“Chúng tôi rất thất vọng trước việc mặc dù có sự hiện diện đầy đủ ở Việt Nam, có quan hệ hợp tác lâu dài với các ban, bộ, ngành, địa phương của Việt Nam nhưng báo cáo riêng của các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ 4 có nhiều nội dung sai sự thật, không được kiểm chứng, cùng nhiều đánh giá không khách quan, không cân bằng, không phản ánh chính xác và đầy đủ tình hình, nỗ lực cũng như thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người”.

leftcenterrightdel

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định Báo cáo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát của Liên hợp quốc có nhiều nội dung sai sự thật. Ảnh: DUY LINH

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao, trong thời gian qua, quá trình xây dựng Báo cáo quốc gia UPR chu kỳ 4 của Việt Nam đã được tiến hành một cách nghiêm túc, toàn diện và có sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan cũng như các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam. Tuy nhiên, báo cáo riêng của các cơ quan Liên hợp quốc đã không được xây dựng một cách minh bạch, tương xứng với những thiện chí hợp tác và quá trình xây dựng Báo cáo quốc gia của Việt Nam; hoàn toàn không thể hiện đúng tinh thần và thực tiễn hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc, các ưu tiên hợp tác mà Việt Nam và các cơ quan phát triển Liên hợp quốc đã nhất trí.

“Chúng tôi cho rằng trong tương lai, các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và các cơ quan phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam cần được triển khai phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan liên quan cũng như các nhu cầu ưu tiên của Việt Nam”, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.