Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany bày tỏ vui mừng gặp lại nhau sau Lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào và Lễ trao Huân chương của Đảng, Nhà nước Lào tặng các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Phó chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

Hai nhà lãnh đạo cùng đánh giá, buổi lễ mít tinh trọng thể được tổ chức ở mỗi nước với bài diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và bài diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã nhận được sự quan tâm, theo dõi, đánh giá cao của dư luận. Buổi lễ mít tinh trọng thể cùng với chuỗi các hoạt động, sự kiện trong Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 là minh chứng cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Đây cũng là dịp để tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ mỗi nước, hiểu rõ về quan hệ đặc biệt, có một không hai giữa Việt Nam và Lào-mối quan hệ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo, chiến sĩ cách mạng, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Từ đó tiếp tục giữ gìn, bảo vệ và phát huy quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vinh dự và trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước Lào đã trao tặng Huân chương Vàng quốc gia, Huân chương cao quý nhất của Đảng, Nhà nước Lào. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là sự đánh giá cao, ghi nhận của Đảng, Nhà nước Lào với Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam nói chung và với cá nhân nói riêng. Chủ tịch Quốc hội hứa sẽ nỗ lực hết mình cùng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước Việt Nam để củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Phó chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany nhấn mạnh, việc Đảng, Nhà nước Lào trao Huân chương Vàng quốc gia tặng Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao về những đóng góp to lớn của đồng chí Vương Đình Huệ trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước thời gian qua. Cũng trong ngày 18-7, tại Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) và Thủ đô Viêng Chăn (Lào) đều tổ chức Lễ trao Huân chương của mỗi nước tặng các đồng chí lãnh đạo cấp cao của nước kia. Điều đó là minh chứng cho sự đóng góp của các đồng chí lãnh đạo cấp cao mỗi nước cho việc vun đắp, phát triển quan hệ giữa hai nước.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany cùng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực. Hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và tổ chức thường xuyên các cơ chế hợp tác song phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cùng với việc hai nước thực hiện nghiêm túc thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội đã có thỏa thuận hợp tác rất cụ thể. Trong chuyến thăm chính thức Lào hồi tháng 5-2022, chủ tịch Quốc hội hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác để nâng tầm hợp tác và hiệu quả hợp tác giữa hai quốc hội, đóng góp chung vào việc vun đắp, phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước.

Thực hiện thỏa thuận vừa được ký kết, Phó chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào sang thăm làm việc tại Việt Nam để trao đổi, nghiên cứu kinh nghiệm giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, nhất là trong lĩnh vực đầu tư công và quản lý vĩ mô. Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội Việt Nam cũng đang chuẩn bị tích cực, chu đáo để đón đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào do đồng chí Sounthone Sayachac, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Lào sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc tiếp. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước những thành tích rất cơ bản mà Lào đã đạt được trong công tác kiểm soát dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Nhấn mạnh rằng những khó khăn mà Lào đang gặp phải chỉ là tạm thời, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, với kinh nghiệm dày dặn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào, với sự ủng hộ của nhân dân Lào và bạn bè quốc tế, nhất định Lào sẽ vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội Lào 5 năm lần thứ IX.

Phó chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong suốt thời kỳ đấu tranh giành độc lập, tự do trước đây cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước hiện nay. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sự giúp đỡ rất quý báu và kịp thời, gần đây nhất đã sát cánh cùng Lào giải quyết khó khăn như vấn đề lạm phát tăng cao mà Lào chưa từng gặp phải.

CHIẾN THẮNG