Thông báo với Phó tổng thống Sara Duterte về những kết quả tích cực của các cuộc hội kiến, hội đàm với lãnh đạo cấp cao Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, chuyến thăm nhằm góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam - Philippines nói chung và giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Phó tổng thống Philippines Sara Duterte.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến cựu Tổng thống Rodrigo Duterte, thân sinh của Phó tổng thống Sara Duterte, và lời thăm hỏi của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến Phó tổng thống. 

Phó tổng thống Sara Duterte đánh giá cao chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Philippines; chuyển lời thăm hỏi và cảm ơn Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đại diện cho đất nước và nhân dân Việt Nam tham dự Lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines (tháng 6-2022); chúc mừng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trong phục hồi giai đoạn hậu Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội, trở thành một trung tâm kinh tế của khu vực.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nghị viện, giao lưu nhân dân. Với tư cách là Chủ tịch Đảng Lakas CMD, Phó tổng thống Sara Duterte mong muốn tăng cường quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam và ủng hộ hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19 và mở cửa nền kinh tế với nhiều kết quả tích cực. Hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển vượt bậc của quan hệ thương mại thời gian qua. Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên còn nhiều dư địa hợp tác trên các lĩnh vực như đầu tư, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, hợp tác địa phương… Phó tổng thống Sara Duterte cảm ơn Việt Nam luôn là một đối tác tin cậy giúp Philippines bảo đảm an ninh lương thực. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp Philippines tại Việt Nam và đề nghị bà Phó tổng thống tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện tối đa cho quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước.

Nhấn mạnh giáo dục là lĩnh vực hợp tác tiềm năng, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này thông qua việc thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục Philippines, xây dựng các chương trình hợp tác về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trên các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của hai nước trong tình hình mới, nhất là các lĩnh vực Philippines có thế mạnh như giảng dạy tiếng Anh, lắp ráp điện tử, kế toán, kiểm toán, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm giữa cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, giảng viên và học sinh, sinh viên Việt Nam với Philippines. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Philippines tiếp tục tạo điều kiện cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập thuận lợi tại Philippines.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chuyển lời của lãnh đạo Việt Nam mời Phó tổng thống Sara Duterte sớm thăm Việt Nam.

Tin, ảnh: TTXVN