Liên quan đến hoạt động của các Trung tâm đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng thông tin, hiện chỉ có trung tâm đăng kiểm tại các tỉnh Bắc Kạn và Hòa Bình là chưa mở lại, còn các trung tâm khác trong cả nước cơ bản hoạt động bình thường.

Các trung tâm trong cả nước cơ bản hoạt động bình thường

Đề cập đến vấn đề thiếu cán bộ ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của các Trung tâm đăng kiểm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình và lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải. Cụ thể, Bộ đã hỗ trợ địa phương đào tạo người tại chỗ xoay quanh việc thi tuyển, cấp chứng chỉ và sẽ sớm trở lại hoạt động.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng thừa nhận thực tế rằng, để tuyển dụng được một đăng kiểm viên mất rất nhiều thời gian, trải qua nhiều khâu đào tạo mới có thể cấp chứng chỉ. Nếu đúng theo quy trình, đào tạo được một đăng kiểm viên phải mất cả năm và đây là vấn đề nan giải.

Do đó, khi vụ việc liên quan đến hoạt động đăng kiểm xảy ra trong thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải đã xử lý tình huống theo đề nghị của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng để hỗ trợ lực lượng đăng kiểm, thậm chí còn phải mời gọi những đăng kiểm viên mới nghỉ hưu còn sức khỏe quay lại làm việc. Mặt khác, huy động đăng kiểm viên làm việc ngoài giờ, không có ngày nghỉ lễ, Tết.

leftcenterrightdel

 Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng: Sẽ không còn cảnh xếp hàng đăng kiểm như trước đây.

Tuyển dụng thêm cán bộ đăng kiểm, tiến tới đăng kiểm online

Tới đây, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy định đăng kiểm, không nhất thiết một dây chuyền đăng kiểm phải có 3 đăng kiểm viên, qua đó giúp có thêm nguồn nhân lực (hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tuyển dụng được 350 đăng kiểm viên).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, để các trung tâm đăng kiểm trở lại hoạt động bình thường thì còn 3 việc nữa phải làm; trong đó phải thực hiện điều chỉnh cơ chế tài chính. Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp với Bộ Tài chính bỏ giá đăng kiểm ra khỏi quy định trong Luật nhằm bảo đảm thu nhập cho đăng kiểm viên và quan trọng là để thị trường quyết định.

Bên cạnh đó, tiếp tục tuyển dụng và đào tạo cán bộ đăng kiểm để đủ lực lượng vận hành dây chuyền đăng kiểm và mở lại các trung tâm cũng như giảm áp lực cho hoạt động đăng kiểm qua việc giãn chu kỳ đăng kiểm.

Ngoài ra, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đăng kiểm như: Đăng ký đăng kiểm qua mạng, thanh toán chuyển khoản..., bảo đảm đúng ngày, giờ, chủ phương tiện đến đăng kiểm, không phải xếp hàng, tiết kiệm thời gian và công sức của người dân và doanh nghiệp. 

“Chúng tôi đang tiếp tục tập trung mạnh mẽ vào việc tuyển dụng và đào tạo cán bộ đăng kiểm, để thời gian trong vòng 3 tháng tới, chúng ta có đủ lực lượng để bố trí trở lại cho tất cả các trung tâm đăng kiểm; để tất cả các dây chuyền đăng kiểm khi có đủ nhân lực rồi sẽ hoạt động trở lại bình thường, cùng với việc chúng ta giãn điều chỉnh các kỳ đăng kiểm, như vậy chúng ta không bị áp lực nữa”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói.

Mặt khác, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng cho biết: “Chúng tôi đang đưa vào ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát chặt chẽ, giảm thiểu tối đa việc kiểm định thủ công, đồng thời thực hiện việc đăng ký đăng kiểm qua mạng và thanh toán chuyển khoản.”

“Chúng ta làm như nước ngoài, đúng ngày giờ thì chủ phương tiện đem phương tiện đến, không phải xếp hàng như trước đây”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói.

* Sáng mai (8-6), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tiếp tục trả lời chất vấn tại hội trường Quốc hội về lĩnh vực này.

MINH ĐẠT