Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách Lê Quang Mạnh; Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, cơ quan của Quốc hội...

Về phía Kiểm toán Nhà nước có: Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng cán bộ, công chức, viên, chức và người lao động. 

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Kiểm toán Nhà nước. Ảnh: DUY LINH

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và biểu dương toàn ngành Kiểm toán Nhà nước trong năm 2023 đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng, đạt được những kết quả rất quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Kiểm toán Nhà nước đã triển khai thực hiện hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; bám sát và phục vụ đắc lực cho việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội cả về lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia.

Đặc biệt, trong hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội, các chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua như giám sát về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, giám sát chuyên đề về các vấn đề về tài chính công, ngân hàng... đều có sự đóng góp rất quan trọng của Kiểm toán Nhà nước.

Năm 2024 có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước, là năm cả nước phải đồng lòng, tăng tốc phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2026. Với riêng ngành Kiểm toán Nhà nước, đây cũng là năm rất đặc biệt ghi dấu mốc tròn 30 năm thành lập. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong toàn ngành Kiểm toán Nhà nước tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ của mình, đồng thời, phải khơi dậy trong toàn ngành một khí thế thi đua, lập thành tích thiết thực nhất để kỷ niệm 30 năm thành lập. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội trường. Ảnh: DUY LINH 

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, các chiến lược phát triển ngành Kiểm toán Nhà nước được Quốc hội phê duyệt đều nhấn mạnh mục tiêu xây dựng Kiểm toán Nhà nước trở thành cơ quan kiểm toán tài chính công có uy tín và có trách nhiệm.

Công tác kiểm toán gắn với trách nhiệm giải trình của các cơ quan, đơn vị được kiểm toán. Nếu Kiểm toán Nhà nước không có uy tín, không có trách nhiệm thì trách nhiệm giải trình của các cơ quan, đơn vị cũng sẽ không được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, tới đây, phải tiếp tục làm tốt hơn trách nhiệm giải trình tại cơ quan dân cử địa phương, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam các khu vực tham gia tích cực hơn nữa phục vụ hoạt động của cơ quan dân cử địa phương.

Cùng với việc bám sát chức năng, nhiệm vụ, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước tiếp tục thực hiện phương châm "thà ít mà tốt", không ham nhiều mà tập trung kiểm toán có trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, đi đến tận cùng vấn đề, là tiếng nói trung thực, khách quan "gác cửa" về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ quốc gia. 

Kiểm toán Nhà nước tiếp tục bám sát chương trình công tác của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để phục vụ đắc lực hơn nữa cho hoạt động của Quốc hội về lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội trao quà tặng Kiểm toán Nhà nước. Ảnh: DUY LINH

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội mong Kiểm toán Nhà nước ngày càng chủ động, có tiếng nói sâu sắc hơn nữa trong lĩnh vực xây dựng pháp luật. Qua hoạt động thực tiễn, Kiểm toán Nhà nước cần kịp thời phát hiện, kiến nghị, đề xuất những nội dung còn sơ hở, còn chồng chéo, còn mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật để phục vụ hiệu quả hơn nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Kiểm toán Nhà nước cần bám sát và tham gia, đóng góp hiệu quả vào các chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2024; tiếp tục phát huy công cụ, "vũ khí" sắc bén nhất của mình là sự công khai, minh bạch. "Cứ tăng cường công khai, minh bạch để làm rõ trách nhiệm giải trình thì việc quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản Nhà nước sẽ ngày càng tốt hơn, ngày càng công khai, minh bạch hơn. Qua đó, các cơ quan, đơn vị, xã hội, người dân cũng sẽ giám sát hoạt động của Kiểm toán Nhà nước. Đây cũng là trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước đối với đất nước và xã hội", Chủ tịch Quốc hội nói. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước tiếp tục sắp xếp, kiện toàn bộ máy, công chức kiểm toán viên theo hướng ngày càng tinh gọn, chuyên nghiệp; bảo đảm tính độc lập trên thực tế của Kiểm toán Nhà nước và hoạt động Kiểm toán Nhà nước; chú trọng phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động kiểm toán, xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động kiểm toán. 

Trong không khí những ngày đầu xuân mới, Chủ tịch Quốc hội mong muốn và tin tưởng, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán Nhà nước không ngừng rèn luyện về đạo đức, văn hóa ứng xử, trách nhiệm và lòng tự tôn nghề nghiệp, nâng cao bản lĩnh, “nghệ tinh, tâm sáng”, “pháp luật nắm chắc, nghiệp vụ tinh thông, động cơ trong sáng", "tỉ mỉ, trung thực, nhạy bén, chăm chỉ”; tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.