Đề xuất chính sách về tiền lương, phụ cấp đặc thù cho vận động viên 

Tại phiên chất vấn của Quốc hội về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch chiều 5-6, đặt vấn đề đa số các vận động viên thường chung nỗi lo làm gì sau khi giã từ sự nghiệp thi đấu, bởi thời gian thi đấu đỉnh cao thường ngắn, theo đại biểu Trần Quang Minh (Đoàn Quảng Bình), sau khi giải nghệ, chỉ có số ít vận động viên được chuyển sang công tác huấn luyện. 

Chính vì nỗi lo tương lai hậu thi đấu, nhiều vận động viên đành từ bỏ đam mê thể thao. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng nêu giải pháp bảo đảm tương lai cho vận động viên sau "giải nghệ," đặc biệt là các vận động viên gặp chấn thương trong sự nghiệp thi đấu.

leftcenterrightdel

Đại biểu Trần Quang Minh (Đoàn Quảng Bình) nêu câu hỏi chất vấn.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến thể thao, nên Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị đã tập trung lãnh đạo công tác thể thao, sau đó Chính phủ đã có chiến lược, đề án thực hiện.

Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành 8 chính sách bao gồm 7 chính sách cấp Trung ương và 1 chính sách ở địa phương để hỗ trợ vận động viên, ưu tiên giải quyết việc làm, tiền thưởng trong thi đấu. Các chính sách được triển khai và áp dụng trên toàn quốc đã góp phần động viên đội ngũ vận động viên đạt thành tích cao.

“Tuy nhiên, đúng như đại biểu chia sẻ, để giải pháp việc làm có tính chất căn cơ cho vận động viên sau thi đấu đỉnh cao còn nhiều khó khăn”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thừa nhận.

Thực tế, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, trình độ đào tạo và nghề nghiệp của nhiều vận động viên chưa được chuyển đổi sau khi hết thời gian, hoặc nghề nghiệp đó cũng chưa hẳn thích hợp với nhiều vận động viên. Về lâu dài, không phải tất cả vận động viên đều được trở về để làm huấn luyện trong các đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước quản lý.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần phải tiếp tục đổi mới nhận thức nhiều hơn nữa trong cách tiếp cận để giải quyết việc làm bằng nhiều cách khác nhau.

“Chúng tôi đang đề xuất Chính phủ phối hợp với bộ, ngành để tập trung đánh giá tổng thể tác động hệ thống chính sách vừa qua, từ đó đề xuất Chính phủ ban hành chính sách mới, sửa đổi theo hướng tạo thuận lợi cho vận động viên để họ tập trung, yên tâm thi đấu, sau đó được phát triển ngành nghề theo đúng sở trường của mình,” Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Theo đó, phương án đề xuất bao gồm các chính sách về tiền lương, phụ cấp đặc thù, nhất là chính sách về nhà ở, đào tạo nghề sau quá trình thi đấu...

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng: Không bao che, dung túng việc bớt xén tiền của vận động viên. 

Không bao che, dung túng việc bớt xén tiền của vận động viên

Nêu câu hỏi chất vấn, đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Đoàn Quảng Bình) nêu thực tế, thời gian qua, dư luận xôn xao trước các vụ việc vận động viên thành tích cao tố cáo huấn luyện viên bớt xén tiền thưởng, khẩu phần ăn.

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết giải pháp lâu dài để quản lý và bảo đảm không tái diễn tình trạng trên.

leftcenterrightdel
 Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Đoàn Quảng Bình) nêu câu hỏi chất vấn.

Trả lời đại biểu về câu chuyện tiêu cực trong thể thao, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, đây là vấn đề nhức nhối của ngành.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chỉ ra hai vụ việc cụ thể là vấn đề bữa ăn của vận động viên đội tuyển bóng bàn trẻ và vụ việc ở đội tuyển thể dục dụng cụ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Thực hiện phương châm "không có ngoại lệ" và làm nghiêm theo quy định, Bộ đã xử lý kỷ luật bằng phương pháp hành chính và cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng khác để xem xét, điều tra khi có dấu hiệu tội phạm, đủ điều kiện thì sẽ xem xét để xử lý theo quy định của pháp luật.

"Chúng tôi không bao che, dung túng cho chuyện này. Đây là lời cảnh tỉnh trong công tác huấn luyện. Chúng tôi đã biết vấn đề hơi chậm và kiểm điểm lại. Ban đầu, góp quỹ có mục đích tốt đẹp để thăm hỏi, hỗ trợ, bồi dưỡng thêm. Dù pháp luật là trái phép nhưng việc đó nếu trên tinh thần tự nguyện, tự quản, quản lý chặt chẽ thì không có tiêu cực. Tuy nhiên, việc này bị lợi dụng và người lợi dụng lại là huấn luyện viên nên xảy ra tiêu cực ở đó", Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói. 

Đề cập đến giải pháp cho vấn đề này, Tư lệnh ngành văn hóa, thể thao và du lịch yêu cầu bổ sung quy định về quản lý đội tuyển, trong đó có từng điều khoản từ tập luyện đến công tác quản lý.

Cùng với đó là tăng cường thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm. "Lâu nay, chúng ta chỉ kiểm tra chất lượng đào tạo chứ ít kiểm tra về chế độ chính sách", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết. Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, cần công khai, minh bạch ngay từ đầu, thông báo đến các vận động viên về chế độ tiền ăn, tiền thưởng để các em biết và quản lý...

ANH PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.