Chào mừng Đại sứ Croatia nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Croatia. Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn Chính phủ Croatia đã viện trợ cho Việt Nam 60.000 liều vaccine ngừa Covid-19 để kịp thời phục vụ phòng, chống dịch trong năm 2021. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao để thúc đẩy hợp tác trong mọi lĩnh vực, qua đó làm sâu sắc và hiệu quả hơn quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện Việt Nam và EU. Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ để Croatia tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên.

Đại sứ Ivan Velimir Starcevic bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ tại Việt Nam; khẳng định Việt Nam là đối tác lớn nhất của Croatia ở ASEAN. Do đó, trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ nỗ lực hết mình để nâng tầm quan hệ hai nước. Hiện Croatia là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), do đó sẽ thúc đẩy triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU. Đại sứ cũng mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác về du lịch đang có nhiều tiềm năng.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Senegal Abdoulaye Barro. 

Tiếp Đại sứ Senegal trình Quốc thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Senegal đạt nhiều thành tựu kinh tế-xã hội, tin tưởng Senegal sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch luân phiên năm 2022 của Liên minh châu Phi (AU), cảm ơn sự ủng hộ quan trọng của Senegal đối với đề xuất thiết lập quan hệ chính thức Việt Nam-AU. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường các hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại-đầu tư và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông sản Việt Nam thâm nhập vào thị trường Senegal và thị trường Tây Phi. Hai bên tích cực phối hợp rà soát, thúc đẩy ký kết một số hiệp định quan trọng để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương.

Đại sứ Abdoulaye Barro đánh giá Việt Nam có vai trò quan trọng trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung, cho biết Senegal mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bởi Việt Nam là nước có nhiều thành tựu trong lĩnh vực này, xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Senegal sẵn sàng ủng hộ Việt Nam trên trường quốc tế, luôn mở rộng cánh cửa chào đón các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường nước này.

Tin, ảnh: TTXVN