Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đã lan đến hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, thổi bùng lên những thách thức vốn tiềm ẩn trong môi trường chính trị, kinh tế-xã hội, làm suy giảm sự lưu chuyển của các luồng thương mại và đầu tư trên toàn cầu, khu vực, bao gồm các nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP. Cùng nhau kiên cường, vượt qua các khó khăn, từ đầu năm đến nay, các nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP đã chứng kiến sự nỗ lực của các bên nhằm giải quyết các vấn đề đàm phán tồn đọng. “Tôi rất vui mừng rằng sau 8 năm làm việc đầy khó khăn, đến hôm nay, chúng ta chính thức kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP để có thể ký kết hiệp định nhân HNCC ASEAN 37 và các HNCC liên quan”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự HNCC các nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP lần thứ 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đang gặp phải những trở lực và thách thức, khó khăn to lớn không chỉ từ dịch Covid-19 mà còn từ sự suy giảm của thương mại quốc tế, việc kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP, một hiệp định thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới sẽ là thông điệp mạnh mẽ, khẳng định vai trò đi đầu của ASEAN trong việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, đóng góp vào việc tạo lập cấu trúc thương mại mới ở khu vực, thuận lợi hóa thương mại một cách bền vững và phát triển chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn do dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ quá trình hồi phục sau đại dịch.

Ngay sau HNCC các nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP đã diễn ra lễ ký hiệp định này được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ sau 8 năm đàm phán, ASEAN và các nước đối tác đã hoàn thành thắng lợi việc đàm phán Hiệp định RCEP với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra một giai đoạn hợp tác thương mại mới, đầy hứa hẹn tốt đẹp. Khuôn khổ hợp tác mới của Hiệp định RCEP sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025, từ đó ASEAN sẽ trở thành đối tác năng động, mạnh mẽ, hợp tác vì sự thịnh vượng chung.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự Lễ ký Hiệp định RCEP.
leftcenterrightdel
Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký Hiệp định RCEP.
leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ ký Hiệp định RCEP.

“Lễ ký kết Hiệp định RCEP là niềm tự hào, thành quả to lớn của việc các nước ASEAN với vai trò trung tâm của mình đã cùng các nước đối tác đặt nền móng cho một giai đoạn hợp tác mới mang tính toàn diện, lâu dài, hướng đến tương lai, phù hợp với trình độ phát triển và mang lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực. Tôi tin tưởng rằng Hiệp định RCEP sẽ sớm được các nước phê chuẩn và đưa vào thực thi trong thời gian tới, góp phần hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 và đem lại thịnh vượng chung cho người dân, doanh nghiệp của tất cả các nước thành viên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

RCEP là một hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN và 6 đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand. Các cuộc đàm phán về RCEP bắt đầu vào cuối năm 2012. RCEP nhằm mục đích thiết lập các quy tắc chung về thương mại điện tử, thương mại và sở hữu trí tuệ. Cuối năm 2019, Ấn Độ đã rút khỏi các cuộc đàm phán RCEP. Với quy mô 2,2 tỷ người dân, chiếm khoảng 30% dân số thế giới và gần 30% GDP toàn cầu, việc ký kết Hiệp định RCEP dự kiến tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, đồng thời sẽ gửi đi tới toàn thế giới thông điệp tích cực về sự ủng hộ hệ thống thương mại đa phương của 15 quốc gia thành viên. Đặc biệt, việc ký kết và thực thi Hiệp định RCEP sẽ góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình phục hồi nền kinh tế khu vực sau đại dịch Covid-19.

 Tin, ảnh: HOÀNG VŨ