Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng; trong đó, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, rõ ràng; khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, phát huy tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, công chức.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay, qua thảo luận, các đại biểu đã chỉ ra các thách thức để Chính phủ lưu ý trong thời gian tới như: Tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm vừa qua đạt 5,2%, thấp so với mục tiêu 5 năm là 6,5-7%. Sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp còn rất nhiều khó khăn, đầu tư khu vực tư nhân, sức mua phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh trong nước và nước ngoài, kéo theo áp lực về tín dụng, nợ xấu…

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu, giải trình làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: CÔNG NAM

Cùng với đó, là các thách thức như: Chất lượng tăng trưởng chưa có nhiều cải thiện, tốc độ tăng năng suất thấp, chất lượng nguồn nhân lực hạn chế, nhất là nhân lực chất lượng cao. Các thách thức về thiên tai, dịch bệnh, thiếu nước, xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ; vấn đề về phát triển đô thị, phòng cháy, chữa cháy, tai nạn giao thông… còn nhiều bất cập, hạn chế. Đặc biệt, tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức làm cản trở quá trình phát triển trong thời gian tới…

Về giải pháp thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin, Chính phủ sẽ chỉ đạo tập trung 5 nhóm vấn đề lớn. Đó là, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, chính sách, bảo đảm hài hòa, xử lý các tình huống trong ngắn hạn và phát triển trong trung, dài hạn, đặc biệt là hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện tốt để thu hút các làn sóng chuyển dịch FDI.

“Các địa phương phải thực sự đồng hành hỗ trợ cho doanh nghiệp, chỉ Quốc hội, Chính phủ, Trung ương là không đủ, rất nhiều vấn đề liên quan ở địa phương. Tôi cũng đề nghị các đại biểu giám sát tại địa phương để hỗ trợ, đồng hành tháo gỡ ách tắc về thủ tục cho doanh nghiệp, hiện nay rất khó khăn”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ.

Cùng với đó, thúc đẩy các động lực truyền thống về đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu; bổ sung thêm các động lực mới, mô hình kinh tế mới về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, hay các ngành công nghiệp mới nổi như sản xuất chip, bán dẫn, năng lượng tái tạo… Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các dự án hạ tầng chiến lược, quan trọng.

Chính phủ tập trung cải cách thể chế, pháp luật theo hướng phân cấp, phân quyền mạnh hơn nữa để giải quyết các vướng mắc, bất cập hiện nay; hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, rõ ràng; khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, phát huy tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, công chức.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp ngày 29-5 của Quốc hội.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin, Chính phủ cũng đang hoàn thiện để trình Quốc hội cho phép: Tách dự án giải phóng mặt bằng ra khỏi nhóm B, nhóm C; phân cấp cho các địa phương phê duyệt kế hoạch để thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt nhằm đẩy nhanh tiến độ; phân cấp cho các địa phương kế hoạch sử dụng đất, điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất - điều này sẽ tháo gỡ rất nhiều các vướng mắc hiện nay.

Một trong những giải pháp quan trọng nữa là Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội cho phép sơ kết, tổng kết đánh giá các cơ chế chính sách đặc thù đã áp dụng cho 10 tỉnh, thành phố hiện nay, nếu cơ chế chính sách nào đã rõ, đã phù hợp với tình hình thực tiễn và pháp luật thì cho phép nhân rộng cho các địa phương khác cùng được thực hiện có thể bằng một nghị quyết của Quốc hội trong khi chờ sửa các luật liên quan.

VŨ DUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.