Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng thành công của Samsung tại Việt Nam trong thời  qua; đánh giá cao kết quả hoạt động kinh doanh của tổ hợp các Công ty Samsung tại Việt Nam; cho rằng hoạt động của tổ hợp Samsung tại Việt Nam là quan trọng với Tập đoàn Samsung và cũng rất quan trọng với nền kinh tế Việt Nam.

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Park Hark Kyu tại cuộc tiếp.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian cho cuộc tiếp, ông Park Hark Kyu nhấn mạnh năm 2022 là năm rất có ý nghĩa đối với 2 nước khi kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Hai nước phát triển mối quan hệ gần gũi thông qua những hoạt động trao đổi đoàn trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa…

Nhìn lại từ năm 2008 khi Samsung chính thức đầu tư vào Việt Nam, hiện nhà máy ở Bắc Ninh đã được 15 năm, Thái Nguyên được 10 năm thành lập, ông Park Hark Kyu đánh giá, doanh nghiệp đã vượt qua tất cả khó khăn, chứng minh với sự hợp tác tích cực của Việt Nam, sự lựa chọn của Samsung đầu tư vào Việt Nam là quyết định hết sức thành công.

Chia sẻ kết quả cụ thể năm 2022 đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 65 tỷ USD, đầu tư lũy kế của Samsung tại Việt Nam là khoảng 20 tỷ USD; Samsung đã khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Việt Nam quy mô 220 triệu USD, ông Park Hark Kyu cho biết Samsung sẽ nỗ lực hết sức để R&D trở thành trung tâm phát triển toàn cầu.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp.

Cho biết Samsung có thể đầu tư lâu dài và tiếp tục gặt hái thành công tại Việt Nam, ông Park Hark Kyu cho rằng Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng môi trường đầu tư rất tốt. Samsung sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp với tư cách là doanh nghiệp đầu tư lớn nhất và lâu dài tại Việt Nam. 

Tại cuộc tiếp, hai bên cũng trao đổi một số vấn đề liên quan đến việc áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu. Cảm ơn những ý kiến và chia sẻ của ông Park Hark Kyu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn quan tâm bảo vệ lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Samsung. Nhiều khó khăn, vướng mắc, đề xuất của Samsung qua các thời kỳ đều được Chính phủ, các cơ quan hữu quan của Việt Nam quan tâm giải quyết.

leftcenterrightdel
 Ông Park Hark Kyu tại cuộc tiếp.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Samsung tiếp tục quan tâm đầu tư tại Việt Nam; quan tâm phát triển các đối tác công nghiệp hỗ trợ trong hệ sinh thái Samsung tại Việt Nam; hoàn thành xây dựng R&D tại Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Samsung tiếp tục quan tâm đầu tư nghiên cứu, phát triển công nghệ bán dẫn tại Việt Nam.

Mong muốn Samsung tiếp tục đầu tư lâu dài, phát triển tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường năng lực cạnh tranh và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư làm ăn lâu dài và thuận lợi tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc tiếp. 

Về vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Chủ tịch Quốc hội khẳng định, các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã rất chủ động và đang rất tích cực nghiên cứu về vấn đề này để nội luật hóa, đặc biệt là đang thúc đẩy tiến trình sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh một số vấn đề mang tính nguyên tắc khi hoàn thiện khung khổ pháp lý, rà soát các biện pháp ưu đãi bổ sung cho các nhà đầu tư. Đó là Việt Nam phải tuân thủ cam kết về thuế tối thiểu toàn cầu của OECD, bảo đảm tính công khai, minh bạch, công bằng vì quy định về thuế tối thiểu toàn cầu chỉ áp dụng cho các công ty đa quốc gia có doanh thu lớn, việc bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư lớn phải trên cơ sở không làm phương hại tới lợi ích của các nhà đầu tư nhỏ hơn; bảo đảm lợi ích chính đáng của cả nhà đầu tư và nhà nước; tuyệt đối không đẩy rủi ro vi phạm quy định về thuế tối thiểu toàn cầu cho Chính phủ Việt Nam; quy định của pháp luật phải bảo đảm đơn giản và dễ thực thi.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG