Vui mừng gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng chuyến thăm chính thức VIệt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long có ý nghĩa đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023); tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới, góp phần thắt chặt, mở rộng quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore; tạo nền tảng đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc hai bên đã hoàn tất nâng cấp Hiệp định khung Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore, quan hệ hai nước ngày càng phát triển tích cực và thực chất trong nửa thế kỷ qua trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ chính trị ngày càng gắn bó, tin cậy thông qua tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn các cấp và các kênh, trong đó có kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả hội đàm hiệu quả và thực chất giữa hai Thủ tướng sáng cùng ngày; bày tỏ vui mừng được biết, trong chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện trên các lĩnh vực quan trọng. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ký kết và triển khai thành công các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Kinh tế xanh - Kinh tế số (thiết lập tháng 2-2023), thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới (kết nối số, xã hội số, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch...). Đây là những vấn đề có tính toàn cầu, Singapore có thế mạnh.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Đồng thời hai bên cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước ngày càng sâu rộng và hiệu quả hơn. Chính phủ hai bên tiếp tục mở rộng mô hình các khu công nghiệp Việt Nam -Singapore (VSIP), chuyển đổi theo hướng xanh - sạch - thông minh và tiến tới phát triển hệ sinh thái công nghiệp - đô thị với phần đô thị cần được quan tâm đẩy mạnh hơn, áp dụng năng lượng tái tạo

Nhấn mạnh rằng, hợp tác nghị viện là một trong những kênh hợp tác hiệu quả, đóng góp thực chất vào quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Thủ tướng Lý Hiển Long ủng hộ Quốc hội hai nước, triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội (ký tháng 5-2022) làm cơ sở pháp lý thúc đẩy hơn nữa quan hệ thực chất, hiệu quả giữa hai cơ quan lập pháp; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là giữa lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện, các ủy ban chuyên môn và nghị sĩ hai nước, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện và các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Hai bên cần tăng cường trao đổi kinh nghiệm xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là hợp tác trong hai lĩnh vực mang tính toàn cầu về kinh tế số và xã hội số. Việt Nam mong muốn chia sẻ học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng khung khổ pháp lý cho những vấn đề rất quan trọng như vấn đề thị trường carbon; huy động tài chính xanh; thuế tối thiểu toàn cầu. 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. 

Cơ quan lập pháp hai nước cũng cần phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận song phương của hai Chính phủ mà hai nước đã ký kết và là thành viên, để những hiệp định này được triển khai hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Lý Hiển Long cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về sự đón tiếp nồng hậu; nhấn mạnh giữa hai nước có sự hợp tác toàn diện, trong đó có sự kết nối 2 nền kinh tế; cho rằng với sự nâng cấp Hiệp định kết nối cả kinh tế số, kinh tế xanh, hai nước còn nhiều tiềm năng tăng cường hợp tác.

Singapore quan tâm phát triển năng lượng tái tạo, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam cũng như thảo luận những dự án hợp tác tiềm năng trong lĩnh vực này để có thể xuất khẩu năng lượng tái tạo sang Singapore. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết tín dụng carbon là lĩnh vực hai bên có thể hợp tác, nhất là khi hai nước đều có mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vào 2050.

Nhấn mạnh VSIP là biểu tượng hợp tác thành công giữa hai nước khi đã được 20 năm hợp tác, Thủ tướng Lý Hiển Long nêu rõ Singapore hiện có 13 khu VSIP tại Việt Nam; bày tỏ hy vọng sẽ có nhiều khu VSIP trong tương lai, với việc bổ sung thêm nhân tố mới, xanh, dành diện tích cho phần sử dụng lượng mặt trời.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc hội kiến.

Tại hội kiến, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực then chốt như quốc phòng, an ninh, lao động, giáo dục - đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân... Hai nước cần tiến tới mở thêm các đường bay trực tiếp từ Singapore đến các điểm du lịch của Việt Nam; tăng các chuyến bay, tàu biển qua hai nước để đến nước thứ ba, qua đó tăng các chuyến vận chuyển hàng không, hàng hải góp phần thúc đẩy nền kinh tế hai đất nước.

Trao đổi về hợp tác khu vực và quốc tế, hai nhà lãnh đạo cùng cho rằng hai nước chia sẻ những quan điểm chung, tầm nhìn chung về duy trì vai trò trung tâm của ASEAN cũng như sự đoàn kết của ASEAN, cũng như trong khuôn khổ AIPA. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do, an toàn hàng hải, hàng không; bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); tạo môi trường thuận lợi, phấn đấu xây dựng Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Hai lãnh đạo cùng bày tỏ hai bên duy trì sự hợp tác đào tạo, trao đổi kinh nghiệm của cán bộ, công chức hai nước, trong đó có cán bộ Quốc hội Việt Nam tại Singapore.

CHIẾN THẮNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.