Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các nước láng giềng Đông Nam Á và ASEAN có vị trí đặc biệt quan trọng, là ưu tiên hàng đầu và là bộ phận không thể tách rời trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hiện nay, bên cạnh mối quan hệ đang phát triển hết sức tốt đẹp cả trong khuôn khổ song phương và đa phương ở cấp Nhà nước, quan hệ của Quốc hội Việt Nam với Quốc hội các quốc gia Đông Nam Á cũng đang có nhiều bước phát triển tích cực.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp. 

Bày tỏ nhất trí cao với chủ đề của ASEAN trong năm 2024 là “Thúc đẩy kết nối và tự cường”, Chủ tịch Quốc hội đặc biệt hoan nghênh nỗ lực của ASEAN trong việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, hướng tới một ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo và lấy người dân làm trung tâm. Đây là những nội dung có ý nghĩa hết sức thiết thực, đáp ứng được sự quan tâm chung của khu vực và cũng là những định hướng chiến lược, tạo đà cho sự bứt phá và vươn mình mạnh mẽ hơn của ASEAN trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với nền tảng hợp tác vững chắc của gần 60 năm qua, các nước thành viên sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sẻ chia và hợp tác, góp phần đưa ASEAN phát triển vững vàng trong mọi hoàn cảnh. Việc triển khai thành công các trọng tâm, ưu tiên của năm nay sẽ tiếp thêm xung lực mới cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp đại sứ, đại biện các nước ASEAN và Timor-Leste. 

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh ASEAN đã và đang xây dựng nhiều khuôn khổ hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng. Để sớm đưa các thỏa thuận, khuôn khổ này vào triển khai trên thực tế, AIPA và các nghị viện thành viên cần tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ với chính phủ các nước trong việc xây dựng một hệ thống pháp luật phù hợp, tích cực rà soát và tháo gỡ các rào cản, cùng nỗ lực tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất cho việc thực thi hiệu quả các khuôn khổ hợp tác. Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần tăng cường hơn nữa đóng góp của AIPA cho việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực. 

Thay mặt nhóm các đại sứ, đại biện, Đại sứ Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Khamphao Ernthavanh, nước Chủ tịch ASEAN 2024, đánh giá trong gần 30 năm kể từ khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Liên Nghị viện ASEAN (AIPO), tiền thân của Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA), Quốc hội Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến, tích cực tham gia vào việc nâng cao hiệu quả hợp tác liên nghị viện khu vực.

Đại sứ Khamphao Ernthavanh cho rằng, các cơ chế đàm phán, hợp tác là những giải pháp thiết thực trước những bất ổn phức tạp về địa chính trị và kinh tế của thế giới ngày nay và ASEAN là chìa khóa thúc đẩy hòa bình, ổn định ở cả khu vực và toàn cầu. Các nhà lãnh đạo Quốc hội ASEAN sẽ thúc đẩy các giá trị chung của Cộng đồng ASEAN và chia sẻ lợi ích chung với các nước nhằm giải quyết các thách thức chung ở khu vực trong Năm Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào. 

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.