leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu Quốc hội dự phiên họp. Ảnh: Trọng Hải

Phòng, chống tham nhũng là xu thế không thể đảo ngược

Vấn đề điều tra các vụ án tham nhũng đã được đại biểu Đỗ Huy Khánh (đoàn Đồng Nai) đặt ra tại phiên chất vấn của Quốc hội ngày 7-11.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết giải pháp trong việc điều tra các vụ án tham nhũng thời gian tới như thế nào để bảo đảm các tiêu chí: "Không bỏ lọt tội phạm, đồng thời không làm oan người vô tội" và khẳng định quan điểm chỉ đạo nhất quán của Trung ương cũng như của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, một lĩnh vực".

Trả lời đại biểu Đỗ Huy Khánh, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng là công tác rất trọng tâm của lực lượng công an triển khai trong thời gian qua. Bộ Công an triển khai gương mẫu, đi đầu trong khâu tổ chức thực hiện trên các phương diện. Công tác phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng, tiêu cực được ngành Công an đẩy mạnh, tích cực. Ban Chỉ đạo Trung ương, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá đây là điểm sáng trong phòng, chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã tập trung chống tham nhũng, tiêu cực, làm trong sạch nội bộ, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, nâng cao ý thức cán bộ, cải cách thủ tục hành chính, giảm tham nhũng vặt.

Thực tế, việc điều tra, quyết định truy tố, xét xử các đối tượng tham nhũng với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền dù bất kể người đó là ai" đã được thực hiện tốt. Điều này cũng góp phần cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa vi phạm, thu hồi được nhiều tài sản cho nhà nước, không để các đối tượng trốn ra nước ngoài và không dám trốn ra nước ngoài.

"Những kết quả trên đã tiếp tục đẩy mạnh phong trào phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trở thành xu thế không thể đảo ngược", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. 

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. 

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Bộ Công an đề nghị tập trung việc hoàn thiện thể chế, không để sơ hở để các đối tượng lợi dụng phạm tội, nhất là trên các lĩnh vực tín dụng, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, đăng kiểm phương tiện, phòng, chống buôn lậu…

Bên cạnh đó, chỉ đạo rà soát các quy định về kiểm soát quyền lực, nhất là người đứng đầu các bộ ngành, địa phương, có chế tài mạnh mẽ để cắt đứt quan hệ với các doanh nghiệp "sân sau", không để hình thành các đối tượng thao túng nhiều cơ quan, như vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu…

"Chúng tôi đang xử lý 2 tội danh chính trong nhóm tham ô, tham nhũng. Một là tham ô tài sản, ăn cắp tài sản của nhà nước làm tài sản riêng. Hai là đưa hối lộ và nhận hối lộ", Bộ trưởng Bộ Công an cho biết.

Tình trạng lộ lọt, mua bán dữ liệu cá nhân ở Việt Nam rất nghiêm trọng

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Đào Chí Nghĩa (đoàn Cần Thơ) nêu thực trạng, hiện nay tình hình thông tin cá nhân bị lộ lọt số điện thoại, họ tên, địa chỉ, số căn cước công dân, số tài khoản cá nhân của người dân đang rất phổ biến. Bên cạnh đó, người dân còn nhận các thông tin, tin nhắn lừa đảo, các đường link giả mạo, bị làm phiền vì các cuộc gọi mời chào, giới thiệu các loại dịch vụ khác nhau. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết các giải pháp để giải quyết tình trạng này trong thời gian tới.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề rất quan trọng không chỉ đối với nước ta mà các nước trên thế giới, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi số. Vấn đề này cũng đang rất cấp bách. Tình trạng lộ lọt, mua bán dữ liệu cá nhân ở Việt Nam rất nghiêm trọng.

"Tội phạm xâm nhập, đánh cắp dữ liệu cá nhân là rất lớn. Trong năm 2023, Bộ Công an đã phải cảnh báo, xử lý hàng chục triệu vụ việc có liên quan đến xâm phạm cơ sở dữ liệu cá nhân", Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Bên cạnh đó, ý thức của người dân trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân hiện nay cũng chưa cao. Cụ thể, người dân có thể sẵn sàng cung cấp các thông tin cá nhân cho người khác khi thực hiện giao dịch dân sự. Bộ Công an đã tập trung xử lý rất nhiều vụ việc này và áp dụng theo Điều 288 của Bộ luật Hình sự về tội đưa và sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Hiện Bộ Công an đang chỉ đạo thực hiện một số giải pháp. Trong đó, khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân và theo Đề án 06 sẽ đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân để trình Quốc hội xin cho ý kiến; đề xuất sửa đổi Bộ luật Hình sự về tội lộ lọt, mua bán dữ liệu cá nhân để xử lý nghiêm.

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trọng tâm là tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật An ninh mạng và Nghị định 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động không cung cấp các thông tin nếu không được pháp luật quy định bắt buộc. Tăng cường xử lý nghiêm các hành vi làm lộ lọt, mua bán dữ liệu cá nhân và các hành vi sai phạm khác.

Cùng với đó là phối hợp với các bộ ngành địa phương thường xuyên rà soát, khắc phục lỗ hổng bảo mật trong hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, nhất là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân, không để các đối tượng tấn công xâm nhập, lấy cắp dữ liệu.

Về Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, cho đến nay, Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối an toàn thông tin, có kết nối với các bộ ngành trong thủ tục hành chính nhưng phải bảo đảm đủ an toàn mới kết nối.

"Chúng tôi bảo vệ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư với 4 lớp rất chặt chẽ. Đến giờ chưa phát hiện vụ việc lộ lọt thông tin cá nhân nào từ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư", Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

ANH PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.