* Tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước và các đối tác

Tham dự lễ quốc tang có Hoàng thái tử và Công nương Akishino, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio-Trưởng ban tang lễ, Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa, Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki, Chánh án Tòa án Tối cao Nhật Bản Tokura Saburo, nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide, phu nhân Abe Akie và gia quyến cố Thủ tướng Abe Shinzo. Dự lễ quốc tang còn có hơn 4.300 đại biểu, gồm nhiều cựu thủ tướng, nghị sĩ, lãnh đạo các địa phương của Nhật Bản. Đặc biệt, tới dự lễ quốc tang và tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe Shinzo còn có 700 khách nước ngoài đại diện cho 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế, trong đó có các nguyên thủ, người đứng đầu và cựu lãnh đạo cấp cao của gần 50 nước.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. 

Tại lễ quốc tang, các phát biểu của Thủ tướng Kishida Fumio, Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki, Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa, nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide đều bày tỏ xúc động, đau buồn và tiếc thương đối với sự ra đi đột ngột của nguyên Thủ tướng Abe Shinzo; khẳng định đây là mất mát to lớn của Chính phủ, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, Quốc hội, nhân dân Nhật Bản và gia quyến cố Thủ tướng. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản bày tỏ trân trọng về sự tâm huyết, những đóng góp và cống hiến to lớn của cố Thủ tướng Abe Shinzo-Thủ tướng có thời gian tại nhiệm lâu nhất, đối với sự phát triển của đất nước Nhật Bản trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.  

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đặt hoa viếng, tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe Shinzo - người bạn thân thiết của Việt Nam; bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà cố Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho đất nước và con người Việt Nam; đồng thời cũng bày tỏ chia buồn sâu sắc và tiếc thương vô hạn đến Đảng Dân chủ Tự do, Chính phủ, Quốc hội, nhân dân Nhật Bản và gia quyến cố Thủ tướng Abe Shinzo. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm và đóng góp đặc biệt quan trọng của cố Thủ tướng Abe Shinzo vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong suốt những năm trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản với di sản đồ sộ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Nhật Bản tham dự lễ quốc tang thể hiện truyền thống thủy chung, nghĩa tình của đất nước và con người Việt Nam. Thủ tướng Kishida Fumio và bà Abe Akie-phu nhân cố Thủ tướng Abe Shinzo, cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự lễ quốc tang; cho rằng đây là sự ghi nhận đặc biệt đối với tình cảm, đóng góp của cố Thủ tướng Abe Shinzo vun đắp cho sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam, đồng thời thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. 

* Sau khi dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự các cuộc gặp mặt cảm ơn đối với trưởng đoàn các nước tham dự lễ quốc tang do Thủ tướng Kishida Fumio và bà Abe Akie-phu nhân cố Thủ tướng Abe Shinzo chủ trì. 

* Ngày 27-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có một số cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước và các đối tác tham dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, hai bên khẳng định luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc cùng nhau gìn giữ, không ngừng củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước. Với tinh thần đó, hai nhà lãnh đạo trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai bên, đặc biệt là thương mại, đầu tư, triển khai quy hoạch tổng thể kết nối hai nền kinh tế, phối hợp thực hiện các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhất là trong năm Chủ tịch ASEAN 2022 của Campuchia. Hai bên đều bày tỏ hài lòng về kết quả tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022” nhằm kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1967-2022).

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen. 

Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi Liên minh châu Âu (EU) là đối tác quan trọng hàng đầu; hoan nghênh EU đưa ra nhiều sáng kiến tăng cường hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương; bày tỏ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU; mong muốn các nước thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel bày tỏ nhất trí cao về việc tăng cường trao đổi đoàn cấp cao giữa hai bên; đánh giá tích cực về triển vọng thương mại, đầu tư và hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu giữa Việt Nam và EU; khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục vấn đề khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đề nghị Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa EU với ASEAN, hợp tác giữa EU với các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Hai bên nhất trí phối hợp tổ chức thành công Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Palau Surangel Whipps Jr, lãnh đạo hai nước cho rằng tuy xa cách về địa lý nhưng hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là về đầu tư, ứng phó với biến đổi khí hậu, lao động, thủy hải sản.... Tổng thống Surangel Whipps Jr đánh giá cao doanh nghiệp Việt Nam tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng ở Palau và sẵn sàng tiếp nhận thêm lao động Việt Nam trong lĩnh vực này; mong muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy hợp tác cụ thể trong ngư nghiệp, nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, lao động, hàng không, du lịch và giao lưu nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng có các cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe và Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.

Tin, ảnh: TTXVN