* Nhóm tác giả Báo Quân đội nhân dân đạt giải Nhì với tác phẩm: Loạt 5 bài: Bản lĩnh, trí tuệ Bộ đội Cụ Hồ trên “đấu trường” quốc tế (ngôn ngữ: Tiếng Việt) 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Cùng dự lễ trao giải còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương, cơ quan báo chí, xuất bản và đại diện một số cơ quan đại diện của nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Ban tổ chức Giải thưởng Thông tin đối ngoại lần VII, tính đến ngày 31-7-2021, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII đã nhận được tổng số 1.053 tác phẩm, sản phẩm dự thi.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ trao giải. 

Các tác phẩm dự thi được thể hiện bằng 15 ngữ, gồm tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Tây Ban Nha, Lào, Khmer, Hàn Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Thái Lan, Indonesia, Czech và Bulgaria, trong đó có 988 tác phẩm được chọn vào vòng chấm sơ khảo.

Điều này cho thấy, uy tín, vị thế của Giải thưởng cũng như mức độ quan tâm của các tổ chức, cá nhân không ngừng nâng cao. Điểm nổi bật của Giải thưởng lần VII là sự tham gia của 32 tác giả, đơn vị báo chí nước ngoài, 14 tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài và 14 Đại sứ quán Việt Nam ở các nước.

Các tác phẩm/sản phẩm dự thi Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII có nội dung phong phú, đa dạng, tiếp cận công nghệ truyền thông hiện đại, có giá trị thông tin đối ngoại, tính lan tỏa cao, thu hút được sự quan tâm của công chúng trong và ngoài nước.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tới dự buổi lễ. 
leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày hình ảnh về đối ngoại tại buổi lễ.

Trong đó, nội dung các tác phẩm bám sát, đề cập mọi vấn đề nổi bật của năm 2020-2021 như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn song phương, đa phương; quan hệ đối ngoại Việt Nam với các nước….

Đặc biệt, các tác phẩm đã phản ánh nhiều vấn đề thu hút được sự quan tâm của công chúng như tinh thần dân tộc trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19, xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam... Các tác phẩm bằng tiếng nước ngoài, của người nước ngoài cũng thể hiện tầm nhìn sâu, tích cực, đa khía cạnh về hình ảnh Việt Nam trong cộng đồng quốc tế cũng như hoạt động đối ngoại của Việt Nam.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải đặc biệt tặng Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Thông tấn xã Việt Nam và lực lượng làm thông tin đối ngoại cả nước với tác phẩm “Giới thiệu và tuyên truyền bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” đến các chính đảng và bạn bè quốc tế” thuộc hạng mục: Sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại. 

Các tác phẩm, sản phẩm dự thi quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam; thông tin chính xác, kịp thời, sinh động các hoạt động đối ngoại và đối nội của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về các vấn đề quốc tế, giải quyết các vấn đề chủ quyền quốc gia; bảo đảm tính khách quan, có sức lan tỏa trong nước và quốc tế.

Các tác phẩm cũng đã phản ánh trung thực, khách quan về thành tựu đổi mới, hội nhập quốc tế, phát triển; thành tựu công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khẳng định vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế; khẳng định thành tựu bảo đảm quyền con người của Việt Nam, công tác phân giới, cắm mốc, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển của Việt Nam.

Ngoài ra, các tác phẩm còn phản ánh công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch, luận điệu xuyên tạc, tuyên truyền sai sự thật về tình hình Việt Nam của các thế lực thù địch, cơ hội.

leftcenterrightdel

Đồng chí Đỗ Văn Chiến và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải Nhất tặng các nhóm tác giả tại buổi lễ. 

Phát biểu chỉ đạo tại lễ trao giải thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, lễ trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII là sự kiện lớn diễn ra ngay sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thông tin đối ngoại là bộ phận quan trọng của công tác đối ngoại Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Với nhiệm vụ cốt lõi mang Việt Nam ra thế giới và mang thế giới tới với Việt Nam. Thông qua thông tin đối ngoại giúp thế giới hiểu rõ tinh thần, giá trị và thành tựu phát triển của Việt Nam. Công tác đối ngoại năm 2020-2021 đã giúp cộng đồng trong và ngoài nước hiểu và đánh giá cao Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

leftcenterrightdel
Nhà báo Nguyễn Thị Kim Oanh đại diện nhóm tác giả Báo Quân đội nhân dân lên nhận giải Nhì
leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải Nhì tặng các nhóm tác giả đạt giải. 

Thông tin đối ngoại là kênh thông tin quan trọng để nhân dân biết thêm về các biến chủng Covid-19 nguy hiểm trên thế giới. Chính nhờ thông tin đó để nhân dân chia sẻ, cảm thông với nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch

Nhiệm vụ của thông tin đối ngoại là phải đưa những nội dung của hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hình ảnh con người Việt Nam thời kỳ đổi mới, phát triển, hội nhập đến với đông đảo bạn bè quốc tế, biến văn hóa thành nguồn lực để gia tăng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế, uy tín đất nước trên trường quốc tế.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải Ba tặng các nhóm tác giả. 

Sau quá trình đánh giá và chấm giải, tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao giải cho 102 tác phẩm, sản phẩm xuất sắc, gồm 1 giải Đặc biệt, 10 giải Nhất, 19 giải Nhì, 29 giải Ba và 43 giải Khuyến khích.

Trong đó, Giải đặc biệt được trao cho ý tưởng giới thiệu, tuyên truyền bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” đến các chính đảng và bạn bè quốc tế” của Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Thông tấn xã Việt Nam và các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại.

leftcenterrightdel
Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ. 

Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phản ánh tầm tư tưởng, lý luận và thực tiễn của bài viết, trong bối cảnh Đảng ta đang tập trung triển khai việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, các đơn vị đã triển khai dịch bài viết này ra nhiều thứ tiếng, giới thiệu, tuyên truyền đến các chính đảng và bạn bè quốc tế, góp phần khẳng định rõ hơn về con đường cách mạng của Việt Nam, lan toả những thành tựu mà toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã được trong quá trình đi lên chủ nghĩa xã hội, đồng thời nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

* Tại lễ trao giải, nhóm tác giả: Nguyễn Thị Kim Oanh, Lâm Mạnh Toàn, Phạm Huy Quân, Đinh Trọng Hải của Báo Quân đội nhân dân đã xuất sắc đạt giải Nhì với tác phẩm: Loạt 5 bài: Bản lĩnh, trí tuệ Bộ đội Cụ Hồ trên “đấu trường” quốc tế (ngôn ngữ: Tiếng Việt) 

Tin, ảnh: NGỌC HUY – TRỌNG HẢI