Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn đẩy mạnh quan hệ quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Morocco.

Chủ tịch Quốc hội điểm lại các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước thời gian qua và chúc mừng Morocco đã đạt được những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội; ấn tượng với sự phát triển của đất nước Morocco khi đứng thứ 5 trong 10 nước Bắc Phi có nền kinh tế phát triển, có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp nổi tiếng trên thế giới.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp ông Najib El Khadi, Tổng thư ký Hạ viện Morocco kiêm Chủ tịch Hiệp hội Tổng thư ký Nghị viện thế giới.

Tổng thư ký Hạ viện Morocco Najib El Khadi cho biết, ông sẽ có buổi làm việc với Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường để bàn thảo những cơ hội hợp tác giữa hai cơ quan tham mưu, phục vụ cơ quan lập pháp hai nước trên cả kênh song phương và đa phương; trong đó có triển khai, thúc đẩy sáng kiến thành lập Hiệp hội Tổng Thư ký Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương.

Nhân dịp này, ông Najib El Khadi chúc mừng những thành tựu quan trọng của Quốc hội Việt Nam thời gian qua, trong đổi mới cách thức vận hành, tổ chức Quốc hội như ứng dụng các công nghệ thông tin hiện đại, số hóa, công nghệ lưu trữ những tư liệu hồ sơ hình ảnh. Ông Najib El Khadi bày tỏ ấn tượng khi tham quan phòng truyền thống, Khu trưng bày Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội; cho rằng vấn đề bảo tồn, lưu trữ các di tích khảo cổ học cũng có thể là chủ đề để hai bên cùng trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt là tại các cơ chế liên minh nghị viện, các cơ chế mà hai bên cùng tham gia.

Tổng Thư ký Hạ viện Morocco nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Morocco và Việt Nam có bề dày lịch sử. Tình cảm giữa nhân dân hai nước có được từ sự chia sẻ chung ký ức lịch sử, cùng nhau đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập như ngày nay. Ông Najib El Khadi cho biết nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam luôn ở trong trái tim nhân dân, dân tộc Morocco.

Theo Tổng thư ký Hạ viện Morocco, Việt Nam - Morocco có rất nhiều điểm chung trong xây dựng, phát triển đất nước. Đặc biệt, trong hợp tác Nam - Nam, hai bên đều quan tâm, coi trọng thúc đẩy. 

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.