Thay mặt Đảng, Nhà nước Cuba, đồng chí Esteban Lazo Hernández, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, trao Huân chương Carlos Manuel de Cesesspespeedes tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Huân chương Ana Betancourt tặng nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Huân chương Đại đoàn kết tặng Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Huy chương Hữu nghị tặng Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà.

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández phát biểu. Ảnh: PHẠM THẮNG

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández cho biết, Huân chương Carlos Manuel de Cesesspespeedes được trao tặng công dân Cuba và người nước ngoài, lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo chính trị, các nhân vật nổi bật trong công cuộc đấu tranh giải phóng của các dân tộc; những người bày tỏ có đóng góp to lớn trong việc xây dựng tình hữu nghị, đoàn kết với Cuba, sự nghiệp cách mạng Cuba; những nhân vật có uy tín lớn trên trường quốc tế, mang lại lợi ích cho nhân dân các nước cũng như có đóng góp quý báu vào việc củng cố hòa bình.

Huân chương Ana Betancourt, Huân chương Đại đoàn kết, Huy chương Hữu nghị là những Huân, Huy chương cao quý của Đảng, Nhà nước Cuba.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt Quốc hội Việt Nam và các đồng chí được trao Huân, Huy chương trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước Cuba; nhấn mạnh rằng đây không chỉ là vinh dự của cá nhân, mà còn là vinh dự chung của Quốc hội và nhân dân Việt Nam cũng như các thế hệ lãnh đạo Quốc hội Việt Nam đã dày công vun đắp, góp phần thắt chặt quan hệ “anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung” giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước trong suốt chặng đường 63 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ.

Lịch sử đã chứng kiến, bất chấp những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, quan hệ thủy chung, son sắt giữa Việt Nam - Cuba luôn vững vàng vượt qua mọi thử thách, không ngừng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. “Với Việt Nam, Cuba luôn được trân trọng và được dành tình cảm đặc biệt như những người đồng chí cùng chung chiến hào, người bạn thủy chung và tin cậy, người anh em thân thiết. Trong lòng người dân Việt Nam, Cuba luôn là cường quốc của lòng nhân ái”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Cuba và các đồng chí được trao tặng Huân, Huy chương. Ảnh: PHẠM THẮNG

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam là dịp để chúng ta tôn vinh tình đoàn kết anh em và quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba. “Nhân dịp này, một lần nữa, chúng tôi xin khẳng định tình đoàn kết trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em. Quốc hội, nhân dân Việt Nam quyết tâm cùng Quốc hội, nhân dân Cuba không ngừng nỗ lực vun đắp để di sản quý báu của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba sẽ mãi mãi được các thế hệ Việt Nam, Cuba tiếp nối và viết lên những trang sử mới”, Chủ tịch Quốc hội nói.

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.