Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn liên đoàn sẽ tăng cường vai trò kết nối để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu đầu tư vào các khu công nghiệp của Bangladesh, đặc biệt là 100 khu công nghiệp đặc biệt và 26 khu công nghiệp công nghệ cao đã được triển khai gắn với các chính sách thu hút đầu tư của Bangladesh.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó chủ tịch Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh, ông Joshoda Jibon Nath.

Phó chủ tịch Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh Joshoda Jibon Nath cho biết Bangladesh đang chú trọng và nỗ lực đến năm 2026 sẽ ra khỏi nhóm các nước kém phát triển. Bangladesh đang đàm phán để ký kết một số hiệp định thương mại tự do (FTA), mong muốn Việt Nam đóng vai trò kết nối với thị trường Đông Nam Á. Ngược lại, Bangladesh có thể kết nối hợp tác giữa các nước Nam Á với các nước Đông Nam Á.

* Cũng trong chiều 22-9, tại thủ đô Dhaka, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh - Việt Nam (BVCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Dhaka (DCCI).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng với tiềm năng, thế mạnh của hai nền kinh tế với dân số đông, trước điều kiện, môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, cơ chế chính sách thông thoáng, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Bangladesh đến Việt Nam tìm hiểu, kết nối cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh, vì lợi ích của hai bên. Mặt khác, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có cơ hội tìm hiểu kinh nghiệm về lĩnh vực cung ứng nguyên liệu, mô hình xanh hóa trong ngành may mặc của Bangladesh, để xúc tiến thương mại, hợp tác nâng cao giá trị gia tăng của các loại sản phẩm…

Nhân dịp này, lãnh đạo các tổ chức đại diện doanh nghiệp Bangladesh bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm mở đường bay thẳng để thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước nắm bắt đầy đủ thông tin, qua đó hiện thực hóa các chương trình thúc đẩy kinh tế, hợp tác kinh doanh mang lại hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị lãnh đạo BVCCI và DCCI, với vai trò quan trọng của mình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Bangladesh để phát huy vai trò cầu nối, hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp Việt Nam và Bangladesh trong việc tìm hiểu, kết nối, đầu tư kinh doanh giữa hai nước.

Hai tổ chức này cũng cần phối hợp với các cơ quan chức năng của hai nước để quảng bá, giới thiệu văn hóa, con người, môi trường kinh doanh, đầu tư đang ngày một cải thiện của Việt Nam tới cộng đồng doanh nghiệp Bangladesh và ngược lại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội và Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo thông thoáng, minh bạch, thuận lợi, cạnh tranh và phù hợp thông lệ quốc tế, đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn, doanh nghiệp của Bangladesh trong việc phát triển hoạt động đầu tư kinh doanh, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tập đoàn Doreen, Monem, Hiệp hội Công nghiệp Dược phẩm Bangladesh (BAPI) và lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Bangladesh (ATAB).

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.