên Đoàn đã dự khán phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam.

* Sáng cùng ngày, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã hội đàm với Phó chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Jan Bartosek.

CHIẾN THẮNG