Tham dự chương trình thăm, tặng quà có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và lãnh đạo địa phương.

Theo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường, bên cạnh triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thành phố luôn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo cho người có công với cách mạng, đã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại chương trình thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại TP Cần Thơ. Ảnh: LÂM HIỂN

Hiện nay, TP Cần Thơ có hơn 38.400 gia đình chính sách, trong đó có gần 5.000 đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên hằng tháng với tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng/tháng. Toàn thành phố hiện còn 20/861 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và 14/45 Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân, Anh hùng Lao động trong kháng chiến còn sống.

Phát biểu tại chương trình thăm, tặng quà, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ xúc động gặp mặt các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng của TP Cần Thơ đúng vào dịp cả nước đang hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, những ngày này, trên mọi miền Tổ quốc, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trung ương và địa phương đều đang có những hoạt động sôi nổi, thiết thực, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có người thân bị địch bắt tù đày... trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại TP Cần Thơ. Ảnh: LÂM HIỂN 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình người có công với đất nước lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc TP Cần Thơ đã rất quan tâm, chăm lo cho gia đình chính sách. Nằm ở trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cán bộ hưu trí, người có công, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố tập trung nhiều so với các địa phương khác, do đó, công tác chăm lo cho người có công với cách mạng càng phải được quan tâm thường xuyên. 

Cùng với sự phát triển của cả nước, Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, TP Cần Thơ đã đạt được kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Nhìn chung, kinh tế ổn định, đời sống nhân dân được quan tâm, quốc phòng, an ninh được bảo đảm. Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được quan tâm chỉ đạo. 

Với những kết quả đó, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, TP Cần Thơ sẽ tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, thành phố tăng cường thực hiện Chỉ thị 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng để các chính sách của Đảng và Nhà nước được triển khai đầy đủ đến với người có công. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Hai. Ảnh: LÂM HIỂN

Bên cạnh đó, thành phố triển khai nhanh Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1-7-2024. Tiếp tục phát động phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để có thêm nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước chăm lo cho người có công. 

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý địa phương biểu dương, khen thưởng kịp thời các điển hình tiên tiến các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp trong các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng"… Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tấm gương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công đã phát huy ý chí tự lực, tự cường, tích cực lao động, sản xuất có hiệu quả, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã vượt qua khó khăn, vươn lên. 

*Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Hai tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng (TP Cần Thơ); thăm, tặng quà thương binh Phan Văn Nguyện tại phường An Cư, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), là người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.