Người dân Việt Nam đón đợi năm mới 2016 với nhiều sự kiện trọng đại, đặc biệt là Đại hội XII của Đảng-sự kiện chính trị quan trọng nhất, bao trùm nhất, là niềm mong đợi nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, mang đến kỳ vọng lớn lao: Non sông ta, đất nước ta sẽ bước vào một năm mới, một giai đoạn mới với tâm thế mới, khí thế mới, đĩnh đạc đàng hoàng và hứa hẹn những thành công mới!

Niềm vui đầu Xuân mới như vẫn còn ngời trên từng nụ cười, gương mặt mỗi người và được nhân lên, khi trên khắp mọi miền Tổ quốc đều tưng bừng không khí chào mừng Đại hội Đảng, phơi phới cờ Đảng, cờ Tổ quốc tung bay. Gió Xuân mang theo lời hát ngân vang, chan chứa: “Đảng đã cho ta một mùa Xuân đầy ước vọng; một mùa Xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi...” Và nhà thơ Tố Hữu từng viết nên những lời thơ bất hủ: “Đảng cho ta trái tim giàu/Thẳng lưng mà bước, ngẩng đầu mà bay”.

Ảnh minh họa. 

Quả đúng như vậy. Cựu chiến binh, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, vị tướng già dạn dày trận mạc, ngẫm lại chuyện xưa mà rưng rưng xúc động: Vào đầu những năm tám mươi của thế kỷ trước, ruộng đồng cả nước rộng mênh mông, nhưng bữa ăn từng gia đình vẫn toan lo thấp thỏm. Bấy giờ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương... phải đích thân ra nước ngoài mua gạo tấm, bo bo... về cứu đói cho dân. Khó khăn càng chồng chất khi Việt Nam vừa trải qua 30 năm kháng chiến trường kỳ, gian khổ, lại phải gồng mình chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, biên cương phía Bắc; đất nước bị bao vây cấm vận... 

“Đổi mới hay là chết?”, “Đổi mới hay dừng lại”... là đòi hỏi của dân tộc, trở thành động lực nội sinh mạnh mẽ thôi thúc toàn Đảng, toàn dân tìm ra giải pháp để “cứu” nền kinh tế nước nhà đang “bên bờ vực thẳm”. Tổng Bí thư Trường Chinh khi đó từng khẳng định: “Nếu tiếp tục duy trì nền kinh tế bao cấp là tiếp tục đi vào ngõ cụt, không có đường ra”. Hơn thế, đất nước khi đó bị tàn phá nặng nề, còn hằn sâu bao vết tích chiến tranh. Vậy mà chúng ta dám đổi mới và đổi mới một cách quyết liệt. Một quốc gia phải gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, địch họa, nhưng chúng ta vẫn phát huy truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” đối với hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang...

Gánh nặng đối với nền kinh tế là quá lớn, rào cản của công cuộc Đổi mới càng lớn hơn. Khó khăn chồng chất, nhưng chính sự bứt phá, sáng tạo của phong trào quần chúng đã mở ra triển vọng và tạo tiền đề căn bản để Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa V) vững tin chuẩn bị Nghị quyết Đại hội khóa VI của Đảng. Đó là văn kiện thể hiện tư tưởng quyết đoán, dứt khoát từ bỏ cơ chế tập trung, quan liêu, bao cấp, đồng lòng phát triển kinh tế nước nhà theo hướng cơ chế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Sau Đại hội VI của Đảng, ngay từ Tết Nguyên đán năm đó, không còn nữa tình trạng ngăn sông, cấm chợ; hoa đào, cốm thơm và nhiều đặc sản của Hà Nội hối hả vào Nam; mai vàng và sản vật từ phương Nam nườm nượp ra Bắc. Một nhịp điệu sản xuất và phân phối liên hoàn, sinh sôi như dòng máu đến từng tế bào trên các bộ phận cơ thể. Diện mạo đất nước khởi sắc, chứng kiến những đổi thay to lớn, toàn diện ...

Cũng từ đó, “Đổi mới” tiếp nối cho những thành công của mỗi kỳ Đại hội Đảng. Từ sự đổi mới trong tư duy, đến đổi mới trong hành động và thực tiễn cách mạng. Các kỳ đại hội, các hội nghị Trung ương kế tiếp nhau dần tháo gỡ triệt để những khó khăn, mở rộng cánh cửa hội nhập, kiến thiết nên lộ trình đổi mới với hình hài ngày càng rõ rệt, hoàn thiện hơn.

Mỗi kỳ Đại hội Đảng đều xác định rõ phương châm, mục tiêu của chặng đường mới. Đại hội VII: “Trí tuệ, đổi mới, dân chủ, kỷ cương, đoàn kết”; Đại hội VIII: “Tiếp tục sự nghiệp Đổi mới, đẩy mạnh CNH-HĐH vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh”; Đại hội IX: “Trí tuệ, dân chủ, đoàn kết, đổi mới”; Đại hội X: “Trí tuệ, đổi mới, đoàn kết và phát triển bền vững”; Đại hội XI: “Đổi mới, trí tuệ, dân chủ, đoàn kết”; và Đại hội XII: “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới...”. Thế nhưng, có một điểm chung ở mọi kỳ Đại hội chính là quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt. “Đổi mới” trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt qua tiến trình các kỳ Đại hội, là mạch nguồn trong quá trình xây dựng, phát triển của Đảng ta.

Quyết tâm chính trị của một Đảng công nông, cộng với sự “chung sức, đồng lòng” của toàn dân tộc; sự giúp đỡ, ủng hộ, hợp tác của bạn bè quốc tế đã giúp nước nhà vững bước đi lên trong suốt 30 năm qua. Sau 30 năm Đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đã làm nên cuộc cách mạng thần kỳ, đưa nước ta từ chỗ thiếu đói trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai thế giới. Chúng ta đã tích lũy và ưu tiên đầu tư nguồn lực rất lớn cho xây dựng và kiến thiết cơ sở hạ tầng, kiến trúc thượng tầng của chủ nghĩa xã hội; tạo nền tảng vững chắc để nước nhà vững bước đi lên theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Những năm gần đây, dưới ánh sáng Đại hội XI của Đảng, trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực có nhiều biến động phức tạp, đất nước gặp không ít khó khăn, thử thách, các thế lực thù địch tăng cường hoạt động chống phá sự nghiệp cách mạng nước nhà, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới tác động và ảnh hưởng to lớn trên nhiều lĩnh vực... Thế nhưng với sự nỗ lực cao, với quyết tâm không ngừng nghỉ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định chính trị và môi trường hòa bình để xây dựng, phát triển, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN. Sự phát triển của đất nước đang hướng tới mục tiêu nhanh và bền vững, tiềm lực kinh tế, sức mạnh tổng hợp được tăng cường, uy tín, vị thế quốc tế của đất nước và Đảng Cộng sản Việt Nam được nâng lên rõ rệt. Sự thay đổi và thành tựu đó khiến bạn bè thế giới nể phục. Ngân hàng Thế giới (WB), đánh giá nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua những bất ổn trong thời gian gần đây, là một trong số ít nền kinh tế tăng trưởng trong điều kiện khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đầu tháng 12-2015, bà Uyển Như Lụa (kiều bào tại Ô-xtrây-li-a) đại diện cho hàng triệu kiều bào trên thế giới về dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX diễn ra tại Hà Nội đã không giấu nổi niềm vui: “Đất nước có những đổi thay to lớn, khiến chúng tôi thêm tự hào mình là công dân Việt Nam!”.

Cựu chiến binh, Đại tá Nguyễn Trọng Hàm-người chiến sĩ quyết tử bảo vệ Thủ đô (năm 1946) trải lòng: “Suốt đời tôi, được sống qua 3 chế độ, thấm thía và thấy hết giá trị của Đổi mới. Tổ quốc hôm nay to đẹp hơn, đàng hoàng hơn gấp nhiều lần những gì tôi tưởng tượng”.

Diện mạo đất nước đổi thay không chỉ ở những thành phố năng động, tiềm năng ngang tầm khu vực, mà còn hiện hữu trong dáng vóc mỗi miền quê từng nghèo khó, cơ hàn. Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nhận định: Đất nước ta đang hối hả đổi thay, phát triển ấn tượng, nhất là sự đổi thay của nông thôn từ hiệu quả, hiệu ứng của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chỉ trong 4 năm qua, cả nước đã có hơn 1.200 xã và 10 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là thành quả của “ý Đảng, lòng Dân”, là hoa thơm, trái ngọt từ công cuộc Đổi mới.

Đảng viên 86 tuổi Đảng, Phạm Thị Trinh-nữ chiến sĩ cộng sản được kết nạp Đảng năm 1930 cũng tỏ bày niềm phấn khởi, tự hào khôn xiết, nhất là về “bề rộng”, “chiều cao” của quá trình đổi mới. Đó là thành quả phát triển tư duy của Đảng về con đường đổi mới, về trình độ dân trí của một dân tộc anh hùng, về thế và lực của đất nước Việt Nam, về uy tín và tầm ảnh hưởng của Đảng và đất nước ta.

Từ một đất nước bị bao vây cấm vận từ bên ngoài và khủng hoảng kinh tế-xã hội bên trong, sau 30 năm Đổi mới, Việt Nam có quan hệ với hầu hết các nước trên thế giới, thiết lập quan hệ ngoại giao với 185 nước trong tổng số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc; tham gia vào 70 tổ chức quốc tế, khu vực, đóng vai trò là thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm với bạn bè quốc tế. Chính điều đó tạo nên sự tin cậy, gắn bó, đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, an ninh, quốc phòng...

Có được thành tựu đó chính là nhờ Đảng ta quyết tâm đổi mới và kiên trì đổi mới; kiên định “đổi mới mà không "đổi màu”, không thay đổi bản chất của một Đảng công nông. Nhân dân ta luôn tin yêu, kính trọng, gọi Đảng bằng cái tên rất mộc mạc, gần gũi: “Đảng ta!”.

Kỷ niệm Ngày thành lập Đảng (3-2) hằng năm thường gần với dịp Tết Nguyên đán. Mùa Xuân và Đảng, Đảng và mùa Xuân luôn hòa quyện vào nhau. Hội nghị thành lập Đảng (tháng 2-1930) và nhiều kỳ Đại hội Đảng cũng diễn ra vào mùa Xuân. Đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng cũng là thời điểm hội tụ khí thiêng sông núi; mùa Xuân về với sức sống mới. 30 năm tiến hành công cuộc Đổi mới dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, dân tộc Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn. Đó là minh chứng sống động để mỗi người con Đất Việt phấn chấn reo vui: “Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam!”.

Đại hội XII của Đảng cũng diễn ra trước thềm Xuân, với tinh thần không ngừng đổi mới, dám đương đầu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững bước đi lên trên con đường đã chọn. Triệu con tim chan chứa tin yêu hướng về, dõi theo Đại hội. Và trên hết là niềm tin son sắt đối với Đảng quang vinh, cùng những chủ trương, quyết sách mới, đúng đắn, sáng tạo, tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta đi đến những thắng lợi to lớn, vẻ vang!

NGUYỄN TẤN TUÂN