Tiếp lãnh đạo Tập đoàn TCL, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả đạt được của TCL trong suốt quá trình đầu tư tại Việt Nam; đặc biệt là ý tưởng thành lập chuỗi cung ứng của TCL tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương. Ảnh: BẢO LINH 

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, ông Wang Cheng, Giám đốc điều hành Tập đoàn cho biết, là tập đoàn đa quốc gia lớn, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất linh kiện, thiết bị và các sản phẩm điện tử. Tại Việt Nam, TCL đã đầu tư 3 nhà máy sản xuất tại Bình Dương và Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD và công suất đạt 6 triệu sản phẩm/năm, trong đó chủ yếu tập trung vào sản phẩm tivi, màn hình tivi, thiết bị âm thanh. Trong thời gian tới, Tập đoàn TCL sẽ mở rộng dự án đã đi vào sản xuất và xây dựng những nhà máy mới, giới thiệu các nhà cung ứng đến Việt Nam, để hoàn thiện hệ thống cung ứng. 

*Tại buổi tiếp ông Trương Thiên Nhiệm, Chủ tịch kiêm Bí thư Đảng ủy Tập đoàn và các thành viên cấp cao khác của Tập đoàn Tianneng, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao ngành nghề của tập đoàn trong lĩnh vực pin năng lượng mới với các hoạt động từ sản xuất pin, tái chế tài nguyên và dịch vụ kỹ thuật.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh tập đoàn lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư khi biết Tập đoàn Tianneng có kế hoạch đầu tư dự án sản xuất ắc quy động lực tính năng cao, pin lưu trữ năng lượng công nghiệp và tuần hoàn tái chế. Chủ tịch Quốc hội mong muốn dự án sớm đi vào hoạt động, đóng góp vào sự phát triển của địa phương cũng như Việt Nam, tăng cường mối quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư giữa Việt Nam – Trung Quốc.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp doanh nghiệp Trung Quốc tại Thành phố Thượng Hải. Ảnh: BẢO LINH 

*Tại buổi tiếp ông Hong Tian Zhu, Chủ tịch Tập đoàn Texhong, nhà sản xuất và phân phối sản phẩm sợi, chỉ, vải, tấm vải dệt bông hàng đầu Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh việc Tập đoàn mở rộng đầu tư trong nhiều ngành, lĩnh vực mới, phù hợp chủ trương, định hướng của Việt Nam. Về kiến nghị của doanh nghiệp cần xem xét các cơ chế tạo thông thoáng trong sử dụng và khai thác quỹ đất, sử dụng năng lượng, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và cho biết sẽ cùng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương điều phối, ra soát các quy định phù hợp thực tiễn, để điều chỉnh trong quá trình xây dựng, hoàn chỉnh  pháp luật như sửa đổi Luật Điện lực.

*Tiếp ông Lý Tự Học, Chủ tịch Hội đồng Quản trị và các lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Trung Hưng (ZTE), Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quy mô và thành tựu hoạt động đầu tư kinh doanh của tập đoàn ZTE trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động ở Việt Nam là nền tảng tốt để Tập đoàn thúc đẩy tầm mức hợp tác đầu tư lâu dài, hiệu quả với các doanh nghiệp Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Tập đoàn ZTE quan tâm hỗ trợ Việt Nam về hạ tầng kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nâng cao chất lượng dịch vụ…

*Tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, Người sáng lập Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Trang Nghiêm, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, Tập đoàn Thái Bình Dương có nhiều ý tưởng lớn về đầu tư, xây dưng và mong muốn những tập đoàn mạnh, có uy tín như Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương sẽ thực hiện dự án xứng đáng với trình độ, quy mô và ý tưởng của tập đoàn.

Ông Nghiêm Giới Hòa cho biết tại Việt Nam, Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương đang xúc tiến triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương sẽ có những dự án mang tính chất biểu tượng, thể hiện nền kinh tế mới của Trung Quốc, hiện đại hóa, mang tầm vóc quốc tế.

MẠNH HƯNG (từ Thượng Hải, Trung Quốc)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.