Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Joko Widodo thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Indonesia trên nền tảng truyền thống lịch sử, các giá trị và lợi ích tương đồng, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau cũng như cam kết chung về luật pháp quốc tế. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao những thành tựu đối nội, đối ngoại nổi bật của Indonesia dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joko Widodo trong hai nhiệm kỳ qua; chúc mừng Indonesia hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm 2022, Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) năm 2023; chúc Indonesia tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử sắp tới, tiếp tục phát triển phồn vinh, đóng góp tích cực cho hòa bình và hợp tác ở khu vực và thế giới.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: TUẤN HUY

Tổng thống Joko Widodo cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và bày tỏ vui mừng lần thứ hai đến thăm Việt Nam trên cương vị Tổng thống; chúc mừng Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội vượt bậc; đánh giá cao những trao đổi thực chất với các lãnh đạo Việt Nam trong trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao thời gian qua; cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam trong thời gian Indonesia là Chủ tịch ASEAN 2023. Tổng thống Joko Widodo khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam-đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia trong ASEAN.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại hội đàm. Ảnh: TUẤN HUY 

leftcenterrightdel
Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại hội đàm. Ảnh: TUẤN HUY 

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những bước phát triển mạnh mẽ, năng động của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia. Trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp được duy trì thường xuyên, trong đó phải kể đến cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joko Widodo hồi tháng 8-2022; Chương trình hành động quan hệ đối tác Chiến lược giai đoạn 2019-2023 được triển khai tốt. Hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng, an ninh, giáo dục-đào tạo, văn hóa-du lịch, kết nối địa phương, giao lưu nhân dân tiếp tục được quan tâm, phát triển tích cực. Trong ASEAN, Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Indonesia. Bất chấp dịch Covid-19, kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng tích cực (từ 9 tỷ USD năm 2019 lên gần 14 tỷ USD trong năm 2023).

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội đàm. Ảnh: TUẤN HUY 

Trao đổi về một số phương hướng hợp tác lớn trong thời gian tới, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị thông qua trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; sớm xây dựng Chương trình hành động giai đoạn 2024-2028 phù hợp với bối cảnh mới. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí, trên cơ sở các thành tựu hợp tác to lớn gần 70 năm qua, cần sớm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng, an ninh, hợp tác biển; tăng cường trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; không cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ nước này để chống phá nước kia. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản, thông tin truyền thông, giáo dục-đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch, mở thêm các chuyến bay thẳng, kết nối địa phương, doanh nghiệp và giao lưu nhân dân. Đồng thời, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới và nhiều tiềm năng như tài chính thông minh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái xe điện và pin điện.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác. Ảnh: TUẤN HUY 

Hai bên nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 15 tỷ USD hoặc cao hơn thông qua giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi xuất nhập khẩu các mặt hàng chủ chốt của nhau, trong đó có thương mại gạo. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Indonesia tạo thuận lợi cho nông sản và các sản phẩm Halal có xuất xứ Việt Nam tiếp cận thị trường Indonesia; khuyến khích các doanh nghiệp Indonesia mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Tổng thống Joko Widodo cho biết ngày càng có nhiều doanh nghiệp Indonesia quan tâm đầu tư tại Việt Nam và mong doanh nghiệp Việt Nam sẽ mở rộng đầu tư tại Indonesia.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn và mong Chính phủ Indonesia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ở Indonesia sinh sống ổn định, hội nhập thành công vào xã hội sở tại và đóng góp cho quan hệ hai nước; đánh giá cao và đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại họp báo. Ảnh: TUẤN HUY 

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tham vấn, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; phát huy đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN; cùng phối hợp với các nước ASEAN ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2024.

leftcenterrightdel
Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại họp báo. Ảnh: TUẤN HUY 

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; cùng phối hợp duy trì đoàn kết và lập trường chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông; thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nỗ lực thúc đẩy đàm phán để đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu lực, phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh họp báo. Ảnh: TUẤN HUY

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Joko Widodo đã chứng kiến lễ trao đổi 2 văn kiện hợp tác gồm Bản ghi nhớ về hợp tác công nghệ thông tin-truyền thông và Bản ghi nhớ về hợp tác nghề cá; đồng chủ trì họp báo, thông tin về kết quả hội đàm.

HOÀNG VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.