Lễ kỷ niệm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Dự lễ kỷ niệm có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng các điểm cầu từ cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Về phía khách quốc tế có sự tham dự của Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, hơn 30 đại sứ, trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Kế thừa di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh là hợp tác hiệu quả giữa UNESCO và Việt Nam

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh, năm 1987, Đại hội đồng UNESCO đã ra Nghị quyết số 24C/18.65 về kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghị quyết khẳng định, Người “là một biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả một dân tộc, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội” và “là hiện thân của những khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc của mình và tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau”. Việc UNESCO vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần lớn lao, tiếp thêm sức mạnh để cả dân tộc Việt Nam quyết tâm, chung sức, đồng lòng khắc phục khó khăn, vượt qua mọi thử thách...

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm.  

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định, đối với dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, nhà ngoại giao lỗi lạc, là khởi nguồn cho niềm tin tất thắng của cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và phồn vinh của nhân dân. Đối với nhân dân thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn thân thiết, mẫu mực, thủy chung; là biểu tượng của khát vọng hòa bình, đấu tranh chống áp bức, bất công; là sứ giả của hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc trên thế giới. Người đã truyền cảm hứng, cổ vũ cho các dân tộc bị áp bức, khát khao tự do và đứng lên đánh thắng chủ nghĩa thực dân cũ và mới. Người còn là "Nhà văn hóa kiệt xuất", là hiện thân sinh động về việc coi trọng, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, tôn trọng sự khác biệt, đa dạng và thúc đẩy sự hiểu biết, đoàn kết.

Tại lễ kỷ niệm, bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO cho biết, vào năm 1987, UNESCO đã xét quyết định vinh danh hai lãnh tụ là Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Jawaharlal Nehru với những giá trị trường tồn của di sản hai danh nhân này để lại cho thế giới. Tổng giám đốc UNESCO khẳng định, di sản lớn nhất Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại chính là việc Người đã có tầm nhìn đúng đắn về giáo dục đối với toàn dân. Theo bà, hiện nay, việc kế thừa và phát triển một cách hiệu quả nhất di sản tốt đẹp này của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là sự hợp tác hiệu quả giữa UNESCO và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị về bản sắc văn hóa dân tộc. Bà Audrey Azoulay khẳng định cam kết bằng những thành tựu hợp tác trước đó, UNESCO sẽ tích cực hơn nữa trong hợp tác với Việt Nam thời gian tới.

leftcenterrightdel

Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh trao sách “Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh" tặng Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay.  Ảnh: PHƯƠNG THU 

Người duy nhất trên thế giới không có ai chống đối

Tại Hội thảo quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại” diễn ra trước đó cùng ngày, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên mang theo một kỷ vật đặc biệt. Đó là tấm thẻ tham dự Đại hội đồng UNESCO tháng 9-1987 của ông với tư cách là Trưởng đoàn Việt Nam. Ông Nguyễn Dy Niên chia sẻ, khi nhận nhiệm vụ sang Paris dự Đại hội đồng UNESCO, ông rất lo lắng. Ông kể: “Vừa đặt chân tới Paris, đoàn Việt Nam đã tiếp xúc ngay với lực lượng tiến bộ của Pháp, đặc biệt là Ban Thư ký UNESCO, vạch ra kế hoạch vận động sao cho thật tốt... Một lần, Tổng giám đốc UNESCO-một người Senegal rất có cảm tình với Việt Nam-nói với tôi: “Chủ tịch Hồ Chí Minh không những là lãnh tụ của nhân dân Việt Nam mà còn là lãnh tụ của nhân dân các nước đang đấu tranh vì hòa bình, tự do. Các nước Á, Phi, Mỹ Latin rất ủng hộ Việt Nam. Những nước này chiếm đại đa số phiếu ở UNESCO. Vì vậy, các ông cần gặp và tiếp xúc sớm với họ”. Khi nhận được lời động viên và cổ vũ ấy, tôi rất phấn chấn, bàn với anh chị em trong đoàn chia nhau đi vận động các nước. Và quả đúng như lời vị Tổng giám đốc UNESCO nói, các bạn rất quý mến Việt Nam. Một đại biểu châu Phi nói với tôi rằng: “Chúng tôi rất cảm ơn Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh bởi nếu các bạn không chiến thắng thì chúng tôi không được ngồi cùng nhau ở diễn đàn này”.

leftcenterrightdel
Quang cảnh Hội thảo quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại”. Ảnh: PHƯƠNG LINH 

Cũng theo nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được thông qua mà không có phiếu trắng, không có phiếu chống, “đúng như lời tiên đoán từ Báo Đoàn kết của Italy cách thời điểm bỏ phiếu 18 năm rằng: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người duy nhất trên thế giới không có ai chống đối”.

Vì lẽ đó, nhiều năm qua, với tình cảm yêu mến, kính trọng, bạn bè quốc tế đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm, nghiên cứu, tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và tôn vinh những phẩm chất cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trên khắp năm châu đều có những trường học, con đường, công viên, bảo tàng, tượng đài mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, những tác phẩm văn học, thơ ca, thước phim tư liệu... về Người đã, đang được chia sẻ, lan tỏa rộng rãi. Các hoạt động trên đã góp phần tăng cường sự kết nối, hiểu biết, đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Nhân dịp này, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phát hành sách song ngữ “Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh" (The world people's affection for President Ho Chi Minh). Trong "Lời tựa" cuốn sách, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh tập thể tác giả đã dành nhiều tâm huyết, trách nhiệm biên soạn và xuất bản tác phẩm trên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định đây là một việc làm có ý nghĩa nhằm tưởng nhớ và tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam và nhân loại tiến bộ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: “Rất hiếm người trở thành một huyền thoại ngay từ lúc còn sống như Chủ tịch Hồ Chí Minh, và khi Bác Hồ đã ra đi, tên tuổi và sự nghiệp của Người trường tồn với non sông đất nước, sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam và trong trái tim nhân loại. Người để lại một di sản tư tưởng vô cùng quý báu, mãi mãi nguyên vẹn những giá trị to lớn mang tính thời đại, một tấm gương đạo đức, phong cách, lối sống sáng ngời”. 

LINH OANH