Nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Phạm Thị Kiều (đoàn Đắk Nông) khẳng định, việc xây dựng vị trí việc làm trong hệ thống chính trị nói chung và trong cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp nói riêng là rất quan trọng để thực hiện cải cách chính sách tiền lương. Tuy nhiên, việc xây dựng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Vì vậy, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ này trong thời gian tới?

leftcenterrightdel
 Đại biểu Phạm Thị Kiều (đoàn Đắk Nông) chất vấn.

Trả lời đại biểu Phạm Thị Kiều, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, việc xây dựng vị trí việc làm để chuẩn bị cho cải cách tiền lương nói riêng, cho việc quản lý, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng, xác định chức nghiệp công vụ nói chung là nhiệm vụ rất quan trọng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, để cải cách tiền lương, thời điểm này, chúng ta đã hoàn thành xong danh mục vị trí việc làm: Đối với cơ quan tổ chức hành chính có 866 vị trí; đơn vị sự nghiệp có 615 vị trí; cán bộ công chức cấp xã có 17 vị trí.

Đặc biệt, với các chức danh vị trí lãnh đạo, đến nay, đã có Kết luận số 35 của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở; tổng số lượng là 232 vị trí từ Trung ương đến cấp xã.

"Bên cạnh đó, từ năm 2016 đến nay, cơ bản các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện việc xây dựng vị trí việc làm, tuy nhiên chưa hoàn thiện, chưa bảo đảm được một cách đầy đủ, khoa học, căn cơ", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thừa nhận. 

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà: Đến thời điểm này, chúng ta đã hoàn thành xong danh mục vị trí việc làm để cải cách tiền lương.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, vừa qua, thực hiện Nghị định số 62, Nghị định số 106 của Chính phủ, các cơ quan đang sắp hoàn thiện toàn bộ các nội dung, qua đó bảo đảm triển khai đồng bộ, toàn diện trong hệ thống hành chính nhà nước.

Tuy nhiên, đối với các cơ quan thuộc khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị xã hội thì cần có sự chỉ đạo thống nhất để bảo đảm sự đồng bộ trong hệ thống chính trị. Đối với Quốc hội, Ban Công tác Đại biểu sẽ triển khai công tác này, để có thể đáp ứng được tinh thần triển khai chính sách cải cách tiền lương từ ngày 1-7-2024.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai để kịp thời thực hiện cải cách chính sách tiền lương.

"Chúng tôi cũng báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế để tổ chức một cuộc họp để triển khai đồng bộ về vấn đề này, bảo đảm việc thực hiện được thống nhất, đồng bộ, nhất quán. Bộ Nội vụ cũng tham mưu Chính phủ về vị trí việc làm trong hệ thống hành chính nhà nước, bảo đảm triển khai kịp thời trong thời gian tới, để các bộ, ngành, địa phương hoàn tất được vị trí việc làm trong thời gian sớm nhất, từ đó có thể thực hiện được lộ trình cải cách tiền lương mà Quốc hội sẽ quyết định trong kỳ họp này".

THẢO NGUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.