Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh, tình hình an ninh khu vực và quốc tế đang có những diễn biến khó lường, ảnh hưởng tới thế giới không chỉ ở hiện tại mà còn cả trong tương lai, trong đó có tương lai của ASEAN.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi phát biểu tại Phiên toàn thể thứ hai. Ảnh: VIỆT TRUNG

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Retno Marsudi đề nghị ASEAN tiếp tục đóng vai trò tiên phong trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác cùng thắng, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Điều quan trọng là cần có một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự cường, đoàn kết, duy trì được vai trò trung tâm. Cùng với đó, ASEAN cần có cách tiếp cận toàn diện về vấn đề an ninh. “Chúng ta đang hướng tới một cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm. Điều đó không thể đạt được nếu không có nỗ lực chung từ các quốc gia thành viên và sự hỗ trợ, hợp tác của các đối tác”, Bộ trưởng Retno Marsudi nêu rõ.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Phiên toàn thể thứ hai Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024. Ảnh: VIỆT TRUNG

Trong thông điệp ghi hình gửi tới Diễn đàn, Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines nhấn mạnh tới mối quan hệ ngày càng được tăng cường giữa Australia và ASEAN. Bà Sue Lines khẳng định, người dân Australia và ASEAN gắn bó với nhau, và tương lai của hai bên cũng như vậy. Bà Sue Lines nêu rõ, Australia ủng hộ tài liệu Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP) và mong đợi được hợp tác chặt chẽ hơn nữa với ASEAN trong thời gian tới.

Trong thông điệp ghi hình gửi tới Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar khẳng định, ASEAN giữ vị trí trung tâm trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ. Ấn Độ ủng hộ một ASEAN đoàn kết, giữ vai trò trung tâm, cũng như AOIP. Ấn Độ tin tưởng rằng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh sẽ đóng vai trò kiến tạo trong cấu trúc khu vực mới đang nổi lên tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

HOÀNG VŨ - PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan