Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được đến thăm một trong những tỉnh lớn nhất và có tầm quan trọng hàng đầu của Argentina với các yếu tố văn hóa, lịch sử cũng như sự đóng góp vào quá trình phát triển của quốc gia Nam Mỹ; đặc biệt, đây còn là địa phương có nhiều quan hệ hợp tác thương mại với Việt Nam trong thời gian qua. Chủ tịch Vương Đình Huệ cũng vui mừng khi cùng lúc gặp Thống đốc 3 tỉnh tam giác kinh tế khu vực trung tâm Argentina.

Chia sẻ một số kết quả nổi bật của chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Lãnh đạo cấp cao và Quốc hội Việt Nam và Argentina đã thống nhất nhiều biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như giữa hai cơ quan lập pháp trên cả bình diện song phương và đa phương; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Argentina, trong đó, quan hệ giữa các địa phương giữ vai trò quan trọng. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Santa Fe có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, qua đó mong muốn hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp, điện tử...

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thống đốc tỉnh Santa Fe Omar Angel Perotti, Thống đốc tỉnh Cordoba Juan Schiaretti, Thống đốc tỉnh Entre Rios Gustavo Bordet. 

Thống đốc Perotti cảm ơn và bày tỏ vinh dự được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian thăm tỉnh Santa Fe và tiếp Lãnh đạo 3 tỉnh. Bên cạnh Bình Dương, Santa Fe cũng mong muốn có thêm nhiều đối tác địa phương của Việt Nam để tiếp tục khai thác, phát huy các tiềm năng hợp tác của hai bên, đặc biệt là hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư. Các Thống đốc mong muốn sẽ tiếp tục có cơ hội sang Việt Nam tham dự những sự kiện thúc đẩy kinh tế, thương mại và đầu tư như FoodExpo. Đây là dịp thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận, thiết lập quan hệ hợp tác và tìm hiểu thị trường xuất nhập khẩu của nhau.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Lãnh đạo tỉnh Santa Fe, với vị thế chủ chốt trong vùng tam giác phát triển miền Trung Argentina cùng với 2 tỉnh Cordoba và Entre Rios, quan tâm thúc đẩy và ủng hộ Chính phủ Argentina trong chủ trương mở rộng hợp tác và hội nhập kinh tế, ủng hộ tiến trình khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), bao gồm Argentina, Brasil, Paraguay và Uruguay.
Nhân dịp này, Thống đốc Perotti đã trao tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ danh hiệu Khách mời Danh dự.

* Tại buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lãnh đạo hai tỉnh Bình Dương và Santa Fe ký Ý định thư về hợp tác đầu tư, thương mại.

* Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đặt hoa tại Đài tưởng niệm quốc kỳ ở tỉnh Santa Fe.

* Ngay sau cuộc gặp với lãnh đạo 3 tỉnh Santa Fe, Cordoba và Entre Rios tại Tòa thị chính tỉnh Santa Fe, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo 3 tỉnh đã tổ chức họp báo.

Phát biểu họp báo, Thống đốc tỉnh Santa Fe Omar Ángel Perotti bày tỏ vinh dự khi cùng Thống đốc tỉnh Cordoba và Thống đốc tỉnh Entre Rios được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong chuyến thăm chính thức Argentina, nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương.

Thống đốc tỉnh Santa Fe nhấn mạnh 3 địa phương miền Trung của Argentina - tam giác mũi nhọn trong nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ - là những tỉnh có các mối quan hệ hợp tác rất quan trọng với Việt Nam. Đặc biệt, năm 2022, 3 tỉnh miền Trung của Argentina đã tổ chức một đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác. Từ chuyến thăm này, lãnh đạo 3 tỉnh đều nhận thấy tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn. Hiện nay, Santa Fe, Cordoba và Entre Rios chiếm tổng cộng 60% tỷ trọng xuất khẩu của Argentina sang Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ chuyến thăm Argentina của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam không chỉ có mục đích thúc đẩy quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước, mà còn nhằm đẩy mạnh và tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Argentina, hướng đến quan hệ đối tác chiến lược trong một số lĩnh vực cụ thể như công nghiệp, nông nghiệp và năng lượng.

Một trong những trọng tâm trong chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế, thương mại song phương, bởi đây là điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước; hướng đến mục tiêu đưa kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt khoảng 10 tỷ USD vào năm 2025, tăng gấp đôi so với hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định trong quan hệ chung giữa hai nước, Santa Fe, Cordoba và Entre Rios hình thành tam giác phát triển rất năng động ở khu vực miền Trung Argentina, có vị trí rất quan trọng trong quan hệ hợp tác với Việt Nam và các địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Việt Nam mong muốn thúc đẩy cùng với Argentina và các quốc gia trong Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Mercosur để làm cầu nối không chỉ cho quan hệ giữa Việt Nam và các nước thành viên Mercosur mà còn nhằm tăng cường quan hệ với khu vực Đông Nam Á - một thị trường bao gồm 650 triệu dân và hơn 3.600 tỷ USD Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sự kiện 3 tỉnh Santa Fe, Cordoba và Entre Rios năm ngoái đã tổ chức đoàn doanh nghiệp rất đông đảo sang tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời mong muốn tiếp tục chào đón những đoàn đạo biểu tương tự, cũng như hoan nghênh các doanh nghiệp hai bên đầu tư vào thị trường của nhau. Cùng với tăng cường quan hệ kinh tế, thương mai và đầu tư, hai bên còn thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết khả năng thiết lập đường bay thẳng giữa Việt Nam và Argentina để hai bên tăng cường thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác về du lịch cũng đã được bàn đến.

* Tại trụ sở Sàn giao dịch Rosario, tỉnh Santa Fe, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã dự Toạ đàm doanh nghiệp Việt Nam - Argentina.

Tham dự về phía Argentina có Thống đốc tỉnh Santa Fe Omar Angel Perotti, Thống đốc tỉnh Cordoba Juan Schiaretti và Thống đốc tỉnh Entre Rios Gustavo Bordet; các bộ trưởng và công chức của 3 tỉnh Santa Fe , Cordoba, Entre Rios; chủ tịch các sàn giao dịch và đông đảo doanh nghiệp của 3 tỉnh.  

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã xem video giới thiệu các thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật của Việt Nam trong thời gian qua.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Sàn giao dịch Rosario Miguel Simioni bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dành thời gian thăm Sàn giao dịch Rosario và tham dự tọa đàm giữa doanh nghiệp hai nước. Ông Simioni nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là minh chứng cho cam kết của hai nước về việc thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Chủ tịch Sàn giao dịch Rosario chia sẻ: “Đây là cơ hội rất lớn để hai bên thiết lập các cơ chế hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, để doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư”. Ông Miguel Sim tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng nâng cao hơn nữa trao đổi thương mại giữa hai nước.

Thay mặt các doanh nghiệp công và doanh nghiệp tư của tỉnh Santa Fe, Thống đốc Perotti cho biết Sàn Giao dịch Santa Fe hiện có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh tại địa phương. Để phục vụ các doanh nghiệp muốn tăng cường hợp tác với nước ngoài, Sàn Giao dịch Santa Fe cũng triển khai chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ trong suốt 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Argentina đã cùng nhau nỗ lực hợp tác và đạt được nhiều thành quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt, hợp tác kinh tế - thương mại là điểm sáng.

Thông tin về tình hình Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ tốc độ tăng trưởng thương mại của Việt Nam đạt khoảng 10% liên tục trong nhiều năm; đến năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 732,5 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu đạt giá trị lớn hơn nhập khẩu. Riêng xuất khẩu hàng hoá nông sản và thực phẩm trong năm 2022 đạt kim ngạch khoảng 53,5 tỷ USD. Việt Nam là điểm đến an toàn và hấp dẫn cho các nhà đầu tư khắp các châu lục, đến nay đã thu hút hơn 36.600 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đầu tư lên đến 442 tỷ USD. Các dòng đầu tư này vẫn tiếp tục gia tăng bất chấp những khó khăn của kinh tế thế giới hiện nay.

Việt Nam cũng đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do với hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả những thị trường lớn nhất thế giới, và ngày càng đa dạng hoá thị trường, sản phẩm cũng như các chuỗi cung ứng.

Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài. Đến nay, về cơ bản, hệ thống pháp luật về đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã được ban hành đồng bộ và đầy đủ. Quốc hội Việt Nam đang tập trung sửa đổi Luật Đất đai - đạo luật quan trọng có liên quan đến nhiều luật về đầu tư, kinh doanh khác. Việt Nam cũng đang tập trung hoàn thiện các đạo luật khác để phục vụ quá trình chuyển đổi số một cách tích cực nhất, phấn đấu đưa kinh tế số của Việt Nam đạt quy mô 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2025. Cùng với đó là hoàn thiện thể chế cho quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng với cam kết rất mạnh mẽ của Việt Nam tại COP26 đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động như hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng việc thúc đẩy hợp tác song phương và hợp tác trong các khuôn khổ đa phương là hết sức cần thiết nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19 ở mỗi nước cũng như trên phạm vi toàn cầu. Ông chia sẻ: “Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Argentina, trong đó, hợp tác giữa các địa phương đóng vai trò đặc biệt quan trọng”.

Với vị trí nằm trong Vùng tam giác phát triển và là một trong những địa phương sản xuất chủ chốt của Argentina, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của tỉnh Santa Fe trong quá trình kết nối doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Chỉ ra những trở ngại trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, trong đó chủ yếu là yếu tố khách quan do khoảng cách xa xôi về địa lý, chưa có tuyến vận tải hàng hoá và hành khách trực tiếp, những khác biệt trong tập quán đầu tư, kinh doanh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng việc Việt Nam và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) chưa có hiệp định thương mại tự do hiện gây cản trở rất nhiều đối với các doanh nghiệp của Việt Nam và Argentina nói riêng cũng như những công ty của các quốc gia thành viên trong khối Mercosur nói chung mở rộng hợp tác với nhau.

Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Argentina, giữa Việt Nam với Santa Fe và các tỉnh trong Vùng tam giác phát triển miền Trung của Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh vào thị trường của nhau, cụ thể là xuất khẩu với nguồn cung và giá thành ổn định các sản phẩm ngô, khô đậu tương của Santa Fe và 3 tỉnh miền Trung Argentina nói riêng cũng như của Argentina nói chung. Việt Nam mong muốn 3 tỉnh xem xét, nhập khẩu các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam như gạo, cà phê, cao su, dệt may, hạt điều, máy móc, thiết bị điện tử để nâng cao kim ngạch song phương hướng đến cân bằng cán cân thương mại. Việt Nam cũng đang thúc đẩy hợp tác trao đổi thông tin về kiểm dịch động, thực vật để có thể đưa nông sản của hai nước bổ sung cho nhau; xem xét tích cực khả năng nhập khẩu các sản phẩm trái cây có múi, thịt lợn của Argentina.

Bên cạnh hợp tác thương mại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp hai bên tiếp tục nghiên cứu mở rộng hợp tác kỹ thuật và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu như: nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, công nghệ sinh học, dược phẩm, lắp ráp thiết bị máy móc công nghiệp, ô tô và luyện kim.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký thoả thuận hợp tác. 

Hai bên phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư, cung cấp thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước về thị trường của nhau; hỗ trợ doanh nghiệp tham dự các hoạt động kết nối giao thương theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến để gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác. Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng tiếp đón, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp 3 tỉnh miền Trung Argentina vào tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

 Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho nỗ lực tăng cường thương mại và đầu tư song phương, Việt Nam và Argentina cần thúc đẩy khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mercosur. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: “Việt Nam đã hoàn tất toàn bộ quá trình đánh giá và sẵn sàng cùng với Argentina và các nước trong Khối Mercosur đàm phán Hiệp định này bất cứ lúc nào”. Trong những cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Argentina, hai bên đã thống nhất sẽ thúc đẩy sớm vấn đề này nhằm tạo đột phá quan trọng cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh sự ủng hộ của chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp 3 tỉnh miền Trung Argentina sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình vận động để hai bên sớm khởi động và đạt được thỏa thuận để tiến tới ký kết hiệp định hết sức quan trọng nói trên. Ông bày tỏ hy vọng “thông qua buổi tọa đàm này sẽ mở ra kênh trao đổi thông tin một cách toàn diện, thực chất, hiệu quả, đồng thời thiết lập mạng lưới đối tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước”.

Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ trao Thoả thuận hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với Phòng Công nghiệp và Thương mại khu vực miền Trung Argentina.
 Đây là hoạt động cuối cùng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, trước khi lên thăm chính thức Cộng hòa Đông Uruguay.

Tin, ảnh: TTXVN