Đến dự lễ trao tặng có: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan chức năng của Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ gửi lẵng hoa chúc mừng Trung tướng Đặng Kinh.

leftcenterrightdel
 Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tặng hoa chúc mừng Trung tướng Đặng Kinh.

Chủ trì và đọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng đã nêu tóm tắt một số nét chính về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Trung tướng Đặng Kinh. Theo đó, đồng chí Đặng Kinh tên thật là Đặng Văn Hợp, sinh năm 1922 tại xã Bắc Sơn, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Năm 1941, ông tham gia Mặt trận Việt Minh và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 7-1944. Tháng 11-1944, ở Tân Phong, Kiến Thụy, Hải Phòng diễn ra một cuộc họp của Xứ ủy Bắc Kỳ dưới sự chỉ đạo của nhà cách mạng Mai Côn-cán bộ xứ ủy. Mặt trận liên tỉnh Hải Phòng-Kiến An được thành lập gồm bảy người trong đó có ông. Cuộc họp đưa ra quyết định đẩy phong trào cách mạng đang phát triển tại Hải Phòng-Kiến An lên thành một cao trào. Ngày 4-8-1945, ông tham gia và chỉ huy trận chiến đầu tiên thắng lợi, mở đầu cho mô hình làng chiến đấu mà sau này được áp dụng rất thành công trong cuộc kháng chiến 9 năm. Sau trận đánh, ông cùng các đồng chí của mình lập một đại đội do ông là chỉ huy, liên tiếp tổ chức hành quân tiến đánh giành chính quyền. Đến ngày 23-08-1945, chính quyền tại các địa phương: Kiến Thụy, Tiên Lãng, Kiến An, Hải Phòng đều thuộc về tay nhân dân. Đến giữa năm 1946, ông được điều về làm Chỉ huy trưởng huyện đội Kiến Thụy kiêm chỉ huy trưởng du kích chiến đấu tỉnh Kiến An.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phan Văn Giang tặng hoa chúc mừng Trung tướng Đặng Kinh.

Từ năm 1949 đến năm 1954, ông được bổ nhiệm làm Chỉ huy phó rồi Chỉ huy trưởng ủy viên thường vụ tỉnh ủy Kiến An. Đêm 31-1-1954, dưới sự chỉ huy của ông, chỉ với một lực lượng nhỏ gồm 4 tiểu đội, nhân dân hai xã Ngọc Xuyên và Ngọc Hải của Đồ Sơn che chở và phối hợp, ta tiêu diệt gọn đội quân bảo vệ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) thiêu hủy kho xăng dầu Hang Dơi, phá hủy 5 máy bay. Trận đánh làm tiền đề để ta lập kế hoạch đánh chiếm sân bay Cát Bi. Ngày 7-3-1954, trận tập kích sân bay Cát Bi thêm một lần chứng tỏ tư duy đánh địch táo bạo, sáng tạo của ông, dưới sự chỉ huy của ông, 32 cán bộ, chiến sĩ đã bất ngờ đột nhập sân bay Cát Bi, phá hủy 59 máy bay, phần lớn là máy bay chiến đấu và vận tải hạng nặng. Đây là trận đánh phá sân bay lớn nhất trong lịch sử kháng chiến chống Pháp, phối hợp có hiệu quả với chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây là chiến thắng có hiệu quả nhất, địch bị phá hủy nhiều máy bay nhất trong kháng chiến chống Pháp. Tháng 5-1954, ông là Chỉ huy trưởng Thành đội Hải Phòng. Từ tháng 1-1955, ông lần lượt giữ các chức vụ Tham mưu phó rồi Phó tư lệnh Quân khu Tả Ngạn kiêm Sư đoàn trưởng Sư đoàn 328. Năm 1958, ông được phong quân hàm Đại tá. Từ năm 1960 đến năm 1965, ông là Cục phó Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu rồi Cục trưởng Cục Liên lạc Đối ngoại Bộ Quốc phòng. Tháng 4-1966, ông vào chiến trường làm Phó tư lệnh Quân khu Trị Thiên Huế. Tháng 7-1968, ông là Tư lệnh Quân khu Tả Ngạn. Trong chiến dịch Mậu Thân, ông là Tư lệnh mặt trận Huế, trực tiếp chỉ huy giữ thành cổ Huế suốt 28 ngày đêm. Năm 1974, ông được phong quân hàm Thiếu tướng. Tháng 3-1977, ông là Phó chủ nhiệm Tổng cục Xây dựng kinh tế Bộ Quốc phòng. Từ năm 1978 đến năm 1988, ông là Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Cũng trong giai đoạn này, ông được phong quân hàm Trung tướng (1982).

Trung tướng Đặng Kinh là một vị tướng có kinh nghiệm tổ chức và chỉ huy chiến tranh du kích trong vùng địch hậu. Khi nói đến việc áp dụng của chiến tranh du kích trong kháng chiến chống Pháp thì phải nhắc đến tên tuổi của ông. Nhà nghèo, lại tham gia hoạt động cách mạng từ lúc còn nhỏ nên phải đến khi 52 tuổi ông mới học xong chương trình đại học, nhưng ông đã có đến 46 lần giảng dạy cho các chuyên gia quân sự nước ngoài về chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân. Trong suốt quá trình công tác, Trung tướng Đặng Kinh đã vinh dự được Đảng và Chính phủ trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, hai Huân chương Quân công hạng Nhất và một Huân chương Quân công hạng Nhì.

Tin, ảnh: CHU ANH