Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong năm 2020, với tinh thần quyết tâm, nỗ lực cao, MTTQ các cấp đã hoàn thành tốt các nội dung, nhiệm vụ đã đề ra. Đặc biệt trước những vấn đề phức tạp, đột xuất phát sinh của đại dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ, MTTQ các cấp đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, khắc phục khó khăn, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống đại dịch Covid-19, vận động cứu trợ, giúp đỡ nhân dân các địa phương bị thiên tai, bão lũ, chăm lo giúp đỡ người nghèo…

leftcenterrightdel
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị. 

Theo Chủ tịch UBTƯ MTTQ Trần Thanh Mẫn, trong năm 2020, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã đóng góp những ý kiến tích cực vào các Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII, tham gia vào quá trình chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đặc biệt, ngay tại thời điểm sát kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Mặt trận các cấp lại tiếp tục chủ động tiến hành các công việc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo chất lượng, tiến độ thời gian theo luật định. Bên cạnh đó, Mặt trận và các đoàn thể đã tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, người yếu thế trong xã hội.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự hội nghị.

Về nhiệm vụ trong năm 2021, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, tình hình quốc tế, trong nước dự báo có những thời cơ thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen, trong đó có những tác động do dịch Covid-19, biến đổi khí hậu tiếp tục có những diễn biến khó lường đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để cùng vượt qua khó khăn, thử thách.

“Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, MTTQ Việt Nam tiếp tục đồng hành, sát cánh cùng Chính phủ, chính quyền các cấp để vận động toàn dân triển khai thực hiện nhiệm vụ vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống khắc phục tác động của đại dịch Covid-19; tiếp tục vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước chung tay cùng Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam để có thêm nguồn lực mua vaccine phòng Covid-19”, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Trần Thanh Mẫn nêu rõ.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Nhấn mạnh tới việc MTTQ các cấp cần tập trung xây dựng và triển khai chương trình hành động của MTTQ Việt Nam để thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Trần Thanh Mẫn yêu cầu các địa phương cần chủ động nghiên cứu Nghị quyết, đề ra nội dung, nhiệm vụ, giải pháp cho sát thực tế triển khai và đúng với chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận; đồng thời chủ động nắm chắc và nâng cao chất lượng việc nắm bắt, phản ánh tình hình nhân dân. Bên cạnh đó, cần đổi mới và nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, có chất lượng và đi vào chiều sâu.

Hoan nghênh tinh thần sáng tạo, quyết liệt của các địa phương trong triển khai nhiệm vụ với nhiều mô hình đổi mới, sáng tạo với nhiều quyết tâm và cách làm mới, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Trần Thanh Mẫn đề nghị trong năm 2021, các cụm thi đua và Mặt trận các tỉnh, thành phố cần tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả hoạt động, đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả làm việc, công tác. Phát huy hiệu quả hệ thống giao ban trực tuyến của Mặt trận để tăng cường nắm tình hình nhân dân...

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU