Tham dự cuộc gặp mặt có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và lãnh đạo một số bộ, ngành, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Báo cáo tại cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, đến hết năm 2023, Việt Nam đã tiếp nhận trên 21,3 triệu lượt người tham gia hiến máu. Năm 1994, năm đầu tiên phát động phong trào, lượng máu mới chỉ tiếp nhận được 138.000 đơn vị, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 14,5%. Từ năm 2014 trở lại đây, mỗi năm tiếp nhận đều đạt hơn 1 triệu đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận năm 2023 là trên 1,55 triệu đơn vị máu, cao gấp hơn 11 lần so với năm 1994, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đã đạt 99%, tương đương với 1,5% dân số hiến máu.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc gặp mặt. 

Hoạt động hiến máu tình nguyện đã trở thành một phong trào có sức ảnh hưởng rộng lớn, thu hút và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, ba thập kỷ qua thực sự là cuộc cách mạng thay đổi nhận thức của hàng chục triệu người dân về hiến máu tình nguyện. Lực lượng người hiến máu được mở rộng đến mọi thành phần trong xã hội, không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề, dân tộc, tôn giáo…

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ xúc động, vui mừng được gặp gỡ, chào đón các gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới các đại biểu, đặc biệt là 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024 lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cuộc gặp hôm nay rất có ý nghĩa khi được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm Ngày quốc tế người hiến máu (14-6-2004/14-6-2024) với chủ đề được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn là “Cảm ơn tất cả những người đã hiến máu”. Cuộc gặp diễn ra tại Nhà Quốc hội, nơi làm việc của Quốc hội, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhân văn, nhân ái, "thương người như thể thương thân” là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Trong những lúc gặp khó khăn, sự cố, hoạn nạn, đồng bào ta không chỉ nhường cơm, sẻ áo cho nhau mà còn tìm mọi cách để cứu người qua cơn hiểm nghèo. Thực tế hằng ngày, hàng giờ, có những trường hợp người bệnh đang phải đối mặt với sự nguy hiểm đến tính mạng do bệnh viện không có đủ nguồn máu phục vụ cho việc cứu chữa bệnh nhân. Vì vậy, mỗi người chỉ cần hiến một phần máu của mình là đã góp phần cứu giúp, hồi sinh, giành lại sự sống cho nhiều người. 

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tặng quà đại biểu người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.

Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương toàn thể những người tình nguyện hiến máu trong cả nước, cảm ơn những tấm lòng nhân ái, đầy tình yêu thương trong cộng đồng. Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao vai trò tham mưu của Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; hoạt động của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan, đơn vị.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường hơn nữa sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với hoạt động hiến máu tình nguyện; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức xã hội đối với công tác vận động và tổ chức hiến máu.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cơ quan, tổ chức có liên quan phải xây dựng các giải pháp duy trì và phát triển nguồn người hiến máu thường xuyên, người hiến máu nhắc lại để hoạt động hiến máu tình nguyện ngày càng ổn định, bền vững hơn, bảo đảm nguồn máu an toàn, chất lượng ở các tuyến, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu tại cuộc gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu. Kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.

Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá, rà soát lại hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động truyền máu, đến người hiến máu, để kiến nghị với Chính phủ ban hành văn bản quy phạm pháp luật hoặc trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành theo thẩm quyền, kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, những tấm gương hiến máu tiêu biểu hôm nay cùng hàng triệu người hiến máu tình nguyện trên cả nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần nhân ái, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chia sẻ những giọt máu của mình vì cộng đồng, xã hội; đồng thời cũng là những hạt nhân nòng cốt, những tuyên truyền viên tích cực, cùng nhau lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện.

MẠNH HƯNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.