* Ký kết các văn kiện hợp tác

Sáng 17-4, sau lễ đón trọng thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Andrej Babis.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam-CH Séc trong gần 70 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950. Thủ tướng Andrej Babis khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm chính thức CH Séc lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và thế giới, mong muốn quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới. 

leftcenterrightdel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis. Ảnh: TTXVN


Thủ tướng Andrej Babis nhấn mạnh, là người bạn thân thiết của Việt Nam đồng thời là thành viên tích cực của Liên minh châu Âu (EU), CH Séc ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, đặc biệt là sẽ thúc đẩy EU sớm hoàn tất các thủ tục để ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) trong vòng một, hai tháng tới.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị một số biện pháp cụ thể như tăng cường tổ chức các diễn đàn, hội thảo kinh tế, tham gia các hội chợ, triển lãm ngành hàng của nhau, tạo điều kiện để hàng hóa của hai nước tiếp cận thị trường của nhau...

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao cũng như giữa các ngành, các địa phương hai nước. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-CH Séc (1950-2020) với những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực.

Hai Thủ tướng đánh giá hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và CH Séc phát triển năng động, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Andrej Babis thống nhất cần tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam-CH Séc, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, công nghệ, khai khoáng, du lịch, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu, như xây dựng cơ sở hạ tầng, phương tiện vận tải công cộng, chế tạo máy móc nông nghiệp, thủy tinh-pha lê, bia, chế biến thực phẩm, nông thủy sản, hàng dệt may, thiết bị điện tử…

Thủ tướng Andrej Babis bày tỏ vui mừng và tin tưởng việc sớm mở đường bay thẳng Hà Nội-Praha sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước.

Thủ tướng Andrej Babis đánh giá cao vai trò và đóng góp của cộng đồng người Việt cho sự phát triển kinh tế-xã hội của CH Séc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đề nghị Thủ tướng Andrej Babis và Chính phủ CH Séc tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại CH Séc sinh sống, làm ăn hợp pháp, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.

Bên cạnh các vấn đề song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Andrej Babis cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn và cam kết thúc đẩy hợp tác song phương tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong các cơ chế Liên hợp quốc (LHQ), ASEM, ASEAN-EU và WTO. Thủ tướng Andrej Babis khẳng định CH Séc ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương LHQ và Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Andrej Babis thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Andrej Babis vui vẻ nhận lời và khẳng định sẽ sớm thu xếp thăm Việt Nam vào năm 2020, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Ảnh: TTXVN

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Andrej Babis đã chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản giữa Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ Môi trường CH Séc; bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường và chất lượng giữa Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Văn phòng Tiêu chuẩn, Đo lường và Thử nghiệm CH Séc.

Sau lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Andrej Babis đã có họp báo chung thông tin về kết quả hội đàm.

* Chiều 17-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống CH Séc Milos Zeman. Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống ở khu vực Trung Đông Âu, trong đó CH Séc là một ưu tiên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng về những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua trên nhiều lĩnh vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những bước phát triển đáng khích lệ trong hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian qua và cho rằng trong thời gian tới cần phát huy những hướng hợp tác mà hai bên có nhiều tiềm năng như du lịch, vận tải hàng không, khai thác mỏ… Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị CH Séc và cá nhân Tổng thống Milos Zeman ủng hộ việc ký EVFTA và EVIPA trong thời gian sớm nhất.

Tổng thống Milos Zeman tin tưởng rằng, cùng với việc ký và thông qua Hiệp định EVFTA và EVIPA mà CH Séc hoàn toàn ủng hộ, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

* Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện CH Séc Radek Vondracek.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với CH Séc và đánh giá cao sự đóng góp của Hạ viện CH Séc cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hạ viện CH Séc tiếp tục thúc đẩy EU nhanh chóng ký kết và phê chuẩn EVFTA và EVIPA.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp giữa Quốc hội hai nước; tăng cường hợp tác giữa hai nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt-Séc và Séc-Việt; quan tâm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, môi trường, nông nghiệp, lao động và giữa các địa phương của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đề nghị Hạ viện CH Séc tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại CH Séc sinh sống ổn định, hợp pháp, lâu dài, làm tốt vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch Hạ viện CH Séc sang thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020.

Chủ tịch Hạ viện Radek Vondracek khẳng định sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-CH Séc với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng cũng đã tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava Vojtech Filip, một số doanh nghiệp CH Séc có hợp tác với Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc.

* Tối 17-4 theo giờ CH Séc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời Praha lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Séc.

ĐOÀN CA