Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, các cử tri đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV và chúc mừng đồng chí Trần Thanh Mẫn trên cương vị Chủ tịch Quốc hội; đồng thời, tin tưởng rằng, Chủ tịch Quốc hội sẽ cùng với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Nhiều vấn đề đã được cử tri kiến nghị liên quan đến việc quan tâm, mở rộng Quốc lộ 61C; quản lý để ổn định giá điện, thay đổi cách tính giá điện như hiện nay; đề nghị nhân viên các cơ sở giáo dục được hưởng mức phụ cấp 25% như công chức; chuẩn hóa một bộ sách giáo khoa cho các cấp học để sử dụng thống nhất, ổn định, lâu dài…

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các cử tri tỉnh Hậu Giang. Ảnh: LÂM HIỂN

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trân trọng cảm ơn đông đảo cử tri đã tham dự hội nghị thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, sau 27,5 ngày làm việc nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm cao theo đúng quy định của pháp luật và nội quy kỳ họp, Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV là kỳ họp có khối lượng nội dung về công tác lập pháp nhiều nhất tại một kỳ họp, kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay; các dự án luật, dự thảo nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp này liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, được cử tri, nhân dân cả nước rất quan tâm, theo dõi. 

Tại kỳ họp này, công tác nhân sự đã được thực hiện chặt chẽ theo đúng quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước. Quốc hội đã tiến hành bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; phê chuẩn bổ nhiệm Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an; phê chuẩn Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh, đồng thời, tiến hành công tác nhân sự khác theo thẩm quyền và đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao của các vị đại biểu Quốc hội. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: LÂM HIỂN 

Kỳ họp này cho thấy sự làm việc tích cực của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sự chuẩn bị của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, trong đó, đã khắc phục được việc tài liệu chậm gửi đến các đại biểu Quốc hội. Kỳ họp này cũng có nhiều đổi mới trong khâu tổ chức, triển khai thực hiện, cải tiến công tác chất vấn và trả lời chất, quan tâm đến điều kiện, công tác bảo đảm, thông tin tuyên truyền, góp phần vào thành công chung của kỳ họp.

Từ ngày 1-7-2024, có 10 luật đã được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực thi hành gồm: Luật Căn cước (năm 2023); Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (năm 2023); Luật Các tổ chức tín dụng (năm 2024); Luật Giao dịch điện tử (năm 2023); Luật Viễn thông (năm 2023); Luật Giá (năm 2023); Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (năm 2023); Luật Phòng thủ dân sự (năm 2023); Luật Hợp tác xã (năm 2023); Luật Tài nguyên nước (năm 2023). Chủ tịch Quốc hội đã nêu một số nội dung cơ bản của từng luật, đặc biệt là những nội dung có liên quan trực tiếp đến nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, từ ngày 1-7-2024, lương cơ sở được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng. Bên cạnh đó, chính sách về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội, tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng... cũng có hiệu lực từ ngày 1-7-2024 theo nghị quyết của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hậu Giang đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, góp phần vào tăng trưởng kinh tế chung của cả nước. 

Thông tin đến cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết, 6 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng GDP cả nước đạt 6,42%, đạt mức tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực. Trong 6 tháng đầu năm, nước ta bảo đảm mục tiêu tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, quốc phòng, an ninh được bảo đảm, đối ngoại được tăng cường, phòng chống tham nhũng, tiêu cực được quan tâm, không có vùng cấm, giúp tạo niềm tin cho nhân dân, nhà đầu tư…

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: LÂM HIỂN 

Đánh giá nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn rất nặng nề, nhiều khó khăn, thách thức, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chúng ta không được chủ quan, cần tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả, toàn diện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ. Giữ vững đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ; thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn phải gắn liền với từng cá nhân và tập thể. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cá nhân phải góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức từ Trung ương đến địa phương phải quyết tâm, quyết liệt trong công việc và phải có kết quả cụ thể.

Cùng với đó, phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả, kịp thời trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trên các lĩnh vực. Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; kiên quyết không để xảy ra tình trạng nắm bắt thông tin không kịp thời, không báo cáo, đùn đẩy công việc, không giải quyết công việc thuộc trách nhiệm.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tính nghiêm minh của pháp luật.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao đổi, làm rõ nhiều vấn đề cụ thể được cử tri quan tâm.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.