Ngày 15-1, trước sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An, các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân thứ 2 tại Việt Nam được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị ung thư vú.

Bệnh nhân tên là Nguyễn Thị An, sinh năm 1973, thường trú tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, vào viện ngày 17-11-2014, chẩn đoán lúc vào viện là K vú (p), đã phẫu thuật cắt toàn bộ vú (p) và vét hạch nách (p), hóa chất. Bệnh nhân đã được khám lâm sàng, cận lâm sàng, siêu âm, X - quang, chụp cắt lớp vi tính và được bệnh viện hội chẩn chuyên môn có chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

Sáng 16-12-2014, bệnh nhân vào phòng ghép để bắt đầu hóa chất điều kiện hóa; ngày 23-12, tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân. Ngày 28-12-2014, bệnh nhân có bạch cầu về 0, giảm nặng dòng tiểu cầu, được kích mọc tủy bằng Neupogen, truyền khối tiểu cầu tách máy có chiếu xạ... Trong suốt quá trình này, bệnh nhân được nằm trong phòng ghép vô trùng tuyệt đối áp lực dương, chăm sóc sát 24/24 giờ. Kết quả, ngày 3-1-2015, bệnh nhân bắt đầu mọc tủy, trong các ngày tiếp theo bệnh nhân phục hồi dần các dòng tế bào máu và hiện tại toàn trạng bệnh nhân ổn định, tủy xương sinh máu bình thường, có chỉ định ra viện.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Sở Y tế, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An thăm hỏi, chúc mừng 2 bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam điều trị ung thư vú thành công nhờ ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị.

Trước đó, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cũng đã ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị ung thư vú thành công cho bệnh nhân Đinh Thị Liễu, sinh năm 1962, thường trú tại thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Ngày 11-12-2014, bệnh nhân này đã được ra viện.

Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Chính, Ủy viên thường vụ Hội Ung thư Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm Khoa Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hiện là cố vấn cao cấp, trưởng kíp ghép của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết: Số người bị ung thư ở nước ta và trên thế giới ngày càng nhiều. Hiện có rất nhiều phương pháp để điều trị ung thư, tất cả những phương pháp điều trị đều đem lại kết quả nhất định cho bệnh nhân nhưng vấn đề y học thế giới và trong nước lo ngại là tái phát của bệnh ung thư. Chính vì lo ngại tái phát nên các nhà khoa học thế giới và Việt Nam đã tích cực nghiên cứu, tìm những giải pháp tốt nhất để điều trị, nhằm cứu sống bệnh nhân. Trong những giải pháp đó, phương pháp ghép tế bào gốc để điều trị triệt để căn nguyên của các bệnh ung thư là hướng đi mới trong y học thế giới và ở nước ta. Gần đây kỹ thuật ghép tế bào gốc trong bệnh ung thư cũng như một số bệnh lành tính đang phát triển và đang là mũi nhọn trong công tác điều trị.

Được sự ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ cho việc ghép tế bào gốc. Tập thể Bệnh viện và cá nhân Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Chính đã tập trung nghiên cứu và có những quy trình nhất định để ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân mắc ung thư vú. Đến nay đã có 2 bệnh nhân được điều trị thành công và đã ra viện. Việc một bệnh viện tuyến tỉnh như Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, triển khai thành công một kỹ thuật phức tạp thể hiện sự cố gắng của bệnh viện, sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực của địa phương đối với bệnh viện và các bệnh nhân.

Sau thành công của ca điều trị đầu tiên, số bệnh nhân ung thư đăng ký được thực hiện kỹ thuật này tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An rất nhiều, không chỉ là những bệnh nhân ở Nghệ An mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố khác trong nước. Do số bệnh nhân đăng ký nhiều nên Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị thực hiện.

Ông Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành công này là điểm khởi đầu, mở ra triển vọng mới trong điều trị cho bệnh nhân ung thư. Khó khăn hiện nay đối với ngành y tế Nghệ An là làm sao tiếp nhận, chuyển giao được kỹ thuật mới này để điều trị cho bệnh nhân ung thư vì hiện kỹ thuật này còn phải nhờ cố vấn, chuyên gia là Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Chính giúp đỡ.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết: Việc triển khai thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị ung thư vú đã tạo cơ hội mới cho bệnh nhân để tiếp tục điều trị bệnh, duy trì sự sống. Tuy nhiên, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đang gặp khó khăn nhất là về nguồn nhân lực và cơ chế, chính sách của bảo hiểm y tế chưa theo kịp. Những bệnh nhân ung thư có nhu cầu thực hiện kỹ thuật này cũng gặp khó khăn về kinh phí. Tổng chi phí cho việc điều trị theo phương pháp này khoảng 300 triệu đồng, trong đó bảo hiểm y tế chi trả khoảng 100 triệu đồng, còn lại do bệnh viện và bệnh nhân chi trả. Phần lớn bệnh nhân ung thư là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, sống chủ yếu ở vùng nông thôn, chi phí như vậy là ngoài khả năng, điều kiện của nhiều bệnh nhân.

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và các bệnh nhân mong muốn Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế xây dựng chính sách viện phí về nội dung điều trị này theo hướng tạo điều kiện để giảm bớt gánh nặng cho bệnh viện và cho bệnh nhân mắc ung thư có nhu cầu ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị ung thư. Nếu có biểu giá viện phí hợp lý hơn mà ngành y tế, bảo hiểm xã hội thanh toán, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ giảm được chi phí, đồng nghĩa với nhiều bệnh nhân ung thư có cơ hội được ứng dụng kỹ thuật mới này để điều trị bệnh.

TTXVN