Phát biểu tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ của JBIC với Việt Nam trong thời gian qua, nhất là việc cấp tín dụng cho nhiều dự án năng lượng quan trọng.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Maeda Tadashi. Ảnh: DUY LINH

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội đồng quản trị JBIC Maeda Tadashi cùng chia sẻ quan điểm về những biến đổi rất nhanh chóng, khó lường của tình hình thế giới, trong đó có xung đột vũ trang, cạnh tranh giữa các nước lớn và đại dịch Covid-19. Điều đó không chỉ tạo ra những thách thức lớn với nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế trên toàn thế giới cũng như ở từng quốc gia, mà còn tác động rất sâu sắc tới việc thực hiện các cam kết được các quốc gia đưa ra tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

“Trong bối cảnh đó, để thực hiện các cam kết tại COP26, chúng ta càng cần tăng cường hợp tác không chỉ trong khu vực công, giữa chính phủ với chính phủ, mà còn cả giữa khu vực công với khu vực tư; không chỉ trong phạm vi mỗi quốc gia, mà còn trên toàn cầu”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội nhắc lại cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại COP26 về việc đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050, mức cam kết rất cao tương đương với châu Âu. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là quyết định đã được cân nhắc kỹ lưỡng, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với các vấn đề chung của thế giới.

“Việt Nam biết sẽ gặp những thách thức rất lớn khi thực hiện cam kết ấy. Nhưng Việt Nam tin rằng, với sự nỗ lực, cố gắng và tự cường của Việt Nam và với sự hợp tác, hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có Nhật Bản, JBIC… thì Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu ấy”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội Việt Nam là cơ quan lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia, giám sát tối cao. Bởi vậy, Quốc hội Việt Nam có trách nhiệm rất quan trọng trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị JBIC và các đối tác phát triển hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống luật pháp, thể chế trong lĩnh vực phát triển bền vững, trong đó có vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, Quốc hội Việt Nam đang xem xét sửa đổi Luật Dầu khí, Luật Điện lực và nhiều chính sách có tầm quan trọng quốc gia.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc tiếp. Ảnh: DUY LINH

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị JBIC tư vấn về kỹ thuật, hỗ trợ Việt Nam trong tính toán, xác định lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng tái tạo bảo đảm tính khả thi cao nhất, vừa đạt được mục tiêu đồng thời vừa cân bằng được lợi ích, chi phí của từng giai đoạn và trong dài hạn; không tạo ra gánh nặng cho nền kinh tế nói chung, cho ngân sách nhà nước cũng như cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt là không để xảy ra bất ổn liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh, an sinh xã hội…

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong JBIC hỗ trợ tiếp cận nguồn tín dụng cho các dự án năng lượng xanh, chuyển đổi năng lượng với mức chi phí hợp lý, lãi suất phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong sơ đồ điện VIII, Việt Nam đã dự tính có quy mô đủ lớn dành cho loại điện sinh khối để thay thế dần điện than. Điện khí LNG, điện mặt trời, điện gió, điện hydro… là những loại năng lượng sạch, nhưng giá thành rất đắt; đồng thời phụ thuộc nhiều vấn đề như tích điện, kết nối với lưới điện quốc gia, chuyển tải, giải quyết sinh kế và đời sống cho người dân… Vì vậy, Việt Nam đang phải tính toán rất bài bản, công phu để bảo đảm tính khả thi. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam mong JBIC hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu dự cuộc tiếp. Ảnh: DUY LINH

“Cái gì cũng có tính hai mặt, kể cả điện tái tạo cũng không phải không có vấn đề. Hiện nay, Việt Nam đang phải tính xử lý pin năng lượng mặt trời sau khi hết hạn sử dụng để đáp ứng được các yêu cầu về môi trường”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Hội đồng quản trị JBIC Maeda Tadashi cho rằng, Quốc hội Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước. Các chính sách được ban hành đang đạt hiệu quả tốt, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển nhanh. Ông Maeda Tadashi đánh giá cao việc Việt Nam là nước đang phát triển nhưng đưa ra cam kết mạnh mẽ tại COP26. Vì vậy, việc thực hiện cam kết này sẽ là một thách thức rất lớn với Việt Nam.

Theo ông Maeda Tadashi, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio mong muốn xây dựng một cộng đồng các nước phát thải ròng bằng 0 tại châu Á. Nhật Bản cũng như JBIC sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết tại COP26. 

CHIẾN THẮNG