Cách đây 50 năm, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt nhất, ngày 27-12-1972, những thanh niên của xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng và nhiều địa phương trong cả nước nói chung, lên đường nhập ngũ với mong muốn cháy bỏng góp phần nhỏ bé để thống nhất đất nước.

Sau thời gian huấn luyện, họ vượt Trường Sơn vào chiến đấu tại miền Tây Nam Bộ, một trong những chiến trường nóng bỏng nhất bấy giờ. Quá trình chiến đấu, trưởng thành trong quân ngũ, ai cũng cố gắng rèn luyện, vượt lên chính mình để hoàn thành nhiệm vụ của người lính với quê hương, đất nước. Nhiều người trong số họ đã chiến đấu dũng cảm, được tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.

leftcenterrightdel
Dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ 

Chiến tranh, tổn thất và hy sinh là điều khó tránh khỏi. Những chiến sĩ xã Hà Long ra trận năm xưa nay người còn, người mất. Trở về với cuộc sống đời thường, họ luôn xác định bản thân vẫn là người lính để sống và làm việc xứng đáng với danh xưng Bộ đội Cụ Hồ mà nhân dân trao tặng.

Các cựu chiến binh quê hương Hà Long vẫn có dịp gặp mặt, thăm hỏi, động viên lẫn nhau, cùng sinh hoạt dưới ngôi nhà chung ấm tình đồng đội mang tên Ban liên lạc Hội đồng ngũ xã Hà Long. Tại buổi gặp mặt, cùng đồng đội ôn lại một thời hoa lửa, ông Nguyễn Hữu Duy-trưởng ban liên lạc cho biết: "Chúng tôi tự hào là người của quê hương Hà Long-một vùng đất có truyền thống yêu nước và cách mạng, đã đóng góp một phần tuổi trẻ của mình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng dân tộc. Khi đất nước hòa bình, những người còn sống trở về, người thì mang trên mình vết thương chiến tranh trở thành thương tật, người thì bị ảnh hưởng của chất độc hóa học, sức khỏe giảm sút nhiều nhưng ai cũng cố gắng vượt qua để tiếp tục góp công, góp sức xây dựng quê hương giàu mạnh". 

leftcenterrightdel
Thượng tướng Mai Quang Phấn giới thiệu nội dung cuốn kỷ yếu.

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày những người lính Hà Long, Hà Trung lên đường ra mặt trận (27-12-1972/ 27-12-2022), Ban liên lạc Hội đồng ngũ đã tổ chức xuất bản cuốn sách mang tên “50 năm, trở về miền ký ức”. Cuốn sách gồm tập hợp các bài viết là những câu chuyện, kỷ niệm của chính những hội viên, cùng với đó là những sáng tác thơ ca, âm nhạc và những hình ảnh về quê hương, đồng đội. Cuốn sách được biên soạn và xuất bản để hồi tưởng một phần ký ức những người lính ra trận quên mình năm xưa, đồng thời là sự tri ân của họ dành cho quê hương, gia đình, đồng đội… đã luôn đồng hành trong những chặng đường đã qua.

leftcenterrightdel
Các cựu chiến binh vui mừng đón nhận cuốn kỷ yếu do Thượng tướng Mai Quang Phấn trao tặng.

 

Là một thành viên trong ban liên lạc và trực tiếp chủ trì xuất bản cuốn sách, Thượng tướng Mai Quang Phấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam xúc động nói: "Năm tháng quân ngũ, chúng tôi đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, một lòng một dạ theo Đảng, Nhà nước, Quân đội. Đã ở tuổi thất thập và nghỉ công tác nhiều năm nhưng trước sau tôi vẫn luôn là người lính, người con của quê hương Hà Long anh hùng. Chúng tôi vẫn nói với nhau, có được ngày hôm nay nhờ truyền thống của quê hương, sự giáo dục của cha mẹ, thầy cô cũng như những giúp đỡ của bạn bè, đồng đội. Nghĩ đến cái tình đồng đội, đồng hương để yêu thương, giúp đỡ nhau những lúc hoạn nạn, khó khăn và là tấm gương để con cháu tự hào học tập, noi theo!".

leftcenterrightdel
Lãnh đạo xã Hà Long đón nhận cuốn kỷ yếu về những người con của quê hương.

Theo các thành viên ban biên soạn, quá trình thực hiện cuốn kỷ yếu không tránh khỏi những thiếu sót do điều kiện lưu giữ, khai thác tư liệu chưa được đầy đủ cũng như khả năng thể hiện của các tác giả còn có hạn chế nhất định. Ban biên soạn và những người thực hiện rất mong nhận được ý kiến đóng góp chân thành của đồng đội và bạn đọc sau khi cuốn kỷ yếu phát hành.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Mai Quang Phấn tặng quà tri ân thân nhân liệt sĩ.

Để tưởng nhớ và tri ân các đồng đội đã khuất, nhân dịp năm mới Quý Mão 2023 sắp đến, Thượng tướng Mai Quang Phấn và Ban liên lạc Hội đồng ngũ xã Hà Long đã dành những phần quà ý nghĩa tặng các thân nhân của họ.

Tin, ảnh SONG THANH