Chủ tịch nước đã thông báo với các cử tri về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội đất nước trong thời gian qua. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh. Quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường; độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác đối ngoại cũng đã đạt nhiều kết quả tốt, vị thế, uy tín đất nước ngày càng được nâng cao. Các nước, các tổ chức quốc tế và bè bạn trên thế giới dành nhiều tình cảm, sự quan tâm, ủng hộ, tiếp tục đánh giá tích cực đối với Việt Nam.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri Hưng Yên.

Chủ tịch nước cho biết, trong kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng, trong đó có công tác lập pháp. Quốc hội đã xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo Nghị quyết; xem xét cho ý kiến 11 dự án luật. Đây là khối lượng tương đối lớn cho thấy tầm quan trọng và quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta về công tác này nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế chính sách pháp luật, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thực tiễn, đảm bảo thực thi quyền lực Nhà nước, đảm bảo quyền con người, quyền công dân và lợi ích chung của toàn xã hội.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh đến quyết định được dư luận quan tâm liên quan đến chính sách về tiền lương, khẳng định đây là vấn đề sẽ tác động rất lớn đến nhân dân, nhất là những người lao động đã nghỉ hưu. Trung ương đã có Nghị quyết, chủ trương là phải tăng lương cho những người lao động và từ năm 2017 đã qua 3 lần chuẩn bị nhưng đều bị hoãn lại vì nhiều lý do khách quan. Chính phủ cũng dành những nguồn lực để phục vụ cho việc tăng lương này, đảm bảo tiền, đảm bảo ngân sách được phục vụ cho việc tăng lương, cố gắng tạo ra sự công bằng giữa những người lao động làm việc hiện nay với những người đã có quá trình đóng góp nay đã nghỉ hưu.

Về những ý kiến đóng góp của cử tri tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước khẳng định, từ những vấn đề sôi động của đời sống xã hội, các cử tri đã có kiến nghị xác đáng, tâm huyết, đề cập đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kiến nghị việc xây dựng, hoàn thiện những luật mà Quốc hội sẽ cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ tám tới đây.

Đồng tình với lo ngại của cử tri liên quan đến vấn đề phòng cháy, chữa cháy, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong thời gian qua tình hình cháy, nổ có chiều hướng diễn biến phức tạp, khó lường dù Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và đã ban hành nhiều văn bản pháp luật liên quan. Một xã hội càng phát triển, công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ càng quan trọng, sản xuất càng phát triển, nguy cơ cháy nổ càng lớn. Chính vì vậy, việc phòng cháy, chữa cháy gắn liền với sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch nước cho biết, Bộ Công an đã kịp thời đưa ra các quy định liên quan đến vấn đề phòng cháy, chữa cháy, song vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu để có được những giải pháp tốt nhất.

Về vấn đề công khai thông tin quy hoạch xây dựng, Chủ tịch nước đánh giá công tác quy hoạch là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, việc minh bạch quy hoạch và có sự giám sát của người dân là quan trọng, đồng thời nhấn mạnh không để quy hoạch phục vụ mục đích cá nhân. Từ thực tiễn, cần được quan tâm để bổ sung, hoàn thiện, tháo gỡ, nâng cao hiệu quả, chất lượng quy hoạch, đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam.

Sau khi chia sẻ một số vấn đề khác mà cử tri quan tâm, Chủ tịch nước đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên phối hợp với các cơ quan của tỉnh ghi nhận toàn bộ ý kiến của cử tri, rà soát nội dung để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương và Quốc hội giải quyết.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao 50 bộ máy vi tính tặng thành phố Hưng Yên và đến thăm, tặng quà hai gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Hưng Yên là ông Nguyễn Quốc Sông và bà Phạm Thị Cậy.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.