Việt Nam và Indonesia có mối quan hệ truyền thống từ lâu đời. Cách đây gần 70 năm, ngày 30-12-1955, Indonesia trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Đến năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Indonesia và sau đó cùng năm, Tổng thống Sukarno thăm Việt Nam. Hai chuyến thăm trở thành những dấu mốc quan trọng trong lịch sử bang giao giữa hai dân tộc, đặt nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị Việt Nam-Indonesia. Indonesia là quốc gia đi đầu trong ASEAN tìm kiếm các giải pháp hòa bình và hợp tác trong bối cảnh Việt Nam bị bao vây, cấm vận. Việt Nam không bao giờ quên nghĩa cử cao đẹp của Indonesia vì đã hỗ trợ nhu yếu phẩm khi Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong những năm 80 của thế kỷ trước. Ở chiều ngược lại, khi kinh tế Indonesia khó khăn vào cuối thập niên 1990, Việt Nam cũng tích cực hỗ trợ các mặt hàng thiết yếu.

leftcenterrightdel

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải đón Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: TTXVN 

 

Hai nước càng có điều kiện phát triển nhanh chóng mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp sau khi Việt Nam gia nhập “mái nhà chung” ASEAN vào năm 1995, trở thành đối tác toàn diện vào năm 2003. Mối quan hệ ấy bước lên tầm cao mới khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2013 và Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia tại Đông Nam Á.

Gần 7 thập niên qua, tuy thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến động phức tạp, Việt Nam và Indonesia vẫn luôn là bạn bè tốt, đối tác tốt của nhau. Quan hệ hai nước không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện, sâu rộng cả trên bình diện song phương lẫn đa phương. Quan hệ chính trị ngày càng gắn kết, đạt mức độ tin cậy cao, trong đó phải kể đến chuyến thăm chính thức Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8-2017-chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng ta tới Indonesia, và chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Joko Widodo vào tháng 9-2018-chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của nhà lãnh đạo Indonesia kể từ khi nhậm chức vào năm 2014. Hợp tác quốc phòng, an ninh được tăng cường, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực. Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong ASEAN và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Indonesia trong Hiệp hội. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng tốt và hai bên đang hướng tới mục tiêu 15 tỷ USD trong thời gian tới. Hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, văn hóa, nông nghiệp, năng lượng, tư pháp... được quan tâm thúc đẩy. Việt Nam và Indonesia chia sẻ nhiều lợi ích trong thúc đẩy liên kết khu vực và hội nhập quốc tế, tích cực phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và hai nước cùng đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như khi Indonesia là Chủ tịch ASEAN 2023.

Với tư cách là những đối tác tự nhiên, gắn kết bởi nền tảng văn hóa tương đồng, vị trí địa lý gần gũi cùng các lợi ích song trùng tại khu vực và quốc tế, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno đặt nền móng, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, quan hệ Việt Nam-Indonesia ngày càng trở nên gắn bó, đúng như câu thơ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng Tổng thống Sukarno: "Nước xa mà lòng không xa/ Thật là bầu bạn, thật là anh em". Trên con đường hướng tới sự phát triển thịnh vượng và bền vững trong một thế giới nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, sự đồng hành giữa hai nước mang ý nghĩa chiến lược với cả Việt Nam và Indonesia. Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Joko Widodo sẽ thành công tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc hơn nữa, hiệu quả hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp xứng đáng vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

QĐND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.