Hội thảo có sự tham dự của nhiều đại biểu là đại diện các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội trong và ngoài nước, tổ chức phi chính phủ, cơ quan nghiên cứu và nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, mặc dù chịu sự tác động sâu sắc của đại dịch Covid-19 trong việc thực hiện các khuyến nghị UPR nhưng các bộ, ngành và các bên liên quan đã phối hợp chặt chẽ để triển khai các khuyến nghị cũng như xây dựng dự thảo báo cáo. Tính đến tháng 10-2023, Việt Nam đã hoàn thành thực hiện có kết quả đối với 209 khuyến nghị (chiếm 86,7%), thực hiện có kết quả một phần và đang tiếp tục thực hiện 30 khuyến nghị (chiếm 12,4%). Việc thực hiện những khuyến nghị UPR đã đem lại những tín hiệu tích cực về mọi mặt trong đời sống xã hội cũng như bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo. 

Hội thảo không chỉ là cơ hội thể hiện cam kết thực hiện các khuyến nghị UPR của Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc để Việt Nam thực hiện tốt hơn trong công tác bảo đảm và bảo vệ quyền con người, mà còn là dịp lắng nghe các ý kiến, đóng góp từ các tổ chức, cá nhân, các chuyên gia trong và ngoài nước, từ đó giúp Bộ Ngoại giao hoàn thiện dự thảo báo cáo. Qua đó cũng cho thấy các hướng ưu tiên và nhu cầu hợp tác của Việt Nam với các đối tác, không chỉ dừng lại ở Liên hợp quốc mà còn bao gồm đối tác từ quốc gia phát triển, đang phát triển, các tổ chức quốc tế.

leftcenterrightdel
 Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Ramla Khalidi phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Ramla Khalidi khẳng định, Việt Nam đã tích cực tham gia khuyến nghị UPR và hoàn thành các nghĩa vụ về phát triển bền vững. Liên hợp quốc tự hào là đối tác lâu dài của Việt Nam trong 46 năm qua và sẽ tiếp tục và cam kết hợp tác với Việt Nam, các quốc gia và các tổ chức quốc tế để bảo vệ hơn nữa quyền tự do và công lý cho tất cả mọi người.

Tin, ảnh: HÀ PHƯƠNG