Đến dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An, cùng các thế hệ giáo viên, học sinh của nhà trường.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể nhà trường và trao 60 suất học bổng tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự buổi lễ. 

Ôn lại truyền thống vẻ vang của nhà trường, cô giáo Hoàng Thị Kim Liên, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Duy Trinh nêu rõ: Với truyền thống 60 năm xây dựng và trưởng thành, hàng nghìn học sinh của trường đã lên đường ra trận, hơn 200 học sinh đã hy sinh anh dũng vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Tính đến nay, đã có 7 học sinh được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; 9 học sinh được phong hàm cấp tướng; nhiều học sinh trở thành những nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, cán bộ chủ chốt của ban, bộ, ngành từ Trung ương tới địa phương, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang, các nhà khoa học - kỹ thuật, nhà giáo, nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ, nhiều doanh nhân thành đạt, người lao động giỏi… 

Trải qua 10 lần sơ tán, di chuyển trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, dù ở trong hoàn cảnh nào, các thầy cô giáo vẫn đem hết tâm huyết, trách nhiệm, tận tâm, tận lực, tận tụy giáo dục học sinh nên người. Đến nay, trường đã có một cơ ngơi khang trang, cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Chất lượng giáo dục đứng vào nhóm đầu của các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai tặng Trường THPT Nguyễn Duy Trinh. 

Nhân sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập, Trường THPT Nguyễn Duy Trinh được Chủ tịch nước ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận sự đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường trong suốt 60 năm phấn đấu xây dựng và phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận và trân trọng sự đóng góp của đội ngũ thầy giáo, cô giáo nhà trường qua nhiều thế hệ cho sự phát triển của nhà trường nói riêng và sự nghiệp giáo dục của Nghệ An nói chung.

Ông Bùi Đình Long đề nghị, cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động: "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và các phong trào, các cuộc vận động, chủ trương lớn của Nhà nước, của tỉnh và ngành giáo dục. Nhà trường cần tập trung phấn đấu thực hiện thành công mô hình trường trọng điểm chất lượng cao, trường phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế; lấy đổi mới sáng tạo làm động lực phát triển nhà trường...

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý trao Cờ thi đua của UBND tỉnh Nghệ An tặng nhà trường và trao Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An tặng 6 giáo viên có thành tích xuất sắc. 11 giáo viên nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có thành tích xuất sắc trong giảng dạy. Ban vận động Quỹ vì người nghèo tỉnh Nghệ An trao 64 suất quà tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An Thái Văn Thành trao tặng quỹ khuyến học nhà trường 100 triệu đồng. Tập đoàn Sun Group trao tặng nhà trường 10 tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất dạy và học.

Tin, ảnh: TTXVN