Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito. Tại buổi hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Abe Shinzo; khẳng định những tình cảm đặc biệt và tâm huyết, nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ, tiêu biểu là việc nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á năm 2014, là những di sản quý báu cần được hai nước gìn giữ và phát huy.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi, chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam tới Thượng hoàng và Thượng hoàng hậu, Nhà vua và Hoàng hậu cùng Hoàng gia Nhật Bản; nhấn mạnh tình cảm của Hoàng gia Nhật Bản thể hiện qua các chuyến thăm Việt Nam trong những năm qua đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng người dân Việt Nam.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Nhật Bản. Ảnh: TTXVN 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước trên các lĩnh vực, giao lưu nhân dân hai nước ngày càng mật thiết; cho rằng hai bên thực sự chia sẻ, cảm thông và hỗ trợ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn, nhất là trong phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự trân trọng và tri ân Nhật Bản là đất nước đầu tiên hỗ trợ Việt Nam vaccine cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cá nhân Chủ tịch nước trân trọng mời Nhà vua và Hoàng hậu thăm lại Việt Nam dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản vào năm 2023, khẳng định đây sẽ là sự kiện có ý nghĩa to lớn đối với quan hệ hai nước.

Nhà vua Nhật Bản chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ về đất nước, con người và tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam trên cương vị Hoàng thái tử năm 2009; cảm ơn về sự tiếp đón chu đáo, nồng hậu của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho các thành viên Hoàng gia Nhật Bản, đặc biệt là chuyến thăm chính thức của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu năm 2017. Nhà vua cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất của quan hệ Việt Nam và Nhật Bản sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; khẳng định rất coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản và sẽ ủng hộ, nỗ lực hết sức đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước. Nhà vua Nhật Bản cho rằng, việc tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển quan hệ hai nước.

* Cũng trong ngày 28-9, trước khi rời Tokyo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới tưởng nhớ cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, thăm hỏi và chia buồn với bà Abe Akie, phu nhân cố Thủ tướng tại nhà riêng. Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực hết mình của ngài Abe đối với sự phát triển của đất nước Nhật Bản, vì cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc của người dân Nhật Bản; khẳng định cố Thủ tướng Abe được đông đảo bạn bè quốc tế và người dân Việt Nam yêu mến; trân trọng những tình cảm và đóng góp đặc biệt của cố Thủ tướng cùng phu nhân đối với quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản. 

Phu nhân Abe Akie chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo cấp cao Việt Nam về những tình cảm, sự coi trọng đặc biệt dành cho cố Thủ tướng Abe và gia quyến; cho biết sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ sự phát triển hơn nữa mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các cựu Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN 

* Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của Lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ ngày 26 đến 28-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, nguyên Tổng thư ký LDP Nikai Toshihiro; tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và các nghị sĩ Nhật Bản; các cựu Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC) Ken Matsuzawa; Thống đốc các tỉnh Gunma, Tochigi và Kanagawa; nhóm các trí thức tiêu biểu Việt Nam tại Nhật Bản.

ĐOÀN CA