Tiếp Đại sứ Colombia Miguel Angel Rodriguez Melo, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp tích cực vào việc tăng cường và phát triển mối quan hệ hợp tác và hữu nghị Việt Nam - Colombia.

Khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị thế của Colombia tại khu vực Mỹ Latin, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ tiến trình hòa bình tại Colombia và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác toàn diện, cả về chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại và hợp tác giáo dục, giao lưu nhân dân, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển ở hai khu vực.

Đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, Chủ tịch nước cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua đã có những bước phát triển tốt đẹp song tiềm năng hợp tác vẫn còn rất lớn, vì vậy, hai bên cần tiếp tục trao đổi thông tin về nhu cầu, thúc đẩy và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác như khoa học - công nghệ, tài chính ngân hàng, giao thông - vận tải, xây dựng và phát triển nhà ở và đô thị, tài chính…

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Colombia Miguel Angel Rodriguez Melo. 

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị hai bên tiếp tục tạo dựng môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi để tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp nhằm phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD trong thời gian tới. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giúp Colombia mở rộng quan hệ với các nước ASEAN.

Nhất trí với những đánh giá của Chủ tịch nước, Đại sứ Miguel Angel Rodriguez Melo cho biết, Colombia và Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, chuyển đổi năng lượng sạch, viễn thông.

Đại sứ cũng khẳng định chính phủ Colombia mong sớm được đón Chủ tịch nước sang thăm, cũng như việc Việt Nam sớm mở Đại sứ quán tại Bogota, qua đó đánh một dấu mốc quan trọng giúp thúc đẩy và nâng tầm quan hệ hợp tác song phương.

*Tiếp Đại sứ Panama Eligio Alberto Salas, Chủ tịch nước chúc mừng Đại sứ có nhiệm kỳ thành công, đóng góp tích cực vào việc tăng cường, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Panama Eligio Salas III. 

Bày tỏ hài lòng về những bước phát triển quan hệ song phương với những kết quả hết sức tốt đẹp, Chủ tịch nước mong muốn hai bên duy trì các cơ chế đối thoại, hợp tác hiện có, phối hợp tổ chức phiên Tham khảo chính trị lần II cấp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao giữa hai nước và kỳ họp lần II Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Panama tại Việt Nam; cũng như thúc đẩy các cơ chế tham vấn và hợp tác mới. Ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống, Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên tiếp tục mở rộng ra hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng, dù ở cương vị nào và với tình cảm và sự hiểu biết về Việt Nam, Đại sứ cũng sẽ tiếp tục là cầu nối giữa hai dân tộc và có những đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Panama.

Đại sứ Alberto Salas cho rằng. hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác và mong muốn Việt Nam sớm mở Văn phòng thương mại tại Panama, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại phát triển hơn nữa, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và mong muốn của hai bên

Cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Panama trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ khẳng định dù ở bất cứ cương vị nào sẽ tiếp tục đóng góp với việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Panama và Việt Nam.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.