Đó là điều kiện thuận lợi để chị ổn định cuộc sống, giúp chồng yên tâm công tác. Chồng chị là Thiếu tá Nguyễn Hoàng Nam, phi công Phi đội 1, Lữ đoàn 918. Khi vào đơn vị, chị Hằng hiểu nhiều hơn những vất vả của chồng, luôn sát cánh bên anh chia sẻ mọi khó khăn, động viên anh cố gắng trong công tác, sinh hoạt.

leftcenterrightdel
Trung úy QNCN Nguyễn Thu Hằng và chồng. 

Trước đây, Thu Hằng không nghĩ mình sẽ là một nữ quân nhân. Trong khi đó, cậu bạn cùng lớp Nguyễn Hoàng Nam lại ấp ủ ước mơ sớm trở thành bộ đội. Mỗi người theo đuổi một mục tiêu khác nhau. Ngày ấy, cả hai cứ mải miết học. Cho đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn bè chia tay mới gửi cho nhau địa chỉ liên hệ.

Năm 2004, Thu Hằng vào TP Hồ Chí Minh học Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng. Hai năm sau, Hoàng Nam trở thành học viên Trường Sĩ quan Không quân. Đôi bạn xa quê chủ động chuyện trò qua điện thoại, trao nhau những bức thư tay. Những lời tâm sự là nguồn động viên để cả hai vơi nỗi nhớ gia đình, cùng cố gắng học tập.

Thu Hằng nhớ mãi mùa mưa năm 2007. Nhận lời mời của bạn trai, Hằng bắt tàu ngược ra thành phố biển Nha Trang. Tàu đến ga, Hoàng Nam đã đứng đợi ở đó, trao tặng bạn gái bó hoa tươi thắm. Bao nhớ thương chất chứa, đôi bạn trẻ vui mừng quấn quýt bên nhau. Thế nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì có sự việc xảy ra.

Đơn vị Nam báo động phải về gấp. Thế là Thu Hằng ngậm ngùi chia tay bạn trai, lên tàu rồi mà nước mắt vẫn cứ rưng rưng. Thương bạn gái vất vả đường xa, Nam đã viết thư xin lỗi. Không một lời giận dỗi, Hằng cảm thông và chia sẻ với điều kiện của anh, gặp gỡ rồi lại chia xa đâu có nản lòng.

Suốt 7 năm gắn bó, đôi bạn trẻ đã chia sẻ với nhau bao vui buồn trong cuộc sống. Năm 2011, Hoàng Nam ra trường và nhận công tác tại Lữ đoàn 918. Khi đó, hai người tính chuyện kết tóc trăm năm. Đám cưới của đôi bạn học chung một lớp đông vui hơn vì có sự hiện diện của thầy cô, bạn bè, đồng đội. Sau lễ cưới, trở về cuộc sống thường nhật, phi công Nguyễn Hoàng Nam mải miết với những chuyến bay trên bầu trời, còn Thu Hằng miệt mài làm công tác hành chính ở tòa soạn Báo Điện tử Dân trí.

Cậu con trai đầu lòng Nguyễn Hoàng Hải Phong chào đời một năm sau ngày cưới, gia đình nhỏ càng thêm hạnh phúc. Thế rồi 4 năm sau, niềm vui nhân lên khi Thu Hằng sinh đôi bé Nguyễn Hoàng Thảo Nhi và Nguyễn Hoàng Yến Nhi. Vui khi con chào đời nhưng cùng với đó là sự vất vả vì một mình chị phải chăm 3 con nhỏ, anh thường xuyên phải công tác xa nhà, trong khi gia đình nội ngoại đều ở xa.

Hết thời kỳ nghỉ sinh, chị phải trở lại công việc. Ngày ngày chạy xe hơn 10km đến cơ quan, lại thêm áp lực từ công việc, bận rộn gia đình khiến chị phải gồng mình gánh vác. Năm 2016, nhờ chính sách hậu phương quân đội, nguyện vọng được ở gần anh của chị được lãnh đạo, chỉ huy các cấp chấp thuận.

Chị đã trở thành đồng đội của anh, mọi công việc bước đầu khó khăn nhưng được chồng động viên, đồng đội hỗ trợ, giúp đỡ, chị đã từng bước vượt qua. Giờ đây các con đã cứng cáp, công việc ổn định, chị cũng yên tâm hơn. Trung úy QNCN Nguyễn Thu Hằng tâm sự: “Vợ chồng tôi có những điểm tương đồng, đó là: Đồng niên, đồng hương, đồng môn và đồng chí. Thế nhưng quan trọng hơn là phải đồng ý, đồng lòng thì gia đình mới hạnh phúc. Tôi luôn cố gắng giữ gìn điều đó”.

Bài và ảnh: ĐĂNG KHOA