Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến dự và đã có buổi đối thoại với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp tập trung vào 4 nhóm vấn đề: Chính sách tài chính cho khởi nghiệp; chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; nguồn nhân lực chất lượng cao; hệ sinh thái thanh niên khởi nghiệp-thực trạng và giải pháp hoàn thiện.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc diễn đàn. Ảnh: Thống Nhất.

Techfest 2020 với chủ đề “Thích ứng-Chuyển đổi-Bứt phá" (diễn ra từ ngày 26 đến 29-11-2020) là sự kiện thường niên lớn nhất hội tụ các cá nhân, tổ chức, mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước, quốc tế dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội tổ chức. Đồng thời, đây là dịp quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp Việt năng động, sẵn sàng chào đón sự hợp tác cùng phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trong nước, quốc tế.

Trao đổi tại phiên đối thoại với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam chưa hoàn thiện và còn nhiều khó khăn. Mặc dù số lượng và chất lượng khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam tăng lên, nhưng so với các nước trong ASEAN, Việt Nam còn nhiều trở ngại về cơ chế, thiếu nguồn lực, đặc biệt là nguồn vốn, vì vậy, các thành viên Chính phủ phải có trách nhiệm trả lời, với tinh thần "mở ra" chứ không "trói vào" để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nằm ở trong nước chứ không "chảy máu" ra nước ngoài. Do đó, cần tạo môi trường tốt nhất cho khởi nghiệp sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp để Việt Nam trở thành một quốc gia đổi mới sáng tạo, quốc gia khởi nghiệp.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc đối thoại tại diễn đàn. Ảnh: Thống Nhất.

Trước câu hỏi về chính sách thu hút du học sinh về khởi nghiệp hay cách giải quyết khó khăn về nguồn nhân lực trong thời kỳ dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hiện nay, Chính phủ ưu tiên mua sắm các sản phẩm công nghệ, mua sắm những giải pháp có tính đổi mới sáng tạo, ưu tiên dùng hàng "Make in Vietnam". Vì vậy, nói đến chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, đầu tiên là vướng về chính sách, tức là chưa có thể chế. Việc đầu tiên Nhà nước làm là chuyển đối số cho các mô hình kinh doanh mới và hiện Chính phủ đã có chủ trương về sandbox (cơ chế thử nghiệm chính sách mới), các doanh nghiệp liên quan đến công nghệ số hãy coi Bộ Thông tin và Truyền thông là "cơ chế một cửa" ra được sandbox, là đầu mối duy nhất cho các doanh nghiệp công nghệ số. Bộ trưởng cũng cho biết, Chính phủ đã ra quyết định thành lập Trung tâm xây dựng chính sách cho công nghệ 4.0, cho các mô hình kinh doanh mới và hợp tác diễn đàn thế giới mới, cam kết là nước thứ 5 trên thế giới, chính thức vận hành vào năm 2021. Nếu chúng ta vướng vào chính sách mới mà thế giới chưa có, trung tâm này sẽ đứng ra giải quyết.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm. Ảnh: Thống Nhất.

Kết luận buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, cách đây hai năm, khi dự ngày hội khởi nghiệp và tìm kiếm từ khóa "khởi nghiệp" có 13,4 triệu, nay chỉ trong 0,54 giây tìm kiếm đã có 20,7 triệu kết quả được tìm thấy, cho thấy tinh thần khởi nghiệp được lan tỏa mạnh mẽ, ở nhiều lứa tuổi. Thủ tướng cho rằng, cần xem sáng tạo là tài nguyên mới cần khai thác, là tài nguyên vô tận của hơn 100 triệu người dân Việt Nam trong nước và ở nước ngoài. Do đó, phải xem con người là trung tâm sáng tạo, bởi người Việt Nam có đầy đủ năng lực sáng tạo, nên hãy cùng ươm mầm ước mơ và hiện thực hóa khát vọng.

"Những lúc khó khăn thì lửa thử vàng, gian nan thử sức", Thủ tướng nói về những nút thắt và khó khăn hiện nay, Chính phủ sẽ quan tâm tháo gỡ các vướng mắc, xem xét hỗ trợ khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu, có phương án hỗ trợ thiết thực, thường xuyên đối thoại và tăng cường truyền thông phổ biến và đẩy mạnh phối hợp trung tâm đổi mới sáng tạo, để xây dựng cơ chế tài chính, phát huy vai trò quỹ đầu tư tư nhân, nghiên cứu huy động vốn khởi nghiệp, trong đó có quỹ đầu tư khởi nghiệp.

THÙY DUNG và TTXVN