Dự lễ có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc Hội; Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Phó thủ tướng Chính phủ; Đặng Quốc Khánh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cùng đại diện các ban, ngành Trung ương; Quân khu 4; lãnh đạo các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình; tỉnh Khăm Muộn (Lào); các Anh hùng LLVT nhân dân; các chức sắc tôn giáo; nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, các nhà khoa học; thân nhân gia đình, dòng họ đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ.

Trình bày diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã khái quát về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp to lớn của đồng chí Trần Phú với cách mạng và quê hương, đất nước. Đồng chí Trần Phú sinh ngày 1-5-1904, xuất thân trong một gia đình nhà nho nghèo yêu nước, tại xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên; quê xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

leftcenterrightdel
Đồng chí Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh trình bày diễn văn buổi lễ.

Bước ngoặt trong cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Phú khi được Hội Phục Việt cử sang Quảng Châu, Trung Quốc bắt liên lạc với Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, được gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, được Người trực tiếp huấn luyện, đào tạo, kết nạp vào Cộng sản Đoàn - nhóm nòng cốt của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên.

Mùa Xuân năm 1927, đồng chí Trần Phú được cử sang học tập tại Trường Đại học Phương Đông của Quốc tế Cộng sản ở Moscow. Nhờ kết quả học tập tốt, đồng chí được Ban Phương Đông của Quốc tế Cộng sản cử làm Bí thư nhóm Cộng sản Việt Nam tại trường. Tốt nghiệp Đại học Phương Đông loại xuất sắc, tháng 11-1929, đồng chí được Quốc tế Cộng sản cử về nước hoạt động, được Đảng giao nhiệm vụ chuẩn bị dự thảo Luận cương Chính trị; tháng 10-1930 đã chính thức bầu đồng chí Trần Phú làm Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng. Trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Trần Phú đã có nhiều đóng góp to lớn về chính trị, tư tưởng và tổ chức trong công tác xây dựng Đảng.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh: Cuộc đời hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú từ khi giác ngộ lý tưởng đến khi giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng chỉ gần 10 năm, nhưng đồng chí đã để lại di sản vô cùng quý báu, với những bài học sâu sắc cho Đảng và sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Luận cương Chính trị năm 1930 do đồng chí Trần Phú khởi thảo và các văn kiện của Đảng trong thời kỳ đồng chí làm Tổng Bí thư là những văn kiện vô giá, góp phần hình thành đường lối cơ bản của cách mạng Việt Nam; kết quả của sự nỗ lực tìm tòi, vận dụng đúng đắn, sáng tạo những nguyên lý của Chủ nghĩa Mác-Lênin về sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân, về đường lối cách mạng giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa theo con đường cách mạng vô sản.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh lễ kỷ niệm.
leftcenterrightdel
Chương trình nghệ thuật "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu". 

Tại buổi lễ, đoàn viên Hồ Phương Linh, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, đại diện cho thế hệ trẻ Hà Tĩnh, phát biểu bày tỏ niềm tự hào to lớn, sự biết ơn đối với Tổng Bí thư Trần Phú, người chiến sĩ cách mạng mẫu mực, kiên trung, đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp.

Noi gương đồng chí Trần Phú và các thế hệ tiền bối, thế hệ trẻ Hà Tĩnh hôm nay sẽ luôn nỗ lực học tập, không ngừng bồi đắp lý tưởng, nuôi dưỡng nhiệt huyết, khát vọng cống hiến, nâng cao giá trị bản thân, ra sức rèn luyện phẩm chất đạo đức trong sáng, xây dựng lập trường, tư tưởng, kiên định, vững vàng, dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, phấn đấu trở thành những thế hệ thanh niên vừa hồng vừa chuyên. 

Tiếp đó, chương trình nghệ thuật chào mừng lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” tổng hòa các loại hình nghệ thuật đã làm nổi bật tấm gương sáng ngời về ý chí, bản lĩnh, nhiệt huyết và tài năng của một người cộng sản trẻ tuổi đối với cách mạng Việt Nam; tưởng nhớ và tôn vinh những công lao, cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam và quê hương Hà Tĩnh; khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập tự do của dân tộc, vì lý tưởng cộng sản, vì hạnh phúc của nhân dân; củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa và công cuộc đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trước buổi lễ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đoàn đại biểu dự lễ kỷ niệm đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Trần Phú tại phần mộ của đồng chí ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Tin, ảnh: HOA LÊ - ĐỨC HÙNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.