Cùng dự cuộc gặp mặt có các đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định, Trần Quang Phương, Nguyễn Thị Thanh; lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, một số ủy ban, cơ quan của Quốc hội và lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Tại cuộc gặp mặt, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí tại Nhà Quốc hội nhân dịp Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Kỳ họp thứ bảy có khối lượng công việc rất lớn, rất quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đặc biệt là khối lượng các nội dung về công tác lập pháp nhiều nhất tại một kỳ họp kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã đồng hành, đóng góp tích cực vào công tác thông tin tuyên truyền về kỳ họp. 

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: LÂM HIỂN

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, cuộc gặp mặt có ý nghĩa quan trọng khi Kỳ họp thứ bảy đã hoàn thành phần lớn chương trình nghị sự và đúng vào dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội thân thiết gửi đến các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt và cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét, thông qua 11 dự án luật; 3 nghị quyết quy phạm pháp luật, 16 nghị quyết khác và cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật. Các dự án luật, dự thảo nghị quyết này liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, được cử tri, nhân dân cả nước rất quan tâm, theo dõi. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt. Ảnh: LÂM HIỂN 

Trong đợt 1 của kỳ họp, Quốc hội đã hoàn thành việc thảo luận cho ý kiến đối với 10 dự án luật, 6 dự thảo nghị quyết; thông qua 2 nghị quyết với tỷ lệ biểu quyết đồng thuận cao. Công tác nhân sự được tiến hành kịp thời, đúng quy định, quy trình và đạt được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội. Các nội dung về lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia đều được Quốc hội xem xét, thảo luận sôi nổi, dân chủ, trọng tâm với tinh thần xây dựng, trách nhiệm rất cao.

Các cơ quan có liên quan của Chính phủ, các bộ ngành, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng, công tác phối hợp kịp thời, hiệu quả hơn. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các cơ quan thông tấn, báo chí đã tổ chức đưa tin, phát thanh, truyền hình trực tiếp kịp thời, liên tục, đầy đủ, hấp dẫn diễn biến kỳ họp, nhất là các phiên thảo luận, phiên chất vấn để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi, giám sát. 

Hiện nay, mỗi kỳ họp Quốc hội có sự tham dự và đưa tin của hàng trăm cơ quan báo chí, với gần 500 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên. Các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoạt động giải trình của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cũng có hơn 60 cơ quan thông tấn, báo chí tham dự, đưa tin. Theo Chủ tịch Quốc hội, những con số này đã cho thấy sự gắn bó của các cơ quan báo chí với hoạt động của Quốc hội. Báo chí đã thông tin kịp thời, chính xác, khách quan về hoạt động của Quốc hội, đồng thời phản ánh những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: LÂM HIỂN 

Trong hơn 10 ngày còn lại của Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định rất nhiều vấn đề quan trọng. Chủ tịch Quốc hội mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phát huy những kết quả trong đợt 1 của kỳ họp, tiếp tục thông tin kịp thời, chính xác về hoạt động của Quốc hội, có trọng tâm, trọng điểm, làm nổi bật những nét mới của kỳ họp, những nội dung được đại biểu Quốc hội thảo luận, quyết định thông qua. 

Chủ tịch Quốc hội cũng mong các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp, thông tin kịp thời, trọng tâm, trọng điểm về hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. Hiện nay, Quốc hội đang có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 / 6-1-2026). Thời gian còn khoảng 1,5 năm với rất nhiều hoạt động được tổ chức, Chủ tịch Quốc hội mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan báo chí, các nhà báo thông tin tuyên truyền kịp thời về sự kiện này. Bên cạnh đó, Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội, Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) sẽ được trao lần thứ 3 vào đầu năm 2025…

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.