Tiếp lãnh đạo hai tập đoàn, Chủ tịch Quốc hội cho biết một trong những trọng tâm trong chuyến thăm của đoàn là tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hoạt động thương mại, đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp của Bulgaria nói riêng và với các tập đoàn của châu Âu nói chung.

Trong cuộc tiếp lãnh đạo Tập đoàn SoPharma, ông Dimitar Naydenov cho biết SoPharma có 90 năm hình thành và phát triển, là một trong những doanh nghiệp dược phẩm lớn nhất của Bulgaria. Ngoài thị phần lớn nhất ở Bulgaria, doanh nghiệp đã xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn SoPharma (Bulgaria), ông Dimitar Naydenov, Giám đốc M&A (mua bán và sáp nhập.

Đánh giá Việt Nam là một thị trường tiềm năng mà doanh nghiệp đang hướng đến mở rộng đầu tư, coi Việt Nam là cửa ngõ vào thị trường ASEAN, ông Dimitar Naydenov chia sẻ tập đoàn đã làm việc với Bộ Y tế Việt Nam để tìm hiểu thông tin đẩy mạnh đầu tư, sản xuất thuốc ở Việt Nam.

Với lịch sử trong khoảng 30 năm hợp tác tại Việt Nam, mục tiêu của Tập đoàn SoPharma thời gian tới là mở rộng thị trường nên mong muốn cơ quan chức năng Việt Nam xem xét, cấp phép với quy trình thủ tục thuận lợi hơn đối với nhiều sản phẩm dược phẩm của SoPharma.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự hợp tác của SoPharma tại Việt Nam thời gian qua, đồng thời cho biết Việt Nam xác định đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là đầu tư cho phát triển. Thị trường Việt Nam đã vượt qua mốc 100 triệu dân, qua đây doanh nghiệp có cơ hội thâm nhập thị trường ASEAN với 650 triệu dân - nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.

Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh, đây là nền tảng phát triển thuận lợi cho ngành dược nói chung (cả cho doanh nghiệp trong và ngoài nước). Luật có hiệu lực từ 1-1-2024, có liên quan đến nội dung về trang thiết bị y tế, dược phẩm. Cùng với đó, Quốc hội Việt Nam có kế hoạch sửa đổi Luật Dược, trong đó có việc xem xét, cấp phép thuốc, phân phối dược phẩm tại Việt Nam. Khi chưa sửa đổi luật này, Quốc hội đã đồng ý gia hạn sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (khoảng 14.000 thuốc và nguyên liệu làm thuốc) đến ngày 31-12-2024.

Nhấn mạnh thời gian là lực lượng, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam luôn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư nước ngoài. Theo đó, tập đoàn có thể tìm kiếm, hợp tác với đối tác của Việt Nam để tìm hiểu luật pháp, điều kiện lưu hành, phân phối dược phẩm…; đầu tư, nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị bệnh nhiệt đới tại thị trường Việt Nam, Đông Nam Á và châu Á nói chung. Ngoài ra, tập đoàn có thể tìm hiểu, nghiên cứu sản xuất thuốc thú y, đây cũng là lĩnh vực Việt Nam đang cần nên có nhiều tiềm năng hợp tác đầu tư.

* Sáng cùng ngày, tại thủ đô Sofia, tiếp bà Krasimira Vandeva, Giám đốc điều hành trụ sở tại Bulgaria, Tập đoàn DSV (Đan Mạch), Chủ tịch Quốc hội mong muốn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp về những cơ hội và tiềm năng hợp tác, nhất là tại Diễn đàn Chính sách pháp luật về thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam – Bulgaria diễn ra chiều cùng ngày tại thủ đô Sofia.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Krasimira Vandeva, Giám đốc điều hành Tập đoàn DSV đại diện tại Bulgaria. 

Giám đốc Krasimira Vandeva bày tỏ vinh dự được gặp Chủ tịch Quốc hội và tin tưởng Tập đoàn DSV sẽ trở thành một đối tác hợp tác của các doanh nghiệp Việt Nam. Đại diện tập đoàn của cho biết DSV là một trong những tập đoàn của Đan Mạch hoạt động về lĩnh vực vận tải hàng đầu thế giới trong cả 3 hình thức đường bộ, đường thủy và hàng không.

Công ty hiện có 1.600 văn phòng tại hơn 80 quốc gia trên khắp thế giới. Năm 2001, tập đoàn hiện diện tại Việt Nam và đã có văn phòng tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

Là một doanh nghiệp vận tại hàng hóa quốc tế, đại diện tập đoàn nhận thấy trách nhiệm trong thúc đẩy lưu thông hàng hóa toàn cầu, khẳng định một trong những sứ mệnh là nỗ lực hoạt động một cách tốt nhất, đảm bảo chuỗi cung ứng hoạt động xuyên suốt trong bối cảnh toàn cầu có nhiều biến động như hiện nay.

Ngoài phát triển vận tải và logistics, Tập đoàn DSV đang tích cực số hóa hoạt động kinh doanh dịch vụ nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho thương mại quốc tế phát triển cũng như tích cực tham gia chuyển đổi để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Tập đoàn xác định mục tiêu đến năm 2030, các hoạt động nội bộ sẽ giảm được 50% khí thải carbon.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sứ mệnh và mục tiêu của tập đoàn, cũng như việc tập đoàn đã mở văn phòng tại các thành phố của Việt Nam. Thông tin với doanh nghiệp về một nền kinh tế Việt Nam đang phát triển năng động với quy mô nền kinh tế hiện đã đứng thứ 38 toàn cầu, có tốc độ tăng trưởng cao, Chủ tịch Quốc hội cho rằng thực tế này sẽ tạo điều kiện cho hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Hiện đóng góp của lĩnh vực vận tải và logistics còn khá thấp, chi phí logistics mà các doanh nghiệp đang phải chịu khá cao. Do vậy, Việt Nam mong muốn gia tăng tốc độ tăng trưởng và đóng góp của hai ngành vận tải và logistics vào GDP, từ đó sẽ giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. Chủ tịch Quốc hội cũng thông tin về các dự án cơ sở hạ tầng, cảng biển, đường cao tốc những năm vừa qua được Việt Nam tích cực đầu tư phát triển; đang cố gắng hoàn thành sớm khoảng 2.000km đường cao tốc.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ việc doanh nghiệp thâm nhập vào thị trường Việt Nam sẽ mở thêm cơ hội để tiếp cận thị trường khu vực ASEAN rất năng động với khoảng 650 triệu dân, đồng thời khẳng định Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đoàn công tác lần này có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Thứ trưởng Bộ Công Thương phụ trách về đầu tư nước ngoài và lĩnh vực logistics sẵn sàng lắng nghe kiến nghị của các doanh nghiệp để tăng cường cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Bulgaria nói riêng, doanh nghiệp châu Âu nói chung.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.