Tọa đàm tập trung đi sâu phân tích và làm rõ truyền thống của Quân đội, Binh chủng Đặc công và Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1; nghệ thuật tác chiến của Bộ đội Đặc công.

Các ý kiến tại tọa đàm khẳng định, đặc công biệt động là một trong ba thành phần lực lượng của Binh chủng Đặc công. Chức năng, nhiệm vụ của đặc công biệt động là đánh phá các mục tiêu quan trọng, hiểm yếu của địch ở các thành phố, thị xã và trong hậu phương chiến lược của chúng. Xuất phát từ nhu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và chức năng, nhiệm vụ của Binh chủng Đặc công, ngày 15-4-1968, Tiểu đoàn Đặc công Biệt động 1 ra đời (tiền thân của Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1 ngày nay).

leftcenterrightdel
 Văn nghệ chào mừng.
leftcenterrightdel
 Đoàn phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tặng hoa chúc mừng. 

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh chủng, từ năm 1968 đến năm 1974, những đơn vị, lực lượng do Tiểu đoàn tổ chức huấn luyện để tăng cường cho các chiến trường và hoạt động độc lập đã luồn sâu vào hậu phương chiến lược của địch, tạo thế bám địch và đánh địch đúng thời cơ, tiến công kiên quyết, táo bạo; chủ động phối hợp với lực lượng vũ trang của Lào phá hủy nhiều máy bay và phương tiện chiến tranh các loại tại các căn cứ xuất phát ở nước ngoài của lực lượng không quân Mỹ.

Xuất phát từ nhu cầu phát triển lực lượng và nghệ thuật tác chiến Đặc công trên các chiến trường, ngày 5-6-1974, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam quyết định chuyển Tiểu đoàn Đặc công Biệt động 1, thành Đoàn Đặc công Biệt động 1. Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, các đơn vị của Đoàn thường xuyên nắm chắc địch, bám chắc các mục tiêu, giữ vững hành lang, chuẩn bị tốt thế đánh sẵn sàng chiến đấu khi có lệnh tiến công tiêu diệt sinh lực quan trọng và phá hủy phương tiện chiến tranh trong căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở phía Tây.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự tọa đàm.

Tọa đàm cũng làm rõ những tác động đa chiều của tình hình thế giới, khu vực và trong nước đối với đơn vị nói riêng và Bộ đội Đặc công nói chung. Các ý kiến khẳng định niềm tin sắt son của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đối với sự lãnh đạo của Đảng; nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và cán bộ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực tiêu biểu”. Trong thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Lữ đoàn tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng, niềm tự hào cho cán bộ, chiến sĩ về lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1 anh hùng. 

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1 nguyện không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, lập trường, tư tưởng vững vàng, an tâm công tác; xác định rõ nhiệm vụ, kiên định với mục tiêu lý tưởng của Đảng, suốt đời hy sinh, phấn đấu phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: MINH MẠNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.