Tại phiên thảo luận tổ, các đại biểu đều cho rằng cả 4 địa phương: Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An và Thừa Thiên Huế đều là tỉnh có biển, tuy nhiên trong các cơ chế, chính sách đặc thù cho các tỉnh này không thấy “bóng dáng” kinh tế biển.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn TP Hà Nô%3ḅi) cho rằng, bản chất cơ chế đặc thù là quy định tương thích với từng đặc thù của địa phương, có chính sách tương ứng để phát huy tiềm năng, thế mạnh riêng của từng tỉnh. Đại biểu thấy rằng dự thảo nghị quyết mới chỉ đưa ra các cơ chế tương đồng như nhau, không thể hiện riêng đặc thù nào.

leftcenterrightdel
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai phát biểu ý kiến tại phiên thảo luâ%3ḅn tổ. 

Đại biểu dẫn chứng, chẳng hạn, Hải Phòng có cảng biển, Huế có nhiều di sản văn hóa, lịch sử... Tuy thế, dự thảo Nghị quyết lại không nêu được. Nếu khai thác tiềm năng đó sẽ hợp lý, nhưng dự thảo còn chung chung, chưa thể hiện đặc thù riêng cho mỗi tỉnh.

Cùng quan điểm này, đại biểu Trương Xuân Cừ (Đoàn TP Hà Nội) cũng cho rằng cần làm rõ cơ chế, chính sách đặc thù để các địa phương tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội dựa trên lợi thế so sánh của từng địa phương.

“Ví dụ, Hải Phòng là địa phương có cảng biển thì cần tạo cơ chế đặc thù để phát triển kinh tế biển, sau đó sẽ áp dụng với những địa phương khác cũng có kinh tế biển”, đại biểu đề xuất.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên họp tại tổ 10.  

Đồng quan điểm trên, đại biểu Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục biển và Hải đảo (Đoàn TP Hà Nô%3ḅi) cho rằng việc thực hiện cơ chế đặc thù với các địa phương trên đã có chủ trương của Bộ Chính trị và căn cứ thực tiễn. Tuy vâ%3ḅy, rõ ràng vẫn còn nhiều băn khoăn như các đại biểu đã nêu ý kiến, nhất là về việc phát huy kinh tế biển tại 4 địa phương này.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục biển và Hải đảo Tạ Đình Thi, Hải Phòng có thế mạnh về cảng biển, Huế có thế mạnh phát triển du lịch biển, Thanh Hóa và Nghệ An có thế mạnh về công nghiệp ven biển và vấn đề này đã được đặt ra trong Nghị quyết của Trung ương về phát triển kinh tế biển.

Từ đó, đại biểu Tạ Đình Thi đề nghị các dự thảo nghị quyết về thí điểm mô%3ḅt số chính sách, cơ chế đặc thù cho 4 địa phương gồm Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế cần làm rõ hơn nội dung này.

THẢO NGUYÊN